Giá sách bổ trợ đang bị thả nổi

  • 22/04/2009 09:39
  • 0 bình luận
  • Bảo Anh (Thực hiện)
  • In bài
(ANTĐ) - Trao đổi về việc các cửa hàng chưa thực hiện chính sách giảm giá đại trà sách giáo khoa năm học 2009-2010 của NXB Giáo dục, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Minh Khang công nhận rằng điều này sẽ ảnh hưởng tới uy tín của NXB Giáo dục.

Giá sách bổ trợ đang bị thả nổi

(ANTĐ) - Trao đổi về việc các cửa hàng chưa thực hiện chính sách giảm giá đại trà sách giáo khoa năm học 2009-2010 của NXB Giáo dục, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Minh Khang công nhận rằng điều này sẽ ảnh hưởng tới uy tín của NXB Giáo dục.

Giá sách bổ trợ đang bị thả nổi ảnh 1
Ông Nguyễn Minh Khang.

- PV: Việc giảm giá sách giáo khoa và sách bổ trợ có phải là công việc vẫn tiến hành hàng năm của NXB Giáo dục không, thưa ông?

- Ông Nguyễn Minh Khang: Mấy năm nay để hỗ trợ học sinh nghèo học giỏi, NXB Giáo dục vẫn triển khai việc phát phiếu giảm giá cho các em học sinh này. Tiếp tục năm nay, việc giảm giá sách giáo khoa và sách bổ trợ được mở rộng đại trà để chia sẻ khó khăn với học sinh cả nước. Chúng tôi đã có công văn gửi xuống các Sở GD-ĐT, Công ty Sách và Thiết bị trường học để triển khai ngay việc phát hành sách phục vụ năm học 2009-2010 với các mức chiết khấu trực tiếp cho học sinh là 10-15%.

- PV: Theo phản ánh của nhiều phụ huynh, hiện chưa có nhà sách nào thực hiện việc giảm giá. Vậy NXB Giáo dục sẽ xử lý tình trạng này như thế nào?

- Ông Nguyễn Minh Khang: NXB Giáo dục đã chỉ đạo các Công ty Sách và Thiết bị trường học trực thuộc về chính sách này. Còn việc các cửa hàng sách thuộc các hệ thống khác nhau có thực hiện việc giảm giá hay không phụ thuộc chỉ đạo của các đơn vị khác...

- PV: Vậy sau khi đưa ra chính sách giảm giá, NXB Giáo dục có giám sát việc thực hiện đại trà hay không?

- Ông Nguyễn Minh Khang: Khi nhận được thông tin về việc triển khai chưa nghiêm túc với chính sách giảm giá chung như vậy chúng tôi sẽ tiến hành rà soát lại. Thực tế thì hàng năm NXB Giáo dục vẫn tiến hành tổng kết các đợt phát hành sách giáo khoa phục vụ năm học mới. Với các tiêu chí đặt ra, các Công ty Sách và Thiết bị trường học sẽ được khen thưởng vào cuối năm. Như vậy, nếu thực hiện không tốt, NXB Giáo dục có thể tính vào các tiêu chí đánh giá.

Các công ty không thực hiện đúng chính sách của NXB Giáo dục sẽ làm ảnh hưởng tới uy tín của NXB. Thực tế, các công ty đã có quy định trừ chiết khấu cho các đại lý, các cửa hàng trực thuộc thì vì sao lại không trừ chiết khấu cho học sinh? Điều này chỉ có lợi cho công ty...

Giá sách bổ trợ đang bị thả nổi ảnh 2
Chọn mua sách giáo khoa chuẩn bị cho năm học mới.

- PV: Vậy vì sao lại chưa ai biết về việc NXB có chính sách chiết khấu sách giáo khoa và sách bổ trợ 10-15%?

- Ông Nguyễn Minh Khang: Thông thường việc phát hành sách giáo khoa phục vụ năm học mới được chia làm 3 đợt cao điểm là vào thời điểm kết thúc năm học cũ, các trường và phụ huynh mua để làm phần thưởng cho học sinh; thời điểm từ ngày 10-5 đến 10-6 mua để học hè và cuối cùng là trước khai giảng.

Ngoài ra, công việc phát hành sách giáo khoa vẫn được tiến hành thường kỳ cả năm, nhưng thời điểm này, lượng người mua sách giáo khoa chưa nhiều. Chúng tôi thường tập trung tuyên truyền cho các đợt phát hành cao điểm. Lúc đó, các cửa hàng, đại lý đều được kiểm tra xem có công khai giá bán, niêm yết giá từng cuốn sách giáo khoa hay không...

- PV: Có tình trạng các loại sách bổ trợ bị điều chỉnh giá mới cao hơn giá cũ, NXB Giáo dục có chủ trương gì về việc tăng giá này không?

- Ông Nguyễn Minh Khang: Giá sách giáo khoa năm học 2009-2010 hoàn toàn không có chuyện tăng. Giá bìa sách giáo khoa năm nay vẫn giữ nguyên như năm học trước, mặc dù nhiều cuốn NXB Giáo dục in càng nhiều thì càng lỗ do mức tăng giá sách giáo khoa đầu năm 2008 vẫn không đủ bù cho giá giấy hiện nay, dù đã giảm so với thời điểm cuối năm 2008.

Còn đối với sách bổ trợ, chúng tôi chỉ tham gia phát hành với tư cách là một trong số hơn 30 NXB khác cùng hoạt động trong lĩnh vực này. Vì vậy việc phát hành sách bổ trợ được tiến hành trên cơ sở cạnh tranh về chi phí, tất nhiên vẫn phải tính đến mục tiêu chính trị của NXB Giáo dục. Hệ thống phát hành sách bổ trợ là hệ thống độc lập với sách giáo khoa.

- PV: Có khả năng các công ty thành viên có chủ trương tăng giá đối với các loại sách bổ trợ. Vậy NXB Giáo dục có ý kiến gì về khả năng này?

- Ông Nguyễn Minh Khang: Các đơn vị thành viên phải cân đối thu chi đầu ra, đầu vào, nên việc giá sách tham khảo, bổ trợ tham gia với thị trường vừa đáp ứng nhu cầu xã hội vừa để người tiêu dùng mua được, hiện nay nhiều phụ huynh học sinh mua sách của NXB Giáo dục là vì sách của chúng tôi rẻ hơn rất nhiều so với các NXB khác.

- PV: Tuy nhiên tẩy sửa giá lén lút như vậy không thể chấp nhận được, thưa ông...

- Ông Nguyễn Minh Khang: Đối với những cuốn sách được phát hiện là đã bị sửa giá hoặc giá không rõ ràng thì chúng tôi sẽ thẩm tra lại để nghiên cứu xem sách nào đã in ra nhưng phải điều chỉnh giá nhưng chưa đạt về kỹ thuật hay cuốn nào bị các tư thương lợi dụng việc in sửa giá đợt trước để tăng giá sách đợt này để xử lý.

Bảo Anh (Thực hiện)

Tin cùng chuyên mục