Giải quyết nhanh gọn hơn 1.000 vụ việc

  • 26/09/2012 23:54
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Huyền- Hà Minh
  • In bài
ANTĐ - Đó là một trong những thành tích nổi bật của TAND quận Long Biên, Hà Nội trong 9 tháng năm 2012; góp phần giúp tập thể đơn vị được tặng thưởng danh hiệu cao quý: Huân chương Lao động hạng Ba.

Tháng 1-2004, cùng với các cơ quan hành chính, tố tụng quận Long Biên, TAND quận Long Biên chính thức đi vào hoạt động. “Khi ấy, đơn vị chỉ có 8 cán bộ công chức, gồm 5 thẩm phán và 3 thư ký, trụ sở làm việc phải đi thuê. Tuy nhiên, với sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của TAND Tối cao và TAND Thành phố Hà Nội, sự quan tâm, giúp đỡ của Quận ủy, UBND quận Long Biên, cán bộ công chức TAND quận đã đoàn kết, nhất trí cao, vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn và các nhiệm vụ khác”, ông Lưu Tuấn Dũng - Chánh án TAND quận Long Biên nhớ lại.

Từ năm 2011, biên chế TAND quận Long Biên được tăng lên gần 30 cán bộ, nhân viên, với 13 thẩm phán. “So với yêu cầu đặt ra, con số biên chế vẫn thiếu rất nhiều, nhưng không vì thế mà chất lượng, hiệu quả công việc bị giảm sút”, lãnh đạo TAND quận Long Biên khẳng định. Đảm bảo yêu cầu về chất lượng, hiệu quả công việc ấy là đội ngũ 100% thẩm phán, thư ký Tòa có trình độ cử nhân Luật trở lên; là tinh thần cầu thị, tiếp thu nghiêm túc chỉ đạo của TAND Tối cao và TAND Thành phố Hà Nội; là sự phối hợp trách nhiệm giữa các cơ quan tố tụng trên địa bàn.

“Phụng công thủ pháp, chí công vô tư”, tôn chỉ của ngành Tòa án đã và đang được tập thể cán bộ, nhân viên TAND quận Long Biên nỗ lực thực hiện bằng những kế hoạch thiết thực, hiệu quả trong việc răn đe, phòng ngừa tội phạm. Một trong những biểu hiện là tổ chức nhiều phiên tòa lưu động. Những phiên tòa trước đây chủ yếu diễn ra tại trụ sở UBND các phường, giờ đã “về” tận các tổ dân phố, khu dân cư. Thông qua các phiên tòa đó, đội ngũ thẩm phán ngày càng trưởng thành, tạo dựng quan hệ tốt với địa phương, có thêm nhiều kỹ năng xét xử và phổ biến, tuyên truyền pháp luật. Cùng với đó, nhận thức pháp luật người dân ngày càng được nâng cao. 

Được đánh giá đồng đều về công tác giải quyết án dân sự, thi hành án phạt tù, công tác xây dựng Ngành, Hội thẩm nhân dân và giải quyết đơn thư khiếu nại, TAND Long Biên còn thực hiện đều đặn công tác đền ơn đáp nghĩa, công tác nhân đạo xã hội, từ thiện. Hàng năm, đơn vị thường xuyên tổ chức đi thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, động viên con em học giỏi, chăm ngoan của cán bộ, nhân viên đơn vị. 5 năm trở lại đây, TAND quận Long Biên đều đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc. Năm 2010 và 2011, được Chính phủ tặng Cờ đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua. Tháng 9- 2012, TAND quận Long Biên đón nhận phần thưởng cao quý là Huân chương Lao động hạng Ba do Chủ tịch nước khen thưởng… Những phần thưởng, danh hiệu ấy là động lực để TAND quận Long Biên phấn đấu thực hiện tốt nhiệm vụ bảo đảm sự nghiêm minh pháp luật, nâng cao ý thức - nhận thức pháp luật cho nhân dân.

Tin cùng chuyên mục