Góp nắng mới cho xuân thêm rạng rỡ

  • 07/02/2013 08:15
  • 1 bình luận
  • Hoàng Phong
  • In bài
ANTĐ - Bước chân vội vã, khuôn mặt háo hức, dường như ai cũng muốn làm nốt những việc còn sót lại của năm cũ, để đón một năm mới đầy hanh thông, hạnh phúc. Trong dòng người hối hả trên đường ấy, vẫn có những người chiến sỹ áo vàng lặng lẽ đứng ở các ngã tư, chốt giao thông bảo vệ trọn vẹn cho mùa xuân gõ cửa từng gia đình.

Góp nắng mới cho xuân thêm rạng rỡ ảnh 1
Mỗi phần việc dù nhỏ nhất để giúp dân cũng được CSGT thực hiện trách nhiệm, đầy tình yêu thương

Lặng lẽ những chiến công

Năm 2012 được xem là năm bản lề trong công tác đảm bảo TTATGT, khi cả năm, tháng nào cũng là tháng ATGT. Liệt kê ra những việc đã làm được của Phòng CSGT CATP Hà Nội trong suốt 365 ngày cùng cả nước hừng hực khí thế giải quyết vấn nạn ùn tắc và TNGT là không đơn giản. Rõ ràng không dễ khi địa bàn quản lý của đơn vị có trên 6 triệu dân, số phương tiện bình quân một tháng tăng khoảng 36 nghìn chiếc. Đó còn chưa kể tới lượng rất lớn người và phương tiện đi qua Thủ đô hàng ngày. 

Nhắc tới giao thông Hà Nội năm 2012, có lẽ “nóng” nhất vẫn là ùn tắc giao thông giờ cao điểm. Đi cùng với đó là hình ảnh của những người CSGT làm nhiệm vụ trên đường. Dù nắng như đổ lửa hay trời mưa rét cắt da cắt thịt, những người chiến sỹ vẫn luôn phải “bám” mặt đường, phân luồng đảm bảo an toàn giao thông ở trên 700 ngã tư trọng điểm, hàng nghìn tuyến đường, con phố lớn nhỏ cho người và xe qua lại. Thành phố đã có nhiều giải pháp để chống ùn tắc giao thông, giảm các “điểm đen”, nhưng hàng loạt bất cập, khó khăn vẫn luôn bủa vây khiến TTATGT luôn tiềm ẩn phức tạp. Có nơi, vì ý thức kém, người tham gia giao thông không tuân theo sự điều khiển của CSGT, khi vi phạm còn chống đối, lăng mạ lực lượng thi hành nhiệm vụ...

“Vì thành phố bình yên” hay “CSGT CATP Hà Nội kỷ luật nghiêm, chuyên môn vững, văn hóa, trách nhiệm, vì nhân dân phục vụ” là những khẩu hiệu hành động xuyên suốt trong năm 2012, ở tất cả những kế hoạch, nhiệm vụ của đơn vị. Vượt lên trên tất cả những khó khăn, sức ép đó, lực lượng CSGT CATP vẫn đạt được những kết quả đáng tự hào, làm giảm 10% TNGT trên cả 3 tiêu chí. Số điểm ùn tắc giao thông cũng giảm mạnh. Hoạt động của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các sự kiện chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội lớn diễn ra trên địa bàn Thủ đô đều được bảo vệ, đảm bảo an toàn tuyệt đối. Công tác tuyên truyền Luật Giao thông được đẩy mạnh. Những bước chân lặng thầm của các CBCS Đội Tuyên truyền, khám nghiệm và điều tra TNGT in dấu khắp nơi, từ thành phố đến các vùng nông thôn để phổ biến cho người dân Luật Giao thông. Đặc biệt, thành công không chỉ dừng lại trên lĩnh vực đảm bảo ATGT, Phòng CSGT còn lấy lại được hình ảnh, uy thế của người chiến sỹ CSGT, khi các tổ công tác 141 với CSGT làm chủ công liên tiếp lập được những chiến công vang dội, làm nức lòng người dân Thủ đô và cả nước. 

Đổi thay trong mùa xuân mới

Trung tá Nguyễn Hữu Tâm - Đội trưởng Đội CSGT số 1 đánh giá: “Nhiệm vụ, công việc ở phía trước vẫn còn đang rất nặng nề”. Còn chỉ huy Đội CSGT số 6 tâm sự: “Sức ép, khó khăn chất lên vai những người CSGT không phải ai cũng hiểu và càng không dễ có mấy người chia sẻ, cảm thông”. Dù vậy, bản thân từ chỉ huy đến CBCS trong toàn lực lượng đều hiểu rằng: Không thể đổ lỗi cho khó khăn khách quan cũng như ngồi đợi cơ sở hạ tầng phục vụ giao thông hoàn thiện ngay được. Trách nhiệm yêu cầu những người CSGT phải tự xoay xở, chủ động trong từng kế hoạch, chuyên đề công tác để giữ vững TTATGT của Thủ đô. Giao thông sẽ không thể tốt lên nếu như tại các chốt gác, CSGT thờ ơ trước những bước chân run rẩy của người già, con trẻ khi băng qua đường giữa các loại phương tiện. Hay như thay vì tập trung phân luồng chống ùn tắc, CSGT lại túm năm tụm ba đứng nói chuyện riêng, để quần áo nhăn bẩn.

