Giết người vì nghi là trộm

  • 30/07/2011 22:01
  • 0 bình luận
  • Hiền Phương
  • In bài
ANTĐ - Sẩm tối 22-5-2010, Đỗ Hoàng Long đang ở trong xưởng cơ khí Long Giang (thuộc Công ty Long Giang của gia đình Long) tại số 14, ngõ 464 phố Âu Cơ, phường Nhật Tân, quận Tây Hồ, Hà Nội thì nghe thấy tiếng động ở trước cửa. Long chạy ra xem thì thấy có một thanh niên (hiện chưa xác định được lai lịch, địa chỉ) đang đứng đu lên thanh sắt bắc ngang hai bên thùng xe ôtô tải BKS 30V-2992 của Công ty Long Giang đỗ trước cửa.
Giết người vì nghi là trộm ảnh 1

Vị trí nạn nhân bị gục ngã

Thấy thanh niên này có biểu hiện nghi vấn, Long tiến lại gần hỏi: Làm gì đấy? Người thanh niên không nói gì mà nhảy xuống đất rồi nhặt đá ném về phía Long. Rất nhanh, Long cũng chạy vào xưởng cầm một thanh sắt dài rồi nói với một số người thợ làm sắt trong công ty: Có một thằng ở ngoài kia nó ném em!

Lúc này, trong xưởng có một số người thợ đang làm là Dương Văn Quân, Nguyễn Văn Toản, Phan Ngọc Sỹ, Nguyễn Văn Quyền, Nguyễn Văn Minh và Vũ Đình Long. Tất cả đứng dậy chạy ra chỗ Đỗ Hoàng Long có ý trợ giúp. Đỗ Hoàng Long cầm thanh sắt chỉ về phía người thanh niên và nói: Mày thích gì? Người thanh niên đáp: Tao chấp hết chúng mày đấy! Một người trong nhóm thợ thấy cảnh tượng như vậy liền can ngăn: Nó say mà, chấp nó làm gì? Nên cả nhóm dừng lại, không đánh nhau nữa mà quay về xưởng.

Ngay lúc đó, người thanh niên bất ngờ lao đến đá mạnh vào chân Nguyễn Văn Minh nên Minh quay lại đạp vào chân người thanh niên. Thấy vậy, Đỗ Hoàng Long hô: Đánh chết mẹ nó đi! Nghe tiếng hô, cả nhóm gồm Quân, Toản, Sỹ, Quyền, Minh, Vũ Đình Long và Đỗ Hoàng Long cùng xông vào đấm đá đạp liên tục vào người thanh niên khiến người thanh niên không thể tự vệ mà đổ vật xuống đường. Dương Văn Quân giật một thanh gỗ từ tay Nguyễn Văn Toản vụt mạnh hai nhát vào vai và tay người thanh niên.

Thấy vậy, ông Bùi Văn Quốc nhà ở gần đó chạy đến can ngăn nên tất cả bỏ đi. Ông Quốc đã dìu người thanh niên đứng dậy, đi được một đoạn khoảng 30 mét. Sau đó, người thanh niên không cần ông dìu nữa, tự đi được một đoạn khoảng 20 mét thì gục xuống bất tỉnh tại đống cát trước cửa nhà anh Trần Lê Thủy, đối diện với ngách 6, ngõ 464, phố Âu Cơ, phường Nhật Tân. Anh Thủy đã báo CAP Nhật Tân đưa nam thanh niên này đi cấp cứu tại Bệnh viện Xanh Pôn, đến khoản 22h50 cùng ngày thì nam thanh niên này đã tử vong tại bệnh viện.

Qua pháp y tử thi đã kết luận nguyên nhân chết của nạn nhân là phù não chảy máu dưới mang cứng gây tụt hạnh nhân tiểu não, chèn ép hành tủy sau chấn thương. Quá trình pháp y cũng xác định được trong máu nạn nhân có tìm thấy thành phần Morphin và 6-mono Axetyl Morphin (MAM6), là sản phẩm chuyển hóa của heroin trong cơ thể.

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng Đỗ Hoàng Long, Vũ Đình Long, Nguyễn Văn Quyền, Phạm Văn Sỹ, Nguyễn Văn Toản, Nguyễn Văn Minh chỉ khai nhận có hành vi dùng tay chân đấm, đá nạn nhân vào bụng, lưng, chân. Riêng bị can Dương Văn Quân dùng gậy gỗ vụt vào vai và tay nạn nhân.

Về xác định tung tích, nhân thân bị hại: Do nạn nhân không có giấy tờ tùy thân, cơ quan điều tra tiền hành rà soát, xác minh, thông báo truy tìm trên các phương tiên thông tin đại chúng nhưng đến nay vẫn không có kết quả về tung tích nạn nhân.

Các bị can Đỗ Hoàng Long, Nguyễn Văn Minh, Nguyễn Văn Quyền, Vũ Đình Long, Dương Văn Quân, Nguyễn Văn Toản, Phan Ngọc Sỹ bị truy tố về tội giết người theo điều 93, khoản 2 BLHS. Dù đến nay, bị hại vẫn chưa xác định được danh tính, song việc xử lý những đối tượng gây ra cái chết cho bị hại là cần thiết. Nguyên nhân dẫn tới vụ án mạng cũng rất đơn giản. Dấu hiệu khả nghi của nạn nhân không có nghĩa là anh ta sẽ thực hiện những hành vi vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, khi người thanh niên dùng đá ném về phía Long, Long bị kích động và hô hào mọi người đánh trả.

Trên thực tế, qua xét nghiệm máu cho thấy người thanh niên này vừa sử dụng ma túy dẫn đến việc thiếu kiểm soát hành vi bản thân. Việc Long cùng nhóm thợ trong xưởng lao vào tấn công người thanh niên dẫn đến người này tử vong là phạm tội nghiêm trọng. Chính họ hiểu những hành vi đó hoàn toàn có thể gây nguy hiểm đến tính mạng nạn nhân nhưng vẫn thực hiện đến cùng. Hậu quả là nạn nhân tử vong sau khi vào bệnh viện cấp cứu.

Sau khi vụ án xảy ra, các đối tượng bị khởi tố về tội cố ý gây thương tích theo điều 104 BHLS. Sau đó, tội danh với những bị can này đã thay đổi, từ cố ý gây thương tích sang tội giết người. Vụ án sẽ được xử sơ thẩm trong một ngày gần đây.

Tin cùng chuyên mục