Giám đốc công ty dược tổ chức đường dây buôn lậu quy mô lớn

  • 02/03/2020 12:40
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTD.VN - VKSND Tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố cựu Giám đốc Công ty CP Dược Lạng Sơn Trịnh Đức Thọ cùng 19 đồng phạm về các tội “Buôn lậu” và “Vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới”. 

Trong số 19 đồng phạm với cựu Giám đốc Công ty CP Dược Lạng Sơn (Công ty Dược Lạng Sơn) Trịnh Đức Thọ có 2 bị can mang quốc tịch Trung Quốc là Nông Kiến Châu (tên gọi khác là Nông Kiện Chu, SN 1984) và Hà Hán Dũng (SN 1982), cùng bị truy tố về tội “Vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới”.

Bị can Trịnh Đức Thọ và 17 đồng phạm còn lại đều bị truy tố về tội “Buôn lậu”. Các bị can này là Trần Văn Kim (SN 1972); Nguyễn Văn Nguyên (SN 1982); Nguyễn Thị Dung (SN 1972) cùng trú tại phường Hoàng Văn Thụ, TP Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn.

Tiếp đến Triệu Văn Tiến (SN 1995); Phùng Văn Xấm (tức Sâm, SN 1991); Hoàng Minh Vũ (SN 1986); Lý Văn Nội (SN 1987), cùng trú tại huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn; Trịnh Xuân Chung (SN 1974); Đinh Hoài Nhơn (SN 1983); Trịnh Xuân Thiện (SN 1982), cùng trú tại xã Khánh An, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình và 7 bị can khác.

Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, Trịnh Đức Thọ thành lập các doanh nghiệp là Công ty Dược Lạng Sơn, Công ty Ngũ Phúc Hội, Công ty Xuất nhập khẩu nông sản Bắc Khánh Yên và Công ty TNHH Một thành viên Xuất nhập khẩu thương mại Quảng Phát.

Quá trình kinh doanh, từ tháng 1-2018, Trịnh Đức Thọ chỉ đạo mua gom hàng hóa tại Trung Quốc, vận chuyển trái phép về Việt Nam bằng đường mòn, lối mở để tiêu thụ, thu lợi bất chính. Thọ buôn lậu hàng hóa chủ yếu gồm: Thuốc bắc, vải, thiết bị điện tử, đồ điện gia dụng… Thọ thuê các kho bãi để tập kết, phân loại hàng hóa, sử dụng các xe ô tô tải, xe cẩu, máy xúc, mua và lắp đặt 1 cây xăng dầu để cấp dầu cho các phương tiện, phục vụ hoạt động buôn lậu .

Lợi dụng vị trí biên giới ít người qua lại, Thọ chỉ đạo đồng phạm sử dụng máy xúc san gạt khu đất trống làm bãi đỗ xe, tập kết hàng hóa, tháo dỡ hàng rào của cơ quan Biên phòng, mở đường cho xe ô tô tải do người Trung Quốc điều khiển vận chuyển hàng hóa qua biên giới vào địa phận Việt Nam.

Đối tượng cũng thuê người, đưa các xe tải lên khu vực biên giới nhận, kiểm đếm hàng hóa từ các xe Trung Quốc, vận chuyển về các kho hàng tại Lạng Sơn. Tại các kho, Thọ thuê người nhận, kiểm đếm phân loại hàng, giao cho các lái xe ô tô vận chuyển đi tiêu thụ tại một số địa phương trong nước, thuê người thu tiền từ các đối tượng tiêu thụ hàng hóa và trả tiền hàng đã mua cho các chủ hàng Trung Quốc.

Cụ thể, để tổ chức nhận hàng hóa nhập lậu từ Trung Quốc, Thọ thuê và giao nhiệm vụ cho Trần Văn Kim quản lý, tổ chức, điều hành toàn bộ việc tiếp nhận hàng hóa tại các kho, sửa chữa các xe ô tô vận chuyển hàng hóa bị hư hỏng; Nguyễn Văn Thi điều hành việc bốc xếp, giao nhận và vận chuyển hàng hóa tại khu vực biên giới về kho.

Tiếp đến Thọ thuê Nguyễn Văn Nguyên, Hoàng Thị Phượng tổ chức nhận hàng tại các kho; Trịnh Xuân Ngọc lái xe cẩu để cẩu các hàng hóa nặng và quản lý, cấp dầu cho các phương tiện vận chuyển hàng hóa buôn lậu; Trần Hồng Quân lái máy xúc san gạt đất mở đường và tạo bãi đỗ xe tập kết hàng hóa buôn lâu và Nguyễn Thị Dung nhận bàn giao hàng từ các xe Trung Quốc…

Với phương thức, thủ đoạn trên, từ tháng 1 đến tháng 12-2018, Trịnh Đức Thọ đã nhiều lần tổ chức nhập lậu hàng hóa từ Trung Quốc vào Việt Nam tiêu thụ với số lượng lớn. Thọ chỉ đạo đồng phạm tạo đường vận chuyển, bãi đỗ xe để giao nhận hàng, câu kết với các đối tượng bên Trung Quốc gom mua hàng hóa, thuê ô tô vận chuyển bằng đường mòn, lối mở vào địa phận Việt Nam...

Ngày 14-12-2018, mặc dù đang chữa bệnh tại Nhật Bản, nhưng Thọ vẫn chỉ đạo các đồng phạm nhận hàng hóa nhập lậu và bị cơ quan công an bắt quả tang.

Viện kiểm sát xác định, hàng hóa do Trịnh Đức Thọ buôn lậu bị thu giữ có tổng trị giá hơn 7,6 tỷ đồng. Về số tiền hơn 30 tỷ đồng do Nguyễn Văn Đông chuyển vào tài khoản của Thọ nhiều lần, trong một thời gian dài được xác định là tiền hàng hóa buôn lậu và tiền cước vận chuyển thuê cho các đối tượng buôn lậu khác.

Tài liệu điều tra chưa xác định và phân biệt được cụ thể trị giá từng chuyến hàng Thọ nhập lậu đã đưa đi tiêu thụ, tiền Thọ thu được từ việc vận chuyển hàng nhập lậu và tiền thu lợi bất chính nên chưa đủ căn cứ truy cứu trách nhiệm hình sự đối với Thọ và các bị can khác về số tiền hơn 30 tỷ đồng nói trên. Tuy nhiên, Viện kiểm sát cho rằng đây là tiền thu nhập bất chính nên cần tịch thu sung công.

Đối với Nông Kiến Châu và Hà Hán Dũng, Viện kiểm sát xác định là đã có hành vi vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới Việt – Trung cho Thọ với tổng trị giá hàng hóa vận chuyển hơn 2,1 tỷ đồng nên bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới”.

Cáo trạng kết luận, trong vụ án này, Thọ là người chủ mưu cầm đầu, tổ chức đường dây buôn lậu trong một thời gian dài với số lượng hàng hóa lớn. Các bị can khác thực hiện hành vi buôn lậu với vai trò đồng phạm giúp sức cho Trịnh Đức Thọ.

Tin cùng chuyên mục