Giăng câu trên đầm Thị Nại

  • 17/09/2012 06:00
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Thế
  • In bài
ANTĐ - Đầm Thị Nại (tỉnh Bình Định) rộng hơn 5.000ha là nơi tuyệt vời cho những người thích rong chơi trên sông nước, câu cá, thưởng thức hải sản…
Giăng câu trên đầm Thị Nại ảnh 1

Tên đầm Thị Nại có nguồn gốc từ chữ Chăm là Thi Lị Bi Nại, tên hải cảng của Vương quốc Chăm ngày xưa, cửa ngõ vào kinh đô Trà Bàn. Ngày nay, đầm Thị Nại nằm trên địa bàn huyện Tuy Phước và TP Quy Nhơn.

Cầu Thị Nại bắc ngang qua đầm dài gần 2.500m, là cây cầu dài nhất Việt Nam. Với nguồn tài nguyên thủy sản phong phú, đầm Thị Nại là nơi mưu sinh của hàng ngàn ngư dân, hoạt động thả lưới, giăng câu trên đầm diễn ra cả ngày lẫn đêm. 

Muốn dạo chơi trên đầm, bạn nên tổ chức thành tour cho cả nhóm rồi thuê một chiếc thuyền nhỏ và một người lái thuyền ở địa phương. Đặc biệt là ở xóm Lưới (khu 9, phường Nhơn Bình, TP Quy Nhơn) và cầu cảng Hàm Tử (phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn) có rất nhiều người cho thuê thuyền. Trước khi đi, bạn nên chuẩn bị cần câu và mồi để câu cá. Du thuyền trên đầm Thị Nại, bạn sẽ được chiêm ngưỡng hệ sinh thái độc đáo trong rừng ngập mặn.

Các loài cá thường hay dính câu ở đầm Thị Nại là cá năng, cá nục, cá liệt, cá hồng, cá mú, cá dìa, cá chẽm (cá vượt)... Bạn có thể tổ chức đi câu trên đầm Thị Nại bất kỳ mùa nào trong năm nhưng rộ nhất là từ tháng 7 và tháng 9 Âm lịch. Những người có thâm niên câu cá ở đầm Thị Nại thường tổ chức câu cá chẽm, loại cá nổi tiếng ở đầm Thị Nại, từ sau Tết Trung thu chừng 15-20 ngày. Khi nước lũ trên nguồn đổ xuống là bắt đầu vào mùa câu cá chẽm. Lúc đó, cá chẽm kéo từng đàn từ biển về cửa sông để chuẩn bị cho mùa sinh sản. Cá chẽm thuộc loại ăn tạp, từ tôm, cua cho đến các loại cá bé.

Những người hay đi câu ở TP Quy Nhơn thường kéo nhau ra cầu Thị Nại câu vào ban đêm, trải chiếu, buông câu, ngồi hóng mát và tán chuyện với nhau. Cá chẽm rất háu ăn nên khi đã cắn câu thì chẳng mấy khi sẩy. Câu cá dìa, cá mú thì đơn giản hơn, chỉ cần đến cầu tàu, vách đá… và dùng mồi là tôm hoặc cơm. Khi trúng đàn cá đi ăn, bạn có thể câu được hàng chục con trong một giờ đồng hồ.

Các nhà hàng, quán ăn quanh đầm Thị Nại cũng bán rất nhiều loại hải sản như cá dìa, cá mú, tôm, cua, nghêu…  Thịt cá chẽm rất thơm ngon, gan bùi, dạ dày thì vừa giòn vừa dai nhưng ngon nhất là lòng cá chẽm xào với hành. Ngoài ra, những món như cá dìa nấu lá giang, cá dìa nướng, cá cơm một nắng, mực hấp, cá mặt trời nướng… luôn làm hài lòng những du khách sành ăn khi đặt chân đến Quy Nhơn.

Tin cùng chuyên mục