Giả danh nhân viên sứ quán, lừa đảo hơn 1 tỷ đồng

  • 28/02/2018 15:56
  • 0 bình luận
  • MH
  • In bài
ANTD.VN - Tuấn tự nhận là nhân viên Phòng Visa đại sứ quán Hàn Quốc, hứa hẹn nhận hồ sơ và chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng của nhiều người với chiêu trò đi xuất khẩu lao động.

Ngày 28-2, CQĐT CATP Hà Nội cho biết, đơn vị đã khởi tố bị can, tạm giam đối tượng Lê Anh Tuấn (SN 1975), trú ở phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội, để điều tra về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bị can Lê Anh Tuấn và quyết định truy nã nguy hiểm toàn quốc

Bị can Lê Anh Tuấn và quyết định truy nã nguy hiểm toàn quốc

Giả danh nhân viên sứ quán, lừa đảo hơn 1 tỷ đồng ảnh 2

Trước đó, Lê Anh Tuấn đã bị CQĐT CATP bắt theo quyết định truy nã toàn quốc về tội danh nêu trên. Và đối tượng này có 1 tiền án về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cũng bằng chiêu trò đi xuất khẩu lao động.

Theo tài liệu của CQĐT, thông qua người quen giới thiệu, anh Kiều Hữu Thọ (trú tại huyện Thạch Thất, Hà Nội), quen biết Lê Anh Tuấn và được Tuấn giới thiệu đang làm ở Phòng Visa đại sứ quán Hàn Quốc, có khả năng xin đi xuất khẩu lao động.

Tin lời Tuấn, trong khoảng thời gian từ tháng 12-2015 đến tháng 1-2016, anh Thọ đã đưa cho “nhân viên Phòng Visa” số tiền hơn 1 tỷ đồng để nhờ Tuấn xin cho 8 người thân trong gia đình được đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc.

Nhận tiền, Tuấn làm các bản cam kết rồi hứa hẹn sẽ cho nhóm anh Thọ xem visa ngay trong ngày, và sau 1 tháng, cả 8 người đã nộp hồ sơ sẽ được xuất ngoại. Đáng chú ý nhiều lần giao dịch, Tuấn thường hẹn mọi người trong nhóm anh Thọ đến một quán cà phê sang trọng gần Đại sứ quán Hàn Quốc, khiến mọi người càng đặt niềm tin vào anh ta.

Đúng như cam kết, Tuấn đã cho anh Thọ xem visa và hợp đồng lao động có con dấu, chữ ký của lãnh đạo Bộ Lao động - thương binh, xã hội, rồi lập tức thu lại ngay. Tuy nhiên quá 1 tháng và nhiều tháng sau đó, không ai trong nhóm anh Thọ được đi xuất khẩu. Nghi ngờ bị lừa, anh Thọ đòi tiền nhưng Tuấn liên tục lảng tránh. Cực chẳng đã, anh Thọ đến tận nhà, thì bố Tuấn thay mặt con trai đưa lại hơn 100 triệu đồng.

CQĐT xác minh tại các cơ quan chức năng cho thấy không nhận được hồ sơ đi xuất khẩu lao động của các thành viên trong họ của anh Thọ; cũng như sứ quán Hàn Quốc không có nhân viên nào làm ở Phòng Visa tên là Lê Anh Tuấn.

Vụ án đang được CQĐT điều tra mở rộng; đề nghị ai là bị hại bị Lê Anh Tuấn chiếm đoạt tài sản, gửi đơn hoặc đến trình báo trực tiếp tại Văn phòng Cơ quan CSĐT CATP Hà Nội, số 55 Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm. Gặp đ/c Nguyễn Huy Hoàng. ĐT: 0692196851 – 0915029991.

Tin cùng chuyên mục