Vụ tranh chấp chủ sở hữu Trường mầm non tư thục 1-6, TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk):

Giải quyết “tranh chấp dân sự” bằng quyết định hành chính (?)

  • 12/11/2013 06:53
  • 0 bình luận
  • Nguyên Bình
  • In bài
ANTĐ - Từ cuối tháng 9-2013, một nhóm người đã đến trường mầm non tư thục 1-6, gây áp lực, buộc hiệu trưởng nhà trường phải bàn giao quyền điều hành theo quyết định của trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo TP Buôn Ma Thuột. Tình trạng trên đã gây ra những thiệt hại cả vật chất lẫn tinh thần cho nhà trường, ảnh hưởng đến việc sinh hoạt, học tập của học sinh. 

Trường mầm non tư thục 1-6, thành lập ngày 21-8-1998 theo quyết định số: 742/1998/QĐ-UB của UBND thành phố Buôn Ma Thuột. Trường xây dựng trên khuôn viên đất có tổng diện tích 1.400m2 và được UBND tỉnh Đắk Lắk cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tháng 3-2001.

Từ năm 2002 đến nay, sau 2 lần nâng cấp, mở rộng, hiện tại trường có 11 lớp, với số học sinh năm học (2013-2014) là 583 em. Theo tính toán, đến thời điểm này tổng giá trị tài sản của nhà trường khoảng 30 tỷ đồng. Toàn bộ chi phí xây dựng trường do bà Bùi Thị Hồng Vân, trú tại số 88 Ngô Quyền, phường Tân Lợi, thành phố Buôn Ma Thuột đầu tư.

Giải quyết “tranh chấp dân sự” bằng quyết định hành chính (?) ảnh 1
Ngày 4-10-2013, trường mầm non tư thục 1-6 vẫn giảng dạy và học tập bình thường


Quyết định số: 742/1998/QĐ-UB về thành lập trường và quyết định số: 1478/QĐ-UB, ngày 16-8-2002 về mở rộng quy mô Trường mầm non tư thục 1-6 của UBND TP Buôn Ma Thuột đều công nhận bà Bùi Thị Hồng Vân làm chủ trường. Ngày 15-12-2000, trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo TP Buôn Ma Thuột ban hành quyết định số: 05/200/TCCB, bổ nhiệm bà Bùi Thị Hồng Vân làm hiệu trưởng nhà trường cho đến nay.

Từ năm 2008, bà Bùi Thị Hồng Vân có ý định xây dựng thêm cơ sở 2 tại phường An Phú, quận 2, thành phố Hồ Chí Minh. Để huy động kinh phí đầu tư, bà Bùi Thị Hồng Vân giao dịch dân sự bằng các hợp đồng vay tiền có thế chấp tài sản với bà Phạm Như Ngọc, trú tại phường 7, quận 3, thành phố Hồ Chí Minh và bà Trần Thị Lệ Dung, trú tại phường 12, quận 10.  Ngoài việc giao dịch vay tiền, bà Vân còn làm thủ tục nhận chuyển nhượng 984,5m2 đất với bà Đặng Thị Hòa, trú tại phường 1, quận 8, thành phố Hồ Chí Minh, nhưng không thành. Việc giao dịch vay tiền, nhận chuyển nhượng đất, trả tiền lãi vay giữa 4 người diễn ra đan xen, được thể hiện trên các giấy xác nhận nợ, hợp đồng vay có thế chấp tài sản. Chốt lại, đến thời điểm tháng 5-2008, bà Vân nợ bà Ngọc 4 tỷ 032 triệu đồng; và đến ngày 19-4-2011 bà Vân nợ bà Dung 4 tỷ 150 triệu đồng, trong đó có 3 tỷ đồng tiền gốc và 1 tỷ 150 triệu đồng tiền lãi.

Nhằm bảo đảm cam kết việc trả nợ cho bên cho vay, trong quá trình giao dịch vay mượn, bà Vân đã chấp thuận (về mặt hình thức) thành lập Hội đồng quản trị trường mầm non tư thục 1-6, đưa người cho vay tiền trở thành cổ đông của trường.
Giải quyết “tranh chấp dân sự” bằng quyết định hành chính (?) ảnh 2
Bà Bùi Thị Hồng Vân trao đổi với báo chí 


Ngày 9-6-2010, UBND TP Buôn Ma Thuột ban hành quyết định số: 1628/QĐ-UBND, về việc công nhận Hội đồng quản trị trường mầm non tư thục 1-6, với các thành viên gồm bà Phạm Như Ngọc, ông Trần Duy Khánh và bà Bùi Thị Hồng Vân. Tuy nhiên, từ tháng 6-2010 đến nay, Hội đồng quản trị này đã không họp định kỳ, không thực hiện nhiệm vụ và quyền hạn; thậm chí không có cả con dấu để thể hiện tư cách pháp nhân. Ngay cả chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị của bà Phạm Như Ngọc, cũng không được bầu theo hình thức bỏ phiếu kín. Cũng từ đó đến nay, bà Chủ tịch Hội đồng quản trị chưa một lần thực hiện nhiệm vụ và quyền hạn như: Chịu trách nhiệm về hoạt động của nhà trường, tuyển chọn và trực tiếp ký hợp đồng với ban giám hiệu, giáo viên, công nhân lao động; trả tiền lương, tiền thưởng, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội và các chi phí khác theo quy định của pháp luật.  Như vậy, trên thực tế Hội đồng quản trị trường mầm non tư thục 1-6, cũng như cá nhân Chủ tịch Hội đồng quản trị của trường này đã không hoạt động hơn 3 năm, vi phạm nghiêm trọng những quy định tại quyết định số 41/2008/QĐ-BGDĐT. Tất cả các mặt công tác của trường mầm non tư thục 1-6 từ khi thành lập cho đến nay đều do bàn Vân điều hành và quyết định với tư cách chủ trường kiêm hiệu trưởng và có con dấu pháp nhân.
Với một Hội đồng quản trị nhà trường trong thời gian dài không hoạt động, không có con dấu, thiếu tư cách pháp nhân như vậy, nhưng ngày 19-11-2012, trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo TP Buôn Ma Thuột vẫn ban hành quyết định số: 618/QĐ-GD&ĐT về việc công nhận kiện toàn Hội đồng quản trị Trường mầm non tư thục 1-6. Và căn cứ vào những tờ trình “không dấu” của Hội đồng quản trị, ngày 18-9-2013, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo TP Buôn Ma Thuột ban hành quyết định số: 383/QĐ-GD&ĐT, về việc thôi công nhận chức vụ hiệu trưởng trường mầm non tư thục 1-6 đối với bà Bùi Thị Hồng Vân, kể từ ngày 20-9-2013; và quyết định số: 384/QĐ-GD&ĐT, về việc công nhận bà Trần Thảo Lam, giữ chức vụ hiệu trưởng trường mầm non tư thục 1-6, kể từ ngày 20-9-2013 đến 20-9-2018.
Giải quyết “tranh chấp dân sự” bằng quyết định hành chính (?) ảnh 3
Nhóm người gây rối tại trường mầm non tư thục 1-6 (xảy ra ngày 29-9)


