Tại Việt Nam, nhà máy Z111 mới chỉ sản xuất một lượng nhỏ súng trường tấn công Galil ACE 32 và súng carbine Galil ACE 31 theo giấy phép từ Israel để phục vụ công tác đánh giá thử nghiệm và có thể tiến tới trang bị đại trà trong tương lai không xa.
Tuy nhiên, các phiên bản Galil ACE 31/32 được sản xuất tại Việt Nam vẫn chưa phải là biến thể mới nhất của dòng súng này.
Galil ACE N ban đầu được Tập đoàn Công nghiệp quốc phòng Israel (IMI) giới thiệu với một vài chỉnh sửa nhỏ nhằm khắc phục những thiếu sót trên Galil ACE 21/22/23.
Cụ thể, súng được trang bị một đường ray Picatinny kéo dài suốt phần thân trên, với nắp bệ khóa nòng gắn cố định và còn tiếp nhận được hộp tiếp đạn STANAG chuẩn NATO thay vì băng đạn 35 viên chuẩn Galil như các phiên bản cũ.
Thay đổi này tăng đáng kể độ ổn định và chắc chắn cho kính ngắm, triệt tiêu gần như toàn bộ rung động ảnh hưởng đến độ chính xác ngay cả khi gắn trên nắp bệ khóa nòng. Tính năng kỹ chiến thuật gần như qua mặt cả các dòng AK thế hệ mới do Nga sản xuất.
Nhìn thấy sự thành công của mô hình trên, IMI đã nhân rộng trên cả các phiên bản Galil ACE sử dụng cỡ đạn 7,62 mm gồm Galil ACE 31/32 và Galil ACE 52/53.
Ngoài cải tiến theo chuẩn ACE N, Galil ACE do Việt Nam chế tạo cũng có thể nghiên cứu việc lắp báng rút thay vì báng dạng khung kim loại gấp sang bên như hiện tại.
Báng rút mặc dù không thực sự gọn gàng như báng gấp nhưng lại có ưu điểm là điều chỉnh được độ dài thông qua 5 nấc sao cho phù hợp nhất với thể trạng xạ thủ.
Bên cạnh đó, không thể phủ nhận rằng kiểu báng trên giúp súng trông "hiện đại" và bắt mắt hơn hẳn.
Với một số sửa đổi nhỏ, loại báng súng dạng rút đang được Việt Nam sản xuất để lắp trên khẩu Carbine M18 hoàn toàn có thể sử dụng trên Galil ACE 31/32.
Nếu được cải tiến hoàn chỉnh như cấu hình nêu trên, Galil ACE 31/32 của nhà máy Z111 sẽ vừa có năng lực tác chiến vượt trội vừa thỏa mãn tốt hơn yêu cầu thẩm mỹ dành cho một khẩu súng trường tấn công hiện đại.
Đây là một hướng đi rất đáng để Việt Nam dành sự quan tâm đúng mức vì nội dung công việc hoàn toàn trong tầm tay.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12

Gói nâng cấp khiến súng Galil ACE vượt trội cả AK thế hệ mới

  • 22/03/2018 17:16
  • 1 bình luận
  • Việt Dũng

ANTD.VN - Súng trường tấn công Galil ACE 32 cùng với súng carbine Galil ACE 31 đang thể hiện những ưu điểm vượt trội, hơn cả AK thế hệ mới. 

 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC