Gần 7.000 người Hà Nội đã tiêm vaccine Covid-19, 12 ca phản ứng nặng, 1 ca nghiêm trọng

  • 25/03/2021 15:58
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Đến 25-3, Hà Nội đã tiêm vaccine Covid-19 cho gần 7.000 nhân viên y tế. Quá trình tiêm ghi nhận 12 trường hợp bị phản vệ từ độ 1 đến độ 3, trong đó chỉ có 1 trường hợp phản vệ độ 3 đã được xử trí kịp thời.
Gần 7.000 người Hà Nội đã tiêm vaccine Covid-19, 12 ca phản ứng nặng, 1 ca nghiêm trọng ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cùng Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng kiểm tra tiêm vaccine Covid-19 tại BV Đa khoa Đức Giang

Sáng ngày 25/3, Đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác tiêm vaccine Covid-19 tại Bệnh viện đa khoa Đức Giang và làm việc với UBND TP Hà Nội về công tác phòng chống Covid-19 trên địa bàn Thủ đô.

Theo báo cáo, từ ngày 8-3 đến nay, Hà Nội đã qua 38 ngày không ghi nhận ca mắc mới ngoài cộng đồng. Sở Y tế Hà Nội đang tổ chức 3 đoàn kiểm tra đánh giá bệnh viện an toàn phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Về công tác tiêm chủng vaccine phòng bệnh Covid-19, đến 25-3, thành phố Hà Nội đã tiêm vaccine Covid-19 cho gần 7.000 người, chủ yếu là nhân viên y tế ở 30 quận huyện.

Cụ thể, trong quá trình tiêm tại Hà Nội, ghi nhận 12 trường hợp bị phản vệ từ độ 1 đến độ 3, chiếm tỷ lệ 0,17%. Tỷ lệ phản ứng thông thường là 33,21%. Đáng chú ý, trong số 12 phản ứng nặng, có 1 trường hợp phản vệ độ 3 đã được xử trí kịp thời. Hiện tại cả 12 trường hợp phản ứng nặng đều đã ổn định sức khỏe.

Gần 7.000 người Hà Nội đã tiêm vaccine Covid-19, 12 ca phản ứng nặng, 1 ca nghiêm trọng ảnh 2
Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên kiểm tra tiêm vaccine Covid-19 tại BV Đa khoa Đức Giang

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, ngành y tế Thủ đô đang tiến hành tiêm vét để sớm hoàn thành tiêm chủng đợt 1.

“Đến nay, các đơn vị đã tổ chức tiêm được 6.690 mũi cho các cán bộ nhân viên y tế trực tiếp tham gia khám chữa người bệnh và các cán bộ làm nhiệm vụ điều tra xử lý ca bệnh... đạt 94,3%”- ông Chử Xuân Dũng cho biết.

Qua kiểm tra và làm việc với UBND TP Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đánh giá, thành phố đã thực hiện nghiêm chỉ đạo của Ban Chỉ đạo quốc gia, hướng dẫn của Bộ Y tế về công tác tiêm vaccine phòng Covid-19.

Theo kế hoạch, tới đây, Bộ Y tế tiếp tục được nhận vaccine hỗ trợ từ Covax Facility và trong kế hoạch mua vaccine AstraZeneca mới đã được Chính phủ phê duyệt. Bộ Y tế tiếp tục sẽ phân bổ lượng vaccine này cho các tỉnh/thành phố trong đối tượng ưu tiên theo Điều 1 của Nghị quyết 21, trong đó có Hà Nội.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đề nghị Hà Nội đẩy mạnh công tác truyền thông về những nội dung liên quan đến vaccine Covid-19. Tất cả những trường hợp có phản ứng sau tiêm đều được theo dõi và xứ trí an toàn để người dân chủ động nắm thông tin, yên tâm khi đi tiêm chủng.

Cùng đó, Hà Nội cần rà soát lại tất cả các đối tượng được tiêm để chuẩn bị cho đợt tiêm tiếp theo. Trong quá trình tiêm, các điểm tiêm phải khám sàng lọc triệt để, kiên quyết không tiêm những trường hợp không đủ điều kiện.

“Kinh nghiệm lớn nhất của chúng tôi trong xử trí được những trường hợp phản ứng nặng; đó là, tập huấn chuyên môn kỹ thuật để cán bộ tiêm chủng khám sàng lọc rất kỹ càng, không tiêm cho những trường hợp có tiền sử dị ứng; nắm chắc những triệu chứng của phản ứng phụ không mong muốn. Bên cạnh đó, cần theo dõi chặt chẽ sau tiêm”- Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết.

Tin cùng chuyên mục