Gặp 2 người con gái của Đại tướng trong ngày giỗ đầu

  • 23/09/2014 06:13
  • 0 bình luận
  • Huệ Anh
  • In bài
ANTĐ - Ngay sau khi gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ Quảng Bình quay trở lại Hà Nội sáng 22-9 để tổ chức giỗ đầu cho Đại tướng đúng ngày 30-8 Âm lịch, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với bà Võ Hòa Bình và bà Võ Hạnh Phúc - 2 người con gái được Đại tướng yêu thương rất mực.

Gặp 2 người con gái của Đại tướng trong ngày giỗ đầu ảnh 1
Đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng phu nhân Đặng Bích Hà
và hai con gái Võ Hòa Bình, Võ Hạnh Phúc (Ảnh chụp năm 1953 tại Việt Bắc)

“Ông ơi, cháu đến viếng ông đây. Ông cứ yên tâm an nghỉ nhé, cháu sẽ học giỏi và làm theo những điều ông dặn”. Đó là tâm sự, cũng là lời hứa hồn nhiên nhưng vô cùng nghiêm túc của một cô bé 9 tuổi ghi tại Sổ tang trong ngày diễn ra lễ tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp cách đây 1 năm. Dù nét chữ còn non nớt nhưng câu văn rất rắn rỏi, nó như được viết lên bằng cả tấm lòng của cô bé – một đại diện cho tương lai của nước nhà, thể hiện sự tiếp nối, lĩnh hội của thế hệ trẻ đối với tâm nguyện, mong ước cho dân cho nước mà Đại tướng hằng ấp ủ” – bà Võ Hòa Bình xúc động kể lại.

“Trong gia đình tôi, dù ai cũng biết nhân dân Việt Nam luôn dành cho cha mình những tình cảm đặc biệt nhưng không khỏi bất ngờ khi chứng kiến tình cảm đó lại rộng rãi và sâu sắc đến vậy khi ông qua đời. Có lẽ, hình ảnh chân thực, sống động nhất về ông chính là bức tranh được ghép từ những tình cảm, sự cảm nhận của từng người dân Việt đối với Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ông thường nói với chúng tôi: “Thấy việc gì có lợi cho giáo dục và bảo vệ môi trường thì các con nên cố gắng tham gia”. Ông đã nhiều lần gửi gắm mong ước của bản thân vào thế hệ trẻ: “Thế hệ cha ông đã rửa được nỗi nhục mất nước, thế hệ trẻ các cháu phải cố gắng rửa được nỗi nhục đất nước vẫn còn nghèo nàn, lạc hậu”. 

Còn theo bà Võ Hạnh Phúc, “trong những năm cuối đời, qua những cuộc trò chuyện với cha, chúng tôi hiểu được rằng ông luôn quan tâm lo lắng đến việc giữ gìn tài nguyên môi trường. Ông đã từng nói: “Tàn phá môi trường là sự tàn phá không thể khôi phục được. Nó gây tác hại vô cùng to lớn tới đời sống dân sinh và nguồn tài nguyên thiên nhiên của đất nước”. Do vậy, ông luôn quan tâm đến việc bảo vệ môi trường, trồng cây gây rừng, và các biện pháp để giảm thiểu ô nhiễm môi trường trong quá trình phát triển kinh tế . Đáng mừng là đến thời điểm hiện tại, nhiều người dân Việt Nam đã cảm nhận được những điều mà Đại tướng mong muốn, từ đó biến thành những hành động cụ thể.

Cách đây không lâu, Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã tổ chức lễ ra quân chương trình “Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam”, phát động tại di tích Đồi Độc Lập, xã Thanh Nưa, Điện Biên, nơi diễn ra trận đánh thứ 2 trong chiến dịch Điện Biên Phủ gắn liền với tên tuổi Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Vào ngày 12-9-2014, Hội Cựu chiến binh Việt Nam đã trồng 1 hàng thông tại đường lên khu  mộ       Đại tướng tại Vũng Chùa... Huyện đoàn Quảng Trạch cũng đã phối hợp với Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam trồng và chăm sóc vườn mai cạnh nơi Đại tướng yên nghỉ. Vừa qua, Trường THPT chuyên Quảng Bình, tỉnh Quảng Bình cũng đã được quyết định đổi tên thành Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp theo nguyện vọng của thầy và trò từ nhiều năm qua…

“Đây thực sự là những việc làm vô cùng ý nghĩa và cảm động. Tôi tin rằng, với những hành động thiết thực này, cha tôi ở dưới suối vàng có thể thanh thản và an tâm vì con đường, lý tưởng ông đã chọn, con đường phấn đấu cho đất nước được hùng cường, nhân dân được ấm no hạnh phúc... của ông đang được người dân và thế hệ trẻ thấu hiểu từ tận đáy lòng và quyết tâm kế tục”- bà Võ Hạnh Phúc nghẹn ngào chia sẻ.

Tin cùng chuyên mục