Thực tế trên không nhiều nhưng vẫn có, điều đó đòi hỏi tự bản thân mỗi CBCS CSGT phải không ngừng tự hoàn thiện. Thay đổi cả về nhận thức, tư duy hành động đến thái độ, văn hóa ứng xử đối với nhân dân. Những việc chưa làm được thì phải quyết tâm làm cho tốt, dù là việc nhỏ nhất nhưng nếu có lợi cho dân thì vẫn phải thực hiện nghiêm túc, trách nhiệm và đầy tình yêu thương. Sự thay đổi này khởi nguồn từ ý kiến chỉ đạo của Đại tá Nguyễn Đức Chung – Giám đốc CATP trong hàng loạt các cuộc làm việc, giao nhiệm vụ cho Phòng CSGT, đã được đơn vị thực hiện nghiêm túc.

Còn nhớ trong cuộc họp triển khai công tác năm 2013, người đứng đầu CATP đã biểu dương CBCS của Phòng CSGT trong 4 tháng cuối năm 2012, đã thay đổi rất nhiều về phong cách phục vụ nhân dân. Cái được của sự thay đổi này không chỉ là làm giảm đi số vụ chống người thi hành công vụ mà hơn hết, đó là lấy lại được niềm tin, sự thương yêu, chia sẻ của nhân dân đối với những khó khăn vất vả mà người CSGT hàng ngày đang phải chịu đựng. Sự thay đổi trên là đáng mừng nhưng hơn ai hết, chỉ huy và CBCS Phòng CSGT nhận thức rằng, vẫn còn rất nhiều việc phải hoàn thiện, bởi muốn đơn vị vững mạnh, phát triển thì trước hết, từng cá nhân, bộ phận, ở mỗi vị trí phải tốt, phải hay. 

Nhìn lại những việc đã làm, thẳng thắn chỉ ra cả hạn chế bên cạnh thành công để thay đổi với mục đích không gì hơn ngoài mong muốn phục vụ nhân dân tốt nhất. Yêu cầu, nhiệm vụ này không chỉ CSGT phải thực hiện mà còn được áp dụng, triển khai đến tất cả CBCS Công an Thủ đô. Về phần mình, được xem là bộ mặt của CATP, trách nhiệm của CSGT càng nặng nề hơn nhưng cũng đầy vinh quang, tự hào. Trong những ngày xuân này, thay vì được ở bên là gia đình, phụ giúp vợ con sắm tết như bao người khác, từ chỉ huy đến chiến sỹ CSGT vẫn lặng lẽ làm nhiệm vụ trên từng cung đường, tuyến phố đảm bảo an toàn cho người dân. Còn trên các chốt giao thông, những khuôn mặt nữ CSGT rạng rỡ, lấp lánh giữa đào mai khoe sắc, dòng người tấp nập trên phố phường để phân luồng. Nối tiếp những đêm trắng tuần tra, 15 tổ công tác 141 với 150 CBCS vẫn cảnh giác cao độ, chốt chặn ở tất cả những khu vực trọng yếu, đảm bảo bình yên cho nhân dân.

Cũng chỉ còn vài ngày nữa là một mùa xuân mới sẽ về, mang theo bao hy vọng và cả những khó khăn đã được dự báo trước. 

Hơn lúc nào hết, bản thân mỗi CBCS đều nhận thức được trách nhiệm, vinh dự của mình trong công tác đảm bảo TTATGT. Qua nút giao thông cầu Chương Dương vào chiều cuối năm, bắt gặp hình ảnh Công dân Thủ đô ưu tú - Hiệp sỹ giao thông, Thượng tá Lê Đức Đoàn vẫn đang tất bật phân luồng cho dòng người xuôi ngược ở hai đầu cầu, bất giác chúng tôi chợt nghĩ: Lửa thử vàng gian nan thử sức”, bằng ý chí, quyết tâm, từ chỉ huy đến mỗi CBCS trong lực lượng CSGT đang nỗ lực thay đổi, làm mới mình để luôn xứng đáng với niềm tin yêu của người dân, với bộ quân phục màu lúa chín các anh đang mặc trên người.

Tin cùng chuyên mục