Quận Hoàng Mai, Hà Nội:

Giải quyết núi đất thải tại phường Đại Kim: Mọi thứ vẫn y nguyên

  • 21/08/2016 22:42
  • 1 bình luận
  • Nguyễn Long
  • In bài
ANTD.VN - Báo An ninh Thủ đô số ra ngày 7 và 8-8 có đăng loạt bài “Sống mòn bên núi đất thải” và “Núi đất thải hàng triệu mét khối đe dọa người dân” phản ánh việc nhiều năm qua, cư dân của thôn Triều Khúc, xã Tân Triều (huyện Thanh Trì) phải sống bên cạnh một núi phế thải xây dựng rộng hàng nghìn mét vuông gây nguy cơ sạt lở, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Sau khi báo ra, đồng chí Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội đã chỉ đạo các Sở, ngành và quận Hoàng Mai kiểm tra xử lý, xem xét trách nhiệm của đơn vị quản lý cùng các cơ quan liên quan trước ngày 25-8. Tuy nhiên đến nay, mọi việc tại đây vẫn… y nguyên.

Ngay sau khi những trận mưa hoàn lưu của cơn bão số 3 chấm dứt, phóng viên Báo An ninh Thủ đô có mặt tại con mương chạy qua trước cửa trụ sở UBND xã Tân Triều. Nếu như cách đây 2 tuần, con đường bên cạnh UBND xã dẫn vào xóm Lẻ vẫn còn khả dĩ thì sau những trận mưa vừa rồi nó đã bị nước lụt băm vằm tan nát.

Chị Đỗ Tuyết Mai, chủ cửa hàng tạp hóa ở 15 xóm Lẻ bảo: “Mương thoát nước của xã bị bùn từ núi đất thải tràn xuống gây tắc nghẽn nên những ngày qua, cả xóm phải chịu cảnh bì bõm trong nước bẩn. Như nhà tôi đây, dù đã tôn nền cao hơn mặt đường mà nước vẫn ngập vào trong nhà tới 40cm. Sau khi nước rút thì con đường cũng bong tróc nhiều chỗ tạo thành những vũng nước bẩn đen xì. Bây giờ chỉ có cách duy nhất là di dời quả núi đất thải kia đi và khơi thông lòng mương thì dân ở đây mới hết khổ”.

Một ngọn núi nhỏ trên đỉnh quả núi to

Một ngọn núi nhỏ trên đỉnh quả núi to

Được biết, sau khi có chỉ đạo từ UBND thành phố về việc kiểm tra, xử lý tập kết đất thải, phế thải xây dựng tại đây, UBND quận Hoàng Mai đã có văn bản gửi UBND phường Đại Kim và Công ty CP đầu tư Đại Đông Á (đơn vị được cấp Giấy chứng nhận đầu tư thực hiện dự án xây dựng tại khu vực núi đất thải nói trên) về việc xúc bỏ phế thải, lập hàng rào tôn bảo vệ mặt bằng tòa nhà Đại Đông Á tại ô đất VP thuộc khu đô thị mới Tây Nam Kim Giang I, phường Đại Kim.

Tuy nhiên, thời điểm chúng tôi có mặt thì núi đất thải vẫn sừng sững và bùn đất từ ngọn núi vẫn theo các con lạch nhỏ chảy từ đỉnh núi xuống mương thoát nước. Thậm chí, dù đã đi một vòng khảo sát, nhưng phóng viên vẫn không ghi nhận bất cứ động thái thực hiện nào của chủ đầu tư.

Lý giải về việc này, ông Nguyễn Trọng Thiết - Trưởng phòng đầu tư Công ty CP đầu tư Đại Đông Á cho biết: “Hiện chúng tôi chưa thể xúc bỏ phế thải như ý kiến của UBND quận Hoàng Mai bởi doanh nghiệp mới chỉ được chấp thuận về mặt chủ trương và chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp quyết định giao đất. Hơn nữa nếu có thực hiện thì công ty cũng còn phải phụ thuộc vào tiến độ tổng thể của dự án chứ không thể làm riêng lẻ từng hạng mục được. Bây giờ tôi cũng không nắm được trách nhiệm quản lý khu đất này là của cơ quan nào”. Theo ông Thiết, việc xúc bỏ núi phế thải này rất tốn kém và nếu nhanh nhất thì cũng phải cuối năm 2016 mọi việc mới có thể khởi động.

Giải quyết núi đất thải tại phường Đại Kim: Mọi thứ vẫn y nguyên
Giải quyết núi đất thải tại phường Đại Kim: Mọi thứ vẫn y nguyên
Những vết nứt toang hoác báo hiệu sạt lở xuất hiện khắp nơi trên đỉnh núi đất thải

Những vết nứt toang hoác báo hiệu sạt lở xuất hiện khắp nơi trên đỉnh núi đất thải

Trong khi đó, ông Giang Chí Trung - Trưởng phòng Quản lý đô thị quận Hoàng Mai lại thông tin: “Sau khi có chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố, Sở Xây dựng cũng đã có cuộc họp với quận Hoàng Mai và huyện Thanh Trì để giải quyết núi đất thải này. UBND quận Hoàng Mai cũng giao việc xúc bỏ phế thải cho Công ty CP đầu tư Đại Đông Á. Tuy nhiên do thời gian qua vướng mưa bão nên mọi việc chưa thể triển khai được”.

Giải quyết núi đất thải tại phường Đại Kim: Mọi thứ vẫn y nguyên
Một phần của "quả núi" đang trượt dần về phía con đường liên thôn của xã Tân Triều

Một phần của "quả núi" đang trượt dần về phía con đường liên thôn của xã Tân Triều


Theo ghi nhận của phóng viên, sau những trận mưa như trút của cơn bão số 3, trên đỉnh núi đất thải đã xuất hiện thêm nhiều vết nứt khiến một phần của quả núi đang trượt dần về phía con đường liên thôn của xã Tân Triều. Hậu quả xảy đến cho người dân sẽ rất khó lường nếu các cơ quan chức năng chỉ họp và ra văn bản mà không có động thái cụ thể nào để ngăn chặn hoặc phòng ngừa những diễn biến xấu trên thực tế.

Tin cùng chuyên mục