Karatedo và Taekwondo Việt Nam:

Giải nghệ hàng loạt

  • 20/06/2011 08:10
  • 0 bình luận
  • Thuần Thư
  • In bài
(ANTĐ) - Taekwondo và Karatedo vẫn được xem là những môn thế mạnh và mang về nhiều thành công cho thể thao Việt Nam tại các giải đấu khu vực và quốc tế.
Song cả 2 “mỏ vàng” này đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, đặc biệt là sự thiếu hụt về mặt nhân sự. “Đại dịch” chấn thương Vừa qua, đội tuyển Taekwondo Việt Nam đã phải nhận thông tin không vui khi 2 VĐV chủ lực là Hoài Thu và Trọng Cường buộc phải chia tay vòng loại Olympic 2012 do dính chấn thương nặng. Đặc biệt, võ sỹ Trọng Cường có khả năng sẽ phải giải nghệ, dù mới trải qua ca mổ gối khá thành công. Trong khi đó, Hoài Thu đang phải điều trị vật lý trị liệu kết hợp với tập luyện cường độ nhẹ và vẫn còn khả năng tham dự SEA Games 26 tới. Song theo nhiều chuyên gia, ngay cả khi việc điều trị tiến triển tốt thì nữ võ sỹ 26 tuổi này cũng khó lấy lại được phong độ tốt nhất, đồng nghĩa với việc thành tích tại giải đấu khu vực bị giảm sút. “Vắng 2 trụ cột trên sẽ là mất mát lớn nhất của bộ môn. Phải thừa nhận rằng, dù thành phần đội tuyển còn khá nhiều gương mặt khác song khả năng còn hạn chế và đặc biệt là kinh nghiệm thi đấu quốc tế chưa thể bằng lớp đàn anh”, Trưởng bộ môn Vũ Xuân Thành chia sẻ.
Giải nghệ hàng loạt ảnh 1
VĐV Hoài Thu (phải) vẫn còn cơ hội dự SEA Games 26, song khó đạt thành tích cao
Ở tình cảnh tương tự, đội tuyển Karatedo cũng đang phải đối mặt với bài toán nhân sự nan giải khi hàng loạt VĐV dính chấn thương, đặc biệt trong số đó có võ sỹ Vũ Thị Nguyệt Ánh (HCV Asiad 15). Ở một bộ môn đối kháng như karatedo thì việc chấn thương là khó tránh khỏi. Song nếu được điều trị đến nơi đến chốn thì khả năng hồi phục và thi đấu trở lại sẽ cao hơn.  HLV Lê Công cho biết: “Hiện Ánh vẫn vừa tập luyện vừa phải tiêm thuốc giảm đau trong khi chờ lãnh đạo tổng cục xét duyệt cho sang Singapore phẫu thuật”. Cũng theo ông Công, mất Nguyệt Ánh đồng nghĩa với việc mất đi những tấm huy chương bởi các VĐV còn lại, ngay cả nhà vô địch Asiad 16 Lê Bích Phương vẫn còn phải trau dồi rất nhiều để tích lũy chuyên môn lẫn kinh nghiệm. Khoảng trống để lại Chia sẻ với chúng tôi, cả Nguyệt Ánh (Karatedo) và Hoài Thu (Taekwondo) đều bày tỏ ý định giải nghệ sau SEA Games 26. Chấn thương đã khiến họ buộc phải nói lời chia tay, dù tinh thần thi đấu và khát khao cống hiến vẫn vẹn nguyên như ngày đầu. “Nghỉ thi đấu không có nghĩa là bỏ nghề, tôi đã có bằng huấn luyện đại học TDTT và sẽ làm huấn luyện viên trong nay mai”, Hoài Thu cho biết. Thực tế là thể thao Việt Nam đang phải đối mặt với bài toán nhân sự sau quyết định giải nghệ của hàng loạt trụ cột ở các bộ môn. “Dù không muốn nhưng không còn cách nào khác, chúng ta buộc phải chấp nhận. Việc cần làm là tìm và đào tạo lớp kế cận thay vì cứ ngồi mà hoài niệm quá khứ”, Trưởng bộ môn Taekwondo Vũ Xuân Thành tâm sự. Cũng theo ông Thành, ngoài việc cử các VĐV mạnh nhất tham dự vòng loại Olympic London 2012 (diễn ra từ ngày 28 đến 3-7 tới tại Azerbaijan), thì tại đấu trường SEA Games, đội tuyển Taekwondo sẽ chỉ cử những VĐV trẻ có triển vọng tham dự. Đó được xem là kế hoạch khá táo bạo trong bối cảnh “bệnh thành tích” vẫn còn là căn bệnh trầm kha của thể thao nước nhà. Có thể, kế hoạch kia của ông chưa thể mang lại thành tích xuất sắc tại SEA Games tới nhưng đó sẽ là cơ hội quý báu cho lứa trẻ của taekwondo Việt Nam học hỏi và tỏa sáng trong tương lai.

Tin cùng chuyên mục