Gần 50 binh sĩ Syria thiệt mạng chỉ trong 72 giờ qua

  • 20/01/2020 09:58
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Người đứng đầu Trung tâm hòa giải Nga về các bên tham chiến ở Syria, ông Yuri Borenkov, mới đây cho biết, hơn 50 dân thường và khoảng 50 binh sĩ Syria đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công của phiến quân kể từ ngày 16-1 tới nay.
Phiến quân HTS nã đạn về phía các vị trí của quân đội Syria ở Idlib

Phiến quân HTS nã đạn về phía các vị trí của quân đội Syria ở Idlib

“Kể từ ngày 16-1, có tới 47 binh sĩ Syria đã thiệt mạng và 77 người khác bị thương trong các cuộc tấn công của các nhóm phiến quân”, ông Borenkov nói.

Theo người đứng đầu Trung tâm hòa giải Nga, các phiến quân ở Syria đang thường xuyên sử dụng vũ khí của các quốc gia thành viên thuộc tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

“Trước đây, các nhóm vũ trang bất hợp pháp sử dụng vũ khí và đạn dược tự chế, nhưng hiện tại những thứ này xuất xứ từ các nước NATO”, ông Borenkov nói.

Ông cũng lưu ý, kể từ ngày 16-1, quân đội chính phủ Syria đã phải hứng chịu các cuộc tấn công của phiến quân tại khu vực leo thang Idlib 16 lần.

“Trong giai đoạn này, các nhóm khủng bố đã tổ chức tới 255 cuộc pháo kích vào các khu vực đông dân cư. Đây là sự bùng nổ căng thẳng nghiêm trọng nhất kể sau tháng 5-2019”, ông nhấn mạnh.

Vào tháng 5-2017, 4 khu vực xuống thang được thành lập ở Syria theo thỏa thuận của 3 quốc gia bảo lãnh lệnh ngừng bắn Syria là Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ.

Ba trong số 4 khu vực hiện đang năm dưới sự kiểm soát của quân chính phủ trong khi khu vực thứ tư nằm ở tỉnh Idlib và một phần ở các tỉnh lân cận Latakia, Hama và Aleppo vẫn nằm ngoài tầm kiểm soát của Damascus, với phần lớn do nhóm khủng bố Hay’at Tahrir Al Sham (HTS) chiếm giữ.

Theo Al-Masdar News

Tin cùng chuyên mục