Giáo dục người lầm lỗi, "cẩm nang" đảm bảo an ninh trật tự ở xã Tân Triều

  • 22/08/2019 07:00
  • 0 bình luận
  • Đức Tuấn
  • In bài
ANTD.VN - Từng là địa bàn “nóng” về ANTT, nhưng biết khơi dậy sức mạnh tổng hợp từ nhân dân và nỗ lực quyết tâm của từng cá nhân, chính quyền và công an xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, Hà Nội luôn đảm bảo bình yên trong từng ngõ xóm... 

Có một thời gian, mỗi khi nhắc tới xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, ai cũng liên tưởng đến đây là “điểm nóng” về ANTT và những vi phạm về trật tự xây dựng, đất đai nông nghiệp... “Cái gì cũng có căn nguyên và để hóa giải được thì địa bản sẽ bình yên. Ở đây, cốt lõi phức tạp vẫn là vấn đề giữ gìn ANTT và những người làm công tác này phải thực sự có tâm, trách nhiệm với công việc” - chỉ huy CAH Thanh Trì chia sẻ.

“Hạ nhiệt” điểm “nóng” về ANTT

Công an xã Tân Triều và Đồn Công an Cầu Bươu kiểm tra, thu thập thông tin quản lý địa bàn

Công an xã Tân Triều và Đồn Công an Cầu Bươu kiểm tra, thu thập thông tin quản lý địa bàn

Tình hình ANTT bất ổn luôn là câu hỏi đặt ra trong các cuộc họp ở xã Tân Triều, để lực lượng chức năng đảm trách công tác đảm bảo ANTT nơi đây cùng đi tìm câu trả lời. Ông Đỗ Vân Long, Trưởng Công an xã Tân Triều cho biết: “Với địa bàn giáp ranh vốn phức tạp, lại có đến 178 đối tượng đặc xá, mãn hạn tù và nếu cấp ủy, chính quyền địa phương và lực lượng Công an xã không có biện pháp quản lý tốt, đồng lòng chung tay cảm hóa, giáo dục đối tượng lầm lỗi thì vấn đề đảm bảo ANTT rất khó thực hiện”.

Nhận biết rõ hiệu quả của công tác quản lý, cảm hóa, giáo dục các đối tượng lầm lỗi là nền tảng để mang lại sự ổn định về ANTT trên địa bàn, Ban Công an xã Tân Triều phối hợp với Đồn Công an Cầu Bươu đã thường xuyên tham mưu và đề xuất nhiều giải pháp cho các cấp chính quyền địa phương nhằm đảm bảo ANTT địa bàn. Cùng với đó, cấp ủy, chính quyền xã Tân Triều tham mưu và thường xuyên thực hiện các chuyên đề tiếp nhận, quản lý, giáo dục, giúp đỡ người có quá khứ lầm lỗi vừa được đặc xá, mãn hạn tù trên địa bàn. Công an xã Tân Triều cũng đóng vai trò nòng cốt trong quản lý, giáo dục các đối tượng một thời lầm lỗi ở địa bàn dân cư.

Với cách làm cụ thể như, khi có thông tin các đối tượng được đặc xá, mãn hạn tù về địa bàn, công an viên theo dõi khu vực chủ động nắm tình hình, báo cáo chỉ huy Công an xã tham mưu cho Đảng ủy, UBND xã tổ chức thăm hỏi, động viên, qua đó nắm tâm tư, nguyên vọng của họ để cùng chung tay giúp đỡ.

Ông Đặng Ngọc Quyền, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Triều cho biết: “Tùy theo tình hình, một đối tượng tù tha sẽ được từ nhiều tổ chức đoàn thể ở địa phương kèm cặp, giúp đỡ thông qua các hình thức giới thiệu việc làm, cho vay vốn phát triển kinh tế hộ gia đình...”.

Thấy rõ được hiệu quả của công tác “mở rộng vòng tay” đối với người lầm lỗi, Công an xã Tân Triều đã làm tốt công tác quản lý 178 đối tượng có quá khứ lầm lỗi trên địa bàn và có rất ít trường hợp tái phạm. Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đến nay xã Tân Triều đã “hạ nhiệt” từ địa bàn phức tạp, trở thành nơi có tình hình ANTT được đảm bảo của huyện Thanh Trì".

Hướng thiện, nền tảng của sự bình yên

Nhìn đôi cánh tay kín những hình xăm của anh Nguyễn Hoàng D (SN 1992), ở xã Tân Triều, nhiều người cảm thấy e ngại. Anh D được đặc xá trước thời hạn với bản án 30 tháng tù giam về tội "Cố ý gây thương tích". Ở trong tù, D được các cán bộ quản giáo giúp đỡ, giáo dục, nên đã hiểu điều lớn nhất là hiểu được giá trị của sự hướng thiện. Do có quá trình cải tạo tốt, anh D được đặc xá trước thời hạn 6 tháng.

Ngày anh D được trở về địa phương, Bí thư chi bộ, Tổ dân phố cùng đại diện chính quyền, Công an xã Tân Triều và các tổ chức xã hội đã đến tận nhà động viên, thăm hỏi anh D. Thời gian trôi nhanh, đến nay anh D đã làm chủ một cơ sở kinh doanh dịch vụ internet và có gia đình yên ấm, hạnh phúc.

Theo ông Phạm Anh Tú, Bí thư Đảng ủy xã Tân Triều: “Thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ của huyện Thanh Trì, Đảng ủy xã đã quán triệt, chỉ đạo và tổ chức cho lực lượng Công an xã thực hiện tốt công tác quản lý, giáo dục người lầm lỗi, coi đây là nhiệm vụ then chốt trong lĩnh vực đảm bảo ANTT”.

Cũng theo ông Phạm Anh Tú, việc làm cụ thể của cấp ủy, chính quyền và Ban Công an xã Tân Triều đã tạo niềm tin, là chỗ trao đổi tin cậy của người dân. Thông qua các buổi giao ban tình hình ANTT tại thôn, cụm dân cư diễn ra hàng tháng và hội nghị giao ban của các BCĐ, Ban Công an xã đã tiếp nhận thông tin từ nhiều luồng ý kiến rồi có biện pháp sàng lọc, xử lý. Thời gian gần đây, từ biện pháp này Ban Công an xã đã thu thập, tiếp nhận được 22.134 tin, trong đó tin có liên quan đến ANTT gồm: 10.276 tin qua điện thoại, 4.550 tin qua phản ánh trực tiếp và 7.406 tin qua công tác giao ban, trong đó có 5.992 tin phục vụ cho công tác phòng ngừa, đấu tranh tội phạm và TNXH.

Lực lượng Công an xã Tân Triều và Công an huyện Thanh Trì phụ trách địa bàn xã Tân Triều tuyên truyền, nhắc nhở người dân không vi phạm trật tự đô thị

Lực lượng Công an xã Tân Triều và Công an huyện Thanh Trì phụ trách địa bàn xã Tân Triều tuyên truyền, nhắc nhở người dân không vi phạm trật tự đô thị

Chỉ huy CAH Thanh Trì cho biết: “Ngoài công tác quản lý, giáo dục người lầm lỗi, nhằm làm giảm đầu vào của tội phạm trên địa bàn, trong những năm qua, thực hiện các biện pháp tăng cường quản lý địa bàn, Công an xã Tân Triều đã phát hiện và chủ động phối hợp với đồn Công an Cầu Bươu, cùng các đội nghiệp vụ của CAH điều tra khám phá 391 vụ án; phối hợp với các đơn vị chức năng của CAH Thanh Trì bắt 51 vụ với 63 đối tượng mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy".

Tin cùng chuyên mục