Giữa căng thẳng, Iran bất ngờ thả cựu binh sĩ Hải quân Mỹ

  • 06/06/2020 09:34
  • 0 bình luận
  • Mai Phương
  • In bài
ANTD.VN - Iran đã thả 1 cựu binh sĩ Hải quân Mỹ sau gần 2 năm, động thái này diễn ra sau khi Mỹ trả tự do cho 1 nhà khoa học Iran trước đó trong tuần này.
Cựu binh sĩ Hải quân Mỹ Michael White

Cựu binh sĩ Hải quân Mỹ Michael White

Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng trên Twitter hôm 4-6 rằng, ông “rất vui” được thông báo rằng cựu binh sĩ Michael White đang “trên máy bay của Thụy Sỹ vừa rời khỏi không phận Iran”. Ông Trump viết rằng, chính quyền của ông rất mong cựu binh sĩ White “sẽ sớm đoàn tụ cùng gia đình ở Mỹ”.

Ông White bị bắt ở Iran vào năm 2018 và bị kết án 13 năm tù. Chính phủ Mỹ đã tăng cường kêu gọi trả tự do cho ông sau khi ông được tạm chuyển đến Đại sứ quán Thụy Sỹ ở Tehran vì lý do y tế hồi tháng 3 vừa qua.

Trong khi đó, truyền thông Iran đưa tin, nhà khoa học mà Mỹ phóng thích đã về đến Iran hôm 3-6-2020. Nhà khoa học này bị bắt sau khi bị cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại.

Cả 2 nước chưa tiết lộ chi tiết các vụ thả tù nhân nói trên. Hiện chưa rõ các động thái này liệu có thể góp phần giảm căng thẳng giữa 2 nước hay không khi mà Washington vẫn đang áp dụng các lệnh trừng phạt khắt khe đối với Tehran.

Theo NHK

Tin cùng chuyên mục