Do những quyết định hành chính trên của trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo TP Buôn Ma Thuột đã dẫn tới, từ đầu năm 2013 đến nay liên tiếp xảy ra các vụ tranh chấp, gây mất an ninh trật tự trong nhà trường, mà cao điểm là các ngày 20, 21, 23 và 29-9-2013, một nhóm người, trong đó có các thành viên Hội đồng quản trị được kiện toàn theo quyết định số: 618/QĐ-GD&ĐT, đã vào khuôn viên của trường đập phá tài sản, yêu cầu bà Vân bàn giao chức vụ Hiệu trưởng và giao quyền điều hành nhà trường cho Hội đồng quản trị. Hành vi trên không chỉ gây thiệt hại về vật chất cho nhà trường, mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc dạy và học của nhà trường.

Không chấp thuận quyết định số: 618/QĐ-GD&ĐT, bà Vân đã khởi kiện ra TAND TP Buôn Ma Thuột, yêu cầu hủy toàn bộ quyết định trên. Nhằm bảo đảm việc dạy và học ở trường mầm non tư thục 1-6 không bị gián đoạn, trong khi chờ phán quyết, ngày 1-10-2013, TAND TP Buôn Ma Thuột ban hành quyết định số: 01/2013/QĐ-BPKCTT, áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, với nội dung: Tạm đình chỉ thi hành quyết định số: 618/QĐ-GD&ĐT cho đến khi vụ án giải quyết xong.

Trong buổi làm việc với PV mới đây, bà Bùi Thị Hồng Vân bày tỏ: “Cơ quan pháp luật sớm có phán quyết công minh, tạo điều kiện cho nhà trường hoạt động ổn định; về các khoản công nợ với các cá nhân cũng sẽ được giải quyết đúng theo quy định của pháp luật”.

Giải quyết “tranh chấp dân sự” bằng quyết định hành chính (?) ảnh 4
Đối tượng tổ chức gây rối bị công an lập biên bản


Qua điều tra, chúng tôi nhận thấy việc bà Bùi Thị Hồng Vân giao dịch vay tiền với một số cá nhân là có thật. Tuy nhiên, trong trường hợp xảy ra tranh chấp “giao dịch dân sự” giữa bên cho vay với bên vay, vì lý do không thực hiện theo đúng cam kết, thì thẩm quyền giải quyết thuộc TAND.

Xung quanh giao dịch vay tiền của bà Bùi Thị Hồng Vân, ngày 30-7-2013, cơ quan cảnh sát điều tra CATP Hồ Chí Minh đã có thông báo số: 2821, về việc không khởi tố vụ án hình sự, nêu rõ: “Việc bà Vân chưa trả tiền nợ và tiền mua đất cho bà Dung và bà Hòa chỉ là tranh chấp dân sự… đề nghị khởi kiện tại TAND để được giải quyết theo quy định”.

Về quyết định của trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo TP Buôn Ma Thuột, luật sư Lê Quang Đôn, trưởng văn phòng luật sư Lê Quang (Đoàn Luật sư thành phố Hồ Chí Minh) cho rằng: “Quyết định số: 618/QĐ-GD&ĐT về việc kiện toàn Hội đồng quản trị trường mầm non tư thục 1-6, được ban hành trên cơ sở tờ trình không dấu đã vi phạm Nghị định số: 110/2004/NĐ-CP, ngày 8-4-2004 của Chính phủ về công tác văn thư”.

Giải quyết “tranh chấp dân sự” bằng quyết định hành chính (?) ảnh 5
Cổng trường bị các đối tượng xô đổ


Rõ ràng, trong trường hợp này, các quyết định của trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo TP Buôn Ma Thuột về việc kiện toàn Hội đồng quản trị, miễn nhiệm và bổ nhiệm hiệu trưởng trường mầm non tư thục 1-6 là không đúng với thực tế, không tuân thủ quy định của pháp luật. Vô hình trung, các quyết định trên đã trực tiếp giải quyết vụ tranh chấp dân sự trong giao dịch vay mượn tiền, dẫn tới chuyển toàn bộ tài sản của bà Bùi Thị Hồng Vân tại trường mầm non tư thục 1-6 sang cho những người bà Vân nợ tiền, mà không cần đến quyết định của TAND(!).

Tin cùng chuyên mục