Các trạm xăng ở thành phố Sapporo, Hokkaido, miền Bắc Nhật Bản ngày 9-3 đã tăng giá 1 lít xăng thường thêm 3 yên, niêm yết ở mức giá 161 yên, (tương đương 1,02 USD), do giá bán cho nhà cung cấp tăng cao.
Một khách hàng bày tỏ lo ngại về việc giá xăng sẽ tiếp tục tăng trong tuần tới, trong khi mức giá đã tăng so với tuần trước đó.
Một khách hàng khác cho biết giá xăng đã tăng đáng kể gây ảnh hưởng mạnh đến người dân trong tỉnh, vì họ thường xuyên phải sử dụng ô tô để đi lại.
Một quan chức cấp cao của đơn vị vận hành trạm xăng cho biết, trạm xăng lúc nào cũng đông đúc, các tài xế muốn đổ đầy bình xăng vì lo ngại giá không ngừng tăng.
Trong khi đó, một công ty vận tải đường bộ ở tỉnh Fukui, sở hữu đội xe khoảng 330 chiếc, lo ngại về sự tăng vọt của giá xăng, vì nhiên liệu chiếm khoảng 10% chi phí vận chuyển của công ty.
Chủ tịch công ty cho biết chi phí nhiên liệu lên tới hàng trăm nghìn USD mỗi năm, và giá cả tăng vọt có thể khiến tình hình càng nghiêm trọng. Ông cho biết đang theo dõi sát sao tình hình vì công ty có thể sẽ thua lỗ nhiều hơn do chi phí xăng dầu tăng cao.
Công ty bán buôn dầu hàng đầu Idemitsu Kosan đã thông báo cho các đối tác rằng việc sản xuất ethylene trong nước có thể bị tạm ngừng.
Ethylene là nguyên liệu cơ bản để sản xuất nhựa và các sản phẩm hóa học khác, được chiết xuất từ dầu thô. Theo các báo cáo, Tập đoàn hóa chất lớn Mitsubishi Chemical Corporation, nhà sản xuất ethylene, cũng đã và đang giảm sản lượng.
Trong một diễn biến liên quan khác, 3 công ty bảo hiểm phi nhân thọ lớn của Nhật Bản, chuyên quản lý bảo hiểm rủi ro chiến tranh hàng hải, đã quyết định mở rộng phạm vi áp dụng phí bảo hiểm bổ sung. Động thái này có thể ảnh hưởng đến giá cước vận tải.
Nhà kinh tế trưởng Kobayashi Shunsuke của Mizuho Securities cho biết, giá năng lượng tăng cao sẽ giáng thêm một đòn nặng nề nữa vào các hộ gia đình ở Nhật Bản vốn đang phải vật lộn với tình trạng lạm phát.