Giả mạo chứng thư bảo lãnh, chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng

  • 24/01/2014 23:26
  • 1 bình luận
  • Hà Hoàng
  • In bài
ANTĐ - Lê Quý Hiển, nguyên giám đốc chi nhánh một ngân hàng lớn, có trụ sở tại huyện Từ Liêm (Hà Nội) đã bị bắt sau hơn một năm lẩn trốn lệnh truy nã “đỏ”.

Theo tài liệu của cơ quan An ninh điều tra CATP Hà Nội, năm 2010, Lê Quý Hiển, SN 1977, trú tại phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân (Hà Nội) được ngân hàng H, trụ sở tại huyện Từ Liêm, tuyển làm giám đốc chi nhánh.

Trong thời gian từ tháng 12-2011 đến 3-2012, Hiển lợi dụng chức vụ quyền hạn được giao, đã làm và ký, phát hành hàng chục “chứng thư bảo lãnh thanh toán” giả, với giá trị bảo lãnh lên đến hàng trăm tỷ đồng. Việc làm của Hiển gây thiệt hại rất lớn đến tài sản của các doanh nghiệp bảo lãnh và gây ảnh hưởng lớn đến uy tín, cũng như đã xâm hại trực tiếp vào các hoạt động của ngân hàng H.

Giả mạo chứng thư bảo lãnh, chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng ảnh 1

Giữa năm 2012, sau khi thực hiện hoạt động phạm tội nêu trên, Hiển biến mất và tháng 9-2012 đã bị cơ quan An ninh điều tra CATP Hà Nội ra lệnh truy nã đặc biệt (hệ truy nã quốc tế “đỏ”) về hành vi giả mạo trong công tác. Ngay sau đó, cơ quan An ninh điều tra CATP Hà Nội, đã phối hợp với nhiều lực lượng nghiệp vụ khác của CATP tiến hành truy tìm Hiển ở nhiều quốc gia ở Châu Á như Trung Quốc, Campuchia, Singapore và một số nước nằm ở các châu lục khác trên thế giới, nhưng không có kết quả.

Giữa tháng 1-2014, lực lượng trinh sát Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm CATP Hà Nội thông qua một số “kênh” bí mật, đã phát hiện Hiển đang lẩn trốn tại TP Hải Phòng. Nhiều mũi trinh sát đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ thuộc Tổng cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm (Bộ Công an) và CATP Hải Phòng tiến hành xác minh, truy bắt Hiển. 

Vào những ngày cuối tháng 1-2014, lực lượng Cảnh sát truy nã tội phạm CATP Hà Nội phát hiện Hiển xuất hiện tại một ngôi biệt thự rộng hàng trăm m2 ở khu vực nội đô TP Hải Phòng, đã tiến hành bắt giữ. Khi bị bắt, Hiển đang nằm thu lu trong một căn hầm nhỏ ở tầng 3 của ngôi biệt thự sang trọng. Hiển khai sau khi gây án, đã trốn đi nhiều nước trên thế giới, sau đó về TP Hải Phòng lẩn trốn tại nhà người bà con và bị CATP Hà Nội phát hiện, bắt giữ. Lực lượng Cảnh sát truy nã tội phạm CATP Hà Nội đã bàn giao Lê Quý Hiển cho cơ quan An ninh điều tra CATP xử lý.

Tin cùng chuyên mục