Giá vải thiều đột ngột giảm sâu

  • 03/07/2015 06:21
  • 0 bình luận
  • Tuyết Nhung - Vân Hằng
  • In bài
ANTĐ - Thương lái Trung Quốc đột nhiên về nước khiến việc tiêu thụ vải thiều của người dân Lục Ngạn (Bắc Giang) gặp khó khăn. Giá vải thiều giảm mạnh, từ mức 24.000 -26.000 đồng/kg vải loại 1 xuống chỉ còn từ 4.000 -14.000 đồng/kg.

Giá vải thiều đột ngột giảm sâu ảnh 1Giá vải thiều Lục Ngạn xuống thấp vào cuối vụ

Mất tiền triệu mỗi ngày

Nắng nóng ở Lục Ngạn như thêm phần oi bức, ngột ngạt bởi giá vải thiều giảm mạnh trong vài ngày qua. Lượng vải cuối vụ không còn dồi dào như chính vụ nhưng việc tiêu thụ cũng rất chậm. Các điểm cân vải trên địa bàn huyện luôn trong cảnh ùn tắc vì quá đông người đưa vải đến. Trong khi đó, các điểm cân vải do các thương lái Trung Quốc đứng ra thu gom đã đóng cửa.

 Bà Nguyễn Thị Nụ ở xã Hồng Giang (Lục Ngạn) cho biết: “Khoảng 4 ngày trở lại đây, giá bán vải thiều giảm mạnh. Mọi năm, giá vải cuối vụ chừng 28.000-29.000 đồng/kg, nhưng năm nay giá đang  giảm từng ngày, chỉ 4 ngày trước, tôi vẫn cân được 26.000 đồng/kg vải loại 1 cho thương lái Trung Quốc, nhưng nay chỉ còn 12.000 đồng/kg. Vải loại 2 chỉ còn 8.000 đồng/kg và vải loại 3 chỉ còn 4.000 đồng/kg”.

Ông Trần Văn Cảnh ở thị trấn Chũ (huyện Lục Ngạn) cho biết, gia đình ông thu hoạch được khoảng 8 tấn vải nhưng tới thời điểm này mới bán được 1 tấn thì giá vải lại đột ngột giảm “không phanh”. Nguyên nhân chính là do phụ thuộc quá nhiều vào thị trường Trung Quốc mà hiện thương lái không thu mua nên người trồng vải gặp khó khăn. “Thời tiết nắng nóng, vải cũng tới thời điểm chín rộ nên không thể giữ mãi trên cây được nữa. Để chín thì vải tự rụng xuống gốc. Mang ra chợ bán với giá từ 5.000- 7.000 đồng/kg, loại 3 chỉ có 4.000 đồng/kg thì lỗ vốn”, ông Cảnh cho hay. 

Anh Nguyễn Văn Huy, một trong những thương lái thu gom vải tại thị trấn Chũ (Lục Ngạn) băn khoăn: “Không hiểu vì sao năm nay thương lái Trung Quốc rút về nước sớm hơn mọi năm. Họ không thu gom nữa thì giá vải giảm mạnh là điều dễ hiểu. Do nắng nóng nên tiêu thụ trong nước cũng có phần chậm. Khoảng 4 ngày trở lại đây, giá vải tôi cân cho người dân cao nhất là 10.000 đồng/kg, thấp nhất là 4.000 đồng/kg”. Theo anh Huy, do tiêu thụ chậm nên phần lớn lượng vải anh thu gom của người dân ở thời điểm này để sấy khô, một phần đưa lên Đồng Đăng xuất khẩu, phần còn lại để tiêu thụ dần trong nước.

Vải thiều còn tồn lượng lớn?

Xác nhận thông tin thương lái Trung Quốc rút về nước sớm hơn những năm trước, ông Lê Bá Thành - Phó Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn cho hay, do vùng trồng vải Quảng Châu (Trung Quốc) đang vào vụ thu hoạch và do nắng nóng, nhu cầu tiêu thụ vải tại thị trường này giảm nên ảnh hưởng đến giá vải thiều Lục Ngạn. Tuy nhiên, hiện nay, khoảng 90% lượng vải thiều tại địa phương đã được tiêu thụ.

Theo anh Nguyễn Văn Hải - người dân trồng vải tại thị trấn Chũ, ước tính, lượng vải tại địa phương đã tiêu thụ được khoảng 2/3. Trước thông tin cho rằng lượng tồn vải tươi tại địa phương còn nhiều, anh Nguyễn Văn Hải cho hay: “Năm nay vải tại Lục Ngạn chín sớm hơn so với năm ngoái nên bây giờ cuối vụ rồi. Mặc dù còn khoảng 1/3 lượng vải thiều chưa tiêu thụ được, nhưng phần lớn trong số đó chất lượng rất thấp, quả nhỏ, khô. Do thời tiết nắng nóng khắc nghiệt, đã xuất hiện tình trạng vải ở ngọn cây khô cháy. Hàng ngon đã bán hết rồi. Nếu tính cả vụ, chắc vẫn được giá hơn mọi năm, dù không nhiều”.  

Trao đổi với báo chí, đại diện Bộ Công Thương cho biết sẽ xác minh thông tin thương lái Trung Quốc không thu mua tại Việt Nam khiến giá vải giảm mạnh và lượng vải tươi thực tế còn lại bao nhiêu. Từ đó Bộ sẽ có giải pháp hỗ trợ bà con nông dân tiêu thụ lượng vải cuối vụ.

Tin cùng chuyên mục