Giá vàng lùi sâu dưới 36 triệu đồng/lượng, có nên "bắt đáy" ?

  • 10/10/2016 17:51
  • 0 bình luận
  • Anh Tú
  • In bài
ANTD.VN - Hiện giá vàng vẫn đang nằm dưới vùng 36 triệu đồng/lượng, đây liệu có phải cơ hội cho các nhà đầu tư trở lại sau một thời gian dài "lặng sóng" ?

Giá vàng lùi sâu dưới 36 triệu đồng/lượng, có nên "bắt đáy" ? ảnh 1Giá vàng giảm sâu dưới 36 triệu đồng kích thích nhiều nhà đầu tư giao dịch trở lại

Sau “dư chấn” của sự kiện Brexit - Anh rời Liên minh châu Âu (EU) khiến giá vàng thế giới tăng mạnh hồi đầu tháng 7, thị trường vàng trong nước ít biến động khi giá vàng chủ yếu đi ngang quanh ngưỡng 36,5 triệu đồng/lượng. Xu hướng này kéo dài trong suốt 3 tháng (từ tháng 7 đến cuối tháng 9-2016).

Tuy nhiên, bước sang tháng 10, thị trường vàng bất ngờ chứng kiến đà giảm mạnh. Phiên giao dịch ngày thứ 3 của tuần trước, giá vàng chính thức đánh mất mốc 36 triệu đồng/lượng. Ngay sau đó (ngày 5-10), giá vàng tiếp tục tục giảm hơn 600.000 đồng mỗi lượng ngay khi mở cửa.

Mức giá thấp dưới 35,5 triệu đồng mỗi lượng tiếp tục được duy trì tới cuối tuần trước. Sau đó, giá vàng có bước phục hồi nhẹ, tính tới cuối giờ chiều nay (10-10) giá vàng đã tăng vượt mức 35,6 triệu đồng/lượng.

Đại diện Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu cho biết: “Đầu tháng 10, giá vàng xuống thấp ở mức kỷ lục trong vòng 3 tháng. Giá vàng từ chỗ giảm mạnh đã quay đầu tăng nhẹ. Tuy nhiên, mức niêm yết vẫn neo ở vùng giá tốt vì vậy có thể nói đây là cơ hội để người dân mua vàng ở vùng giá thấp sau một thời gian dài lặng sóng”.

Về tình hình giao dịch, theo ghi nhận của Bảo Tín Minh Châu, lượng khách mua tăng gấp từ 2-3 lần so với ngày thường. Ước tính khoảng 70% khách đến mua vàng và chỉ khoảng 30% khách bán ra.

 Trước câu hỏi giá vàng đang ở vùng thấp và đây có phải cơ hội để nhà đầu tư tham gia “bắt đáy”? TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng cho rằng, giá vàng thế giới đang chịu tác động của nhiều yếu tố, do đó chưa thể xác định được mức giá hiện nay đã phải đáy hay chưa. So với giai đoạn trước đây thì giá vàng đang ở mức tương đối tốt, vậy vấn đề là có nên mua hay không?

“Theo tôi, với mức giá hiện nay thì người dân có thể mua được, tuy nhiên không nên “bỏ tất cả trứng vào một giỏ”. Số tiền bỏ vào vàng không nên vượt quá 1/3 tổng số tiền nhàn rỗi mang đầu tư, người đầu tư có thể lựa chọn thêm kênh tiết kiệm, bất động sản hay chứng khoán”, TS. Nguyễn Trí Hiếu chia sẻ.  

Nhìn nhận về diễn biến giá vàng thế giới, một số ý kiến cho rằng, trong ngắn hạn giá vàng có thể tiếp tục giảm trước việc FED luôn nung nấu ý định tăng lãi suất và thời gian để đưa ra quyết định là tháng 12 đang đến rất gần.

Chính vì vậy, việc mua vàng ở thời điểm này chưa chắc đã có lợi, chưa kể chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới đang được các doanh nghiệp từng bước nới rộng.

Tin cùng chuyên mục