Merkava Mk IVM là phiên bản nâng cấp từ Merkava Mk 4 - thế hệ thứ 4 của dòng xe tăng chiến đấu chủ lực Merkava được Israel phát triển và đưa vào sử dụng từ cuối thập niên 1970.
Điểm đặc biệt của Merkava Mk IVM là chúng được thiết kế giáp theo kiểu module cho phép thay thế các vị trí bị bắn hỏng một cách nhanh nhất.
Cấu tạo module giáp từ composite gốm lõi thép có khả năng chống đạn xuyên giáp rất tốt. Các phiến giáp này phủ kín toàn thân xe cũng như tháp pháo ở mọi góc đem lại khả năng bảo vệ tuyệt vời.
Việc bố trí động cơ nằm ở mặt trước còn có tác dụng tạo lớp giáp tiếp theo để đỡ đạn cho tổ lái trong trường hợp giáp trước của xe bị xuyên thủng.
Bản thân Merkava cũng có các cửa thoát hiểm ở gầm và đuôi xe cho phép tổ lái thoát ly không cần lộ mình trước hỏa lực của đối phương trong trường hợp xe bị bắn cháy.
Xe tăng Merkava lần đầu xung trận trong cuộc chiến Lebanon 2006 cùng các thế hệ Mk 2 và Mk 3.
Trong cuộc chiến này, tổng cộng có khoảng 50 chiếc Merkava bị trúng đạn gây thiệt hại, 21 chiếc bị bắn xuyên giáp (15 chiếc trúng tên lửa và 6 chiếc cán trúng mìn chống tăng). Trong số đó đã ghi nhận 5 - 6 chiếc Mk 4 bị phá hủy bởi tên lửa chống tăng Kornet của Nga.
Hứng chịu thất bại đau đớn, nên người Israel nhanh chóng nghiên cứu, phát triển hoàn thiện lớp giáp bảo vệ tốt nhất cho Merkava Mk IVM với hệ thống phòng vệ chủ động Trophy.
Kể từ khi trang bị hệ thống phòng vệ mới cho đến cuộc xung đột vào ngày 1/3/2011, xe tăng Merkava đã chứng minh rằng mình là "pháo đài bất khả xâm phạm" - hệ thống Trophy đã đánh chặn được tên lửa chống tăng Kornet của Hamas.
Trong chiến dịch quân sự năm 2014 với lực lượng Hamas, xe tăng Merkava Mk 4 với Trophy đánh chặn nhiều đợt tấn công bằng tên lửa chống tăng Kornet, Metis-M và cả súng chống tăng RPG-29 - đều là vũ khí diệt tăng mạnh nhất thế giới hiện nay.
Bên cạnh giáp bảo vệ, hỏa lực của xe tăng Merkava Mark IVM cũng mạnh ngang ngửa T-90 với pháo nòng trơn 120 mm có thể bắn ra những viên đạn với sơ tốc cực cao và đặc biệt là phóng được tên lửa chống tăng qua nòng.
Hệ thống điều khiển hỏa lực bí ẩn giúp Merkava Mk IVM có thể bắn hạ cả trực thăng bằng đạn pháo thông thường với độ chính xác cực cao.
Tốc độ bắn của Merkava Mk IVM cũng rất nhanh với kiểu nạp đạn theo băng 10 viên (dạng nạp đạn tự động). Tuy thời gian tái nạp lại một băng hơi lâu, nhưng với 10 viên được bắn với tốc độ rất cao thì không kẻ thù nào sống nổi.
Tuy có trọng lượng rất lớn nhưng xe tăng Merkava Mk 4 không vì thế mà kém cơ động, nó được trang bị động cơ diesel công suất 1.500 mã lực cùng hộp số tự động 5 cấp cho tốc độ tối đa đến 64 km/h.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

Xe tăng Merkava Mk IVM sau nâng cấp có sức mạnh vượt trội T-90?

  • 22/03/2018 12:07
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Xe tăng chiến đấu chủ lực Merkava Mk IVM là phiên bản nâng cấp mới nhất của dòng Merkava Mk 4 đang phục vụ trong lực lượng thiết giáp Israel.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC