Giá đắt biến đổi khí hậu

  • 21/11/2013 07:12
  • 0 bình luận
  • HOÀNG TUẤN
  • In bài
ANTĐ - Nếu không đạt được một thỏa thuận chống biến đổi khí hậu mang tính pháp lý trên toàn cầu trước năm 2015, nhân loại và hành tinh xanh sẽ phải trả giá đắt trong tương lai.

Giá đắt biến đổi khí hậu ảnh 1
Một cảnh tàn phá khủng khiếp mà cơn bão thế kỷ Haiyan gây ra cho người dân Philippines

Phát biểu ngày 19-11 tại phiên họp cấp cao lần thứ 19 Hội nghị biến đổi khí hậu LHQ (COP19) đang diễn ra ở Thủ đô Warsaw của Ba Lan, Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon đã thúc giục các nhà đàm phán tại Hội nghị biến đổi khí hậu LHQ về sự cần thiết của việc đạt được một thỏa thuận khí hậu mang tính ràng buộc pháp lý vào năm 2015. Bởi theo người đứng đầu tổ chức lớn nhất hành tinh, biến đổi khí hậu đang đe dọa các thế hệ hiện tại cũng như tương lai của thế giới. 

Tổng thư ký Ban Ki-moon đã dẫn ra minh chứng sống động về sức hủy diệt kinh hoàng mà siêu bão Haiyan gây ra cho Philippines để nhấn mạnh rằng thế giới không cần phải chứng kiến thêm một thảm họa tương tự mới có thể nhận thức thấu đáo về những hậu quả khủng khiếp có thể xảy ra khi Trái đất ấm dần lên. Trước đó, tại phiên khai mạc COP19 ngày 12-11, Trưởng đoàn đàm phán Philippines Naderev Yeb Sano đã bật khóc trong bài phát biểu đẫm cảm xúc khiến cả hội nghị và thế giới lặng người.

Thế nhưng, bất chấp việc ông Naderev Yeb Sano tha thiết kêu gọi: “Các cơn bão như Haiyan và tác động của nó là lời cảnh tỉnh tới cộng đồng quốc tế không thể trì hoãn thêm những hành động ứng phó với biến đổi khí hậu. Những gì đất nước chúng tôi đang trải qua từ sự kiện thời tiết cực đoan như siêu bão Haiyan là sự điên rồ. Chúng ta có thể kết thúc sự điên rồ đó. Ngay tại đây, ở   Warsaw”. Hội nghị COP19 sau đó vẫn lâm vào bế tắc.

Dù chỉ còn 3 ngày nữa là bế mạc song đại diện các nước tham gia Hội nghị vẫn bế tắc trong nhiều vấn đề mang tính quyết định như hạn mức cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính, hỗ trợ tài chính cho các nước đang phát triển, chuyển giao công nghệ và hạn ngạch mua bán khí thải carbon... Về lĩnh vực tài chính, nhóm nước đang phát triển muốn các nước phát triển giữ lời hứa đưa ra năm 2009 về việc tăng tiền tài trợ lên 100 tỷ USD/năm kể từ năm 2020 để giúp các nước đang phát triển ứng phó với tình trạng biến đổi khí hậu nhưng cũng chưa nhận được bất kỳ cam kết gì do các nước phát triển đang vật lộn với khủng hoảng kinh tế. 

Trong khi đó, COP19 tại Warsaw là hội nghị khởi đầu tiến trình 2 năm thương lượng dự kiến kết thúc vào năm 2015 tại Paris (Pháp) nhằm tiến tới một hiệp định tổng quan đầy tham vọng và mang tính ràng buộc pháp lý trong việc cắt giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính, nguyên nhân gây ra hiện tượng Trái đất nóng lên. Nếu được ký kết, hiệp định tương lai này sẽ tiếp nối Nghị định thư Kyoto vào năm 2020, đồng thời buộc Mỹ và một số nước mới nổi - trong đó có Trung Quốc - phải tham gia vào nỗ lực chung cắt giảm khí thải toàn cầu.

Do vậy, trong phát biểu tại COP19, Chủ tịch Đại hội đồng LHQ John Ashe thúc giục các nhà đàm phán hành động thực tế hơn, nhất là sau khi đã được chứng kiến những thảm họa thiên nhiên tàn khốc như siêu bão Haiyan xảy ra trong thời gian gần đây. Chủ tịch Đại hội đồng LHQ cũng khuyến nghị chính phủ các nước hãy đưa ra tầm nhìn dài hạn trên tinh thần đặt lợi ích chung của nhân loại lên trên những toan tính chính trị và lợi ích hẹp hòi, đừng để tương lai nhân loại phải trả giá đắt.

Tin cùng chuyên mục