Giữa hè, cư dân một khu đô thị khát nước trầm trọng

  • 04/07/2016 06:18
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Long
  • In bài
ANTĐ - UBND TP Hà Nội đã có chỉ đạo các đơn vị cung cấp nước sạch không được để người dân thiếu nước sinh hoạt, nhưng trong đợt nắng nóng vừa qua, cư dân khu đô thị Ao Sào - Lexington Estate, phường Thịnh Liệt vẫn trong tình trạng “khát nước” trầm trọng. Mặc dù, Báo An ninh Thủ đô đã có nhiều bài phản ánh, UBND quận Hoàng Mai, Sở Xây dựng cũng đã vào cuộc, tuy nhiên mọi việc vẫn giẫm chân tại chỗ.

Giữa hè, cư dân một khu đô thị khát nước trầm trọng ảnh 1Người dân khu đô thị Ao Sào không biết sẽ phải “tiếp nước” từ xe téc đến bao giờ?

Còn nhiều vướng mắc

Trong buổi làm việc với phóng viên Báo An ninh Thủ đô vào cuối tuần qua, ông Nguyễn Quang Hiếu - Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai cho biết, ngày 3-6, UBND quận đã có cuộc họp liên ngành với Sở Xây dựng, Công ty CP Lũng Lô 5, Công ty Điện lực Hoàng Mai, Xí nghiệp kinh doanh nước sạch Hoàng Mai, UBND phường Thịnh Liệt và các phòng, ban chuyên môn của quận để bàn cách tháo gỡ, tìm biện pháp “giải cứu” cho hàng trăm cư dân của khu đô thị Ao Sào.

Ông Hiếu nói: “Không chỉ riêng câu chuyện nước sạch, khu đô thị này còn tồn tại rất nhiều vấn đề khác khiến người dân bức xúc như: đường đi lối lại, điện chiếu sáng, các thủ tục liên quan đến giải phóng mặt bằng, cấp “sổ đỏ” cho dân hay những nghĩa vụ về đất mà chủ đầu tư cần phải hoàn thiện… Và để khắc phục tất cả, liên ngành đã thống nhất kiến nghị với UBND thành phố chỉ đạo Công ty CP Lũng Lô 5, các sở, ngành liên quan giải quyết những vướng mặc với dự án”. 

Theo đó, Công ty CP Lũng Lô 5 cần khẩn trương tổ chức xin lỗi người dân là khách hàng đã vào ở tại dự án. Chủ động cung cấp nước sạch miễn phí cho các hộ dân khi chưa đấu nối cấp nước với hệ thống nước sạch của thành phố. Công ty này phải chủ trì phối hợp với chính quyền địa phương và Tổng Công ty Licogi để khẩn trương đầu tư xây dựng hệ thống chiếu sáng dọc các tuyến đường giao thông đã đấu nối với dự án để phục vụ việc đi lại cho người dân.

Dừng việc bán nhà và bàn giao nhà cho người mua khi chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, chưa hoàn thành việc đấu nối hệ thống hạ tầng kỹ thuật dự án. Chủ động liên hệ với Sở TN-MT và Cục Thuế Hà Nội để sớm hoàn thành các nghĩa vụ tài chính về đất đai làm cơ sở cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà cho người dân. Chủ động phối hợp với UBND quận Hoàng Mai, UBND phường Thịnh Liệt và các cơ quan chức năng đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng phần diện tích còn lại theo đúng tiến độ của dự án đã được duyệt.

Đồng thời, khẩn trương thực hiện việc đấu nối với hệ thống hạ tầng ngoài hàng rào dự án, đảm bảo cấp nước cho người dân theo quy hoạch. Lập, phê duyệt kế hoạch chi tiết triển khai đầu tư xây dựng các công trình theo tiến độ, gửi UBND quận Hoàng Mai để theo dõi, giám sát cộng đồng…

Chưa có hồi kết

Cũng theo ông Nguyễn Quang Hiếu, liên ngành đã có kiến nghị UBND thành phố giao Thanh tra thành phố chủ trì cùng các sở: Xây dựng, Giao thông Vận tải, Quy hoạch - Kiến trúc, Tài chính, TN-MT, Kế hoạch - Đầu tư, Cục Thuế… tổ chức kiểm tra tổng thể dự án và hướng dẫn chủ đầu tư hoàn thành thủ tục xác định giá tiền sử dụng đất để thực hiện nghĩa vụ tài chính với nhà nước. Kiến nghị UBND thành phố giao nhiệm vụ cho Ban chỉ đạo GPMB thành phố phối hợp, hướng dẫn chủ đầu tư giải quyết khó khăn trong GPMB các khu vực xung quanh dự án để thực hiện đấu nối hạ tầng ngoài hàng rào dự án. Công ty Nước sạch Hà Nội, Tổng Công ty Điện lực thành phố chỉ đạo các đơn vị phụ trách địa bàn phối hợp, hướng dẫn chủ đầu tư thực hiện đấu nối cấp điện, nước cho dự án theo quy hoạch.

Tuy nhiên, trao đổi với PV Báo An ninh Thủ đô, ông Trần Xuân Nghiên - Phó Tổng giám đốc Công ty CP Lũng Lô 5 cho biết, sáng 28-6, Xí nghiệp kinh doanh nước sạch Hoàng Mai đã tổ chức đấu nối đường ống của khu đô thị vào hệ thống nước sạch của thành phố nhằm giải quyết việc cấp nước cho cư dân khu đô thị Ao Sào. Thế nhưng, ngay từ khi mới thi công thì một số cư dân của phường Thịnh Liệt lại kéo ra ngăn cản nên phải tạm dừng thi công. “Tất nhiên, đây chỉ là giải pháp “chữa cháy” và để triển khai việc đấu nối nước sạch cho khu đô thị Ao Sào, ngày 30-6, UBND quận Hoàng Mai đã tổ chức tiếp một cuộc họp với công ty, UBND phường Thịnh Liệt và các ban, ngành của quận.

Tại cuộc họp này, UBND quận đã yêu cầu UBND phường tuyên truyền, vận động người dân về chủ trương chính sách của nhà nước trong việc thực hiện các dự án xây dựng và khớp nối hạ tầng kỹ thuật trong khu vực. Về việc thực hiện nghĩa vụ tài chính của công ty để tiến hành làm “sổ đỏ” cho người dân, ông Nghiên cho biết, hiện công ty chưa thể nộp tiền sử dụng đất được vì các cơ quan chức năng của thành phố vẫn chưa xong thủ tục. Trước mắt, để đảm bảo việc cung cấp nước sạch cho các hộ dân, công ty đang phải mua nước rồi chở bằng xe téc cung cấp đến từng hộ” - ông Nghiên nói.

Tin cùng chuyên mục