10 gương mặt trẻ Công an Thủ đô xuất sắc tiêu biểu:

“Gần người dân, càng thêm trưởng thành”

  • 30/03/2015 07:37
  • 0 bình luận
  • Đức Tuấn
  • In bài

ANTĐ - Thượng úy Dương Thùy Dương - Đội trưởng Đội CS QLHC về TTXH - CAH Phú Xuyên, Hà Nội chia sẻ như vậy, khi nói về công việc của mình. Người cán bộ trẻ tuổi ấy  vinh dự được tuyên dương là 1 trong 10 gương thanh niên tiêu biểu của Công an Thủ đô năm 2014.

“Gần người dân, càng thêm trưởng thành” ảnh 1Thượng úy Dương Thùy Dương tận tình phục vụ nhân dân

Rèn mình qua công việc

Trụ sở CAH Phú Xuyên vào buổi sáng giữa tuần, sau mấy ngày tiết trời ẩm ướt, nắng bỗng hửng lên, bà con đến làm thủ tục giấy tờ đông hơn. Căn phòng tiếp dân gần như kín người. Hỏi thăm một cán bộ dáng người nhỏ nhắn, đeo cặp kính, Đội trưởng Dương đang ngồi ở đâu, tôi nghe giọng nhẹ nhàng đáp lại: “Tôi là Dương đây!”. Sau khi bàn giao đồng đội xử lý nốt phần  việc còn lại, Thượng úy Dương Thùy Dương mời tôi sang căn phòng kế bên. 

“Tôi luôn xác định, nhiệm vụ cấp trên giao sẽ phải hoàn thành tốt nhất. Đó là cách để rèn mình về ý thức, trách nhiệm và chuyên môn”, Thượng úy Dương tâm sự. Khởi đầu từ công việc chiến sỹ Đội CS QLHC về TTXH, quá trình làm việc, phấn đấu, cô gái dáng vóc mảnh dẻ ấy luôn nằm lòng: đầu tiên là phải có niềm yêu nghề, rồi làm thật tốt công việc được giao. Thêm nữa, đặc thù công việc của CS QLHC tiếp xúc với người dân, đòi hỏi mỗi chiến sỹ công an luôn có thái độ thân thiện, chân tình, mới được dân mến, dân yêu. 

Với trọng trách của người Đội trưởng, Thượng úy Dương Thùy Dương luôn nỗ lực, gương mẫu cùng đồng đội vượt qua mọi vất vả, trở ngại. Tôi hỏi Thượng úy Dương, tuổi còn trẻ khi giữ trọng trách được cấp trên giao, làm thế nào để đồng chí hài hòa với thiên chức của người mẹ, người vợ? Nữ chiến sỹ trẻ cười hiền: “Do mình hết, tất cả công việc phải chủ động bố trí hợp lý”. Thời điểm  “căng” nhất mà Thượng úy Dương Thùy Dương cùng đồng đội phải trải qua là sau khi Hà Nội mở rộng địa giới hành chính. Công việc cấp chứng minh nhân dân, hộ khẩu có nhiều khâu cần điều chỉnh. Ban chỉ huy CAH giao nhiệm vụ Đội CS QLHC về TTXH, mà trực tiếp là Thượng úy Dương phải hoàn thành đúng tiến độ kế hoạch của CATP. Từng khó khăn lần lượt được tháo gỡ, giải quyết với sự nỗ lực, cần mẫn, trách nhiệm của CBCS Đội QLHC và vai trò “đầu tàu” của Thượng úy Dương Thùy Dương. “Phần thưởng” lớn nhất sau chiến dịch ấy, người Đội trưởng cho biết, là những lá thư khen của người dân gửi đến. 

Nêu cao tinh thần phục vụ nhân dân

Mấy tiếng đồng hồ ở trụ sở Đội QLHC, tôi chứng kiến nhiều tình cảm người dân dành cho cán bộ tiếp dân và Đội trưởng Dương. “Rất vui anh ạ, mỗi ngày gặp gỡ bà con, tôi lại thấy mình trưởng thành hơn”; Thượng úy Dương tự đúc kết, và khoe việc gặp gỡ, tiếp xúc nhiều với người dân giúp chị học thêm nhiều kinh nghiệm sống. Kỷ niệm nghề, Thượng úy Dương nhớ nhất lần cùng đồng đội từ huyện lên bệnh viện Bạch Mai làm chứng minh nhân dân giúp bà Đồng Thị Lựu, 65 tuổi, ở Duyên Yết, xã Hồng Thái. Khi đó, bà Lựu nằm trên giường bệnh nhưng vẫn có nhu cầu làm chứng minh nhân dân. Tâm tư ấy được thân nhân bà Lựu đề đạt với BCH CAH Phú Xuyên và đã được thỏa nguyện. Từ đó đến nay, gia đình bà Lựu và Thượng úy Dương gắn bó như ruột thịt, thường xuyên qua lại thăm hỏi. 

Kỷ niệm khác, năm 2008, Hà Nội mưa ngập kỷ lục, các tuyến đường ở huyện Phú Xuyên mênh mông nước, Thượng úy Dương cùng đồng đội nhận nhiệm vụ triển khai hoàn tất cấp thay đổi chứng minh, hộ khẩu hơn 32.000 trường hợp. “Khi nghe lãnh đạo đơn vị giao nhiệm vụ, thực sự chúng tôi cũng hơi “choáng”. Nhưng nhận thức được ngay, tiến độ ấy mới đảm bảo được sự khớp nối các phần việc khác trong công tác quản lý nhân hộ khẩu của CATP. Chưa kể, đó cũng là nhu cầu chính đáng của người dân”. Khẩn trương bắt tay vào việc, gần như không có ngày nghỉ, cuối cùng, Thượng úy Dương cùng đồng đội đã hoàn tất công việc trong chưa đầy 6 tháng, với chất lượng cao. 

Nhận xét về Thượng úy Dương Thùy Dương, Đại tá Nguyễn Hồng Thái - Trưởng CAH Phú Xuyên ngắn gọn: “Với tinh thần trách nhiệm cao, đồng chí Dương luôn chủ động thực hiện tốt nhiều chuyên đề do cấp trên giao; nhiều chuyên đề đồng chí Dương đã có sáng kiến thiết thực áp dụng hiệu quả vào công việc. Một ưu điểm khác là đồng chí Dương luôn gương mẫu, nêu cao tinh thần phục vụ nhân dân để đồng đội học tập, làm theo”. 

Tin cùng chuyên mục