Giá vàng rời đỉnh, đà tăng liệu đã chấm dứt?

  • 02/06/2021 10:53
  • 0 bình luận
  • Nhật Linh
  • In bài
ANTD.VN -  Giá vàng thế giới đã “rời đỉnh” 5 tháng do áp lực từ thị trường chứng khoán, lợi suất trái phiếu tăng. Tuy nhiên vàng trong nước vẫn đang được giữ ở mức giá cao.

Sáng nay, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng miếng SJC tại 57,00 – 57,60 triệu đồng/lượng (TP.HCM), 57,00 – 57,62 triệu đồng/lượng (Hà Nội). So với chốt phiên hôm qua, giá thương hiệu vàng quố gia tại doanh nghiệp này được điều chỉnh tăng 50 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào nhưng giảm 50 nghìn đồng/lượng chiều bán ra.

Trên thị trường, các doanh nghiệp khác cũng giao dịch vàng phổ biến quanh mức 57,00 – 57,60 triệu đồng/lượng.

Dù đà tăng đã chững lại nhưng kim loại quý trong nước vẫn giữ mức giá khá cao. Trong khi đó, giá vàng thế giới đã có dấu hiệu điều chỉnh, rời đỉnh 5 tháng. Cuối phiên hôm qua tại thị trường Mỹ, hợp đồng vàng tương lai Comex mới hoạt động mạnh nhất vào tháng 8/2021 ở mức 1.902,10 USD/ounce, giảm 3,30 USD trong ngày.

Trong khi đó, vàng giao ngay đã thủng ngưỡng 1.900 USD mỗi ounce và cố định ở mức 1.899,40 USD/ounce, giảm hơn 7 USD trong ngày.

Giá vàng rời đỉnh, đà tăng liệu đã chấm dứt? ảnh 1

Giá vàng đã tạm đánh mất mức đỉnh 5 tháng

Mặc dù sự suy yếu của đồng đô la thời gian gần đây đã góp phần tạo ra những “cơn lốc nhỏ” đối với giá vàng, nhưng nó không đủ để giá vàng “bay thật cao”.

Trong phiên hôm qua, vàng gặp áp lực khi thị trường chứng khoán Mỹ tăng mạnh, lợi suất trái phiếu Mỹ bắt đầu khởi sắc… và dữ liệu sản xuất tích cực hơn.

Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ đã tiến lên mức cao nhất trong hơn 1 tuần, qua đó làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng. Chứng khoán toàn cầu cũng leo lên mức cao kỷ lục khi các thị trường rũ bỏ lo ngại về lạm phát gia tăng.

Câu hỏi đặt ra là đà tăng của vàng liệu đã chấm dứt. Thật khó để dự đoán vì điều này sẽ phụ thuộc lớn vào các dữ liệu kinh tế sắp tới, nhưng triển vọng kim loại quý theo đánh giá của các chuyên gia là không tệ. Hiện nhà đầu tư đang chờ số liệu kinh tế quan trọng của Mỹ, với sự kiện chính là báo cáo việc làm tại Mỹ công bố vào ngày 04/6.

Một điểm đáng chú ý nữa là lượng mua của các quỹ giao dịch hối đoái đã đạt tổng cộng 49 tấn trong tháng Năm. Đây là lượng giao dịch lớn nhất kể từ tháng 9 năm 2020. Theo một số chuyên gia, do lạm phát dự kiến vẫn cao ​​trong những tháng tới và lãi suất thực âm đáng kể sẽ khiến nhu cầu giữa các quỹ ETF vẫn ở mức cao.

Tin cùng chuyên mục