Gần 20 năm chung sống với trái tim dập nát

  • 07/12/2011 22:41
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTĐ - Cách đây khoảng 10 ngày, bệnh nhân Vũ Đình L. (21 tuổi, ở Vĩnh Lộc, Thanh Hóa) được gia đình đưa vào nhập Viện Tim mạch Quốc gia trong tình trạng khó thở, đau nhói vùng ngực, hình ảnh chụp Xquang cho thấy quả tim phình to bất thường. Bác sĩ Ngô Phi Long, Viện Tim mạch Quốc gia cho biết, bệnh nhân trẻ tuổi, không hút thuốc nên các bác sĩ đã nghi ngờ bệnh nhân có khối u vùng ngực.
Gần 20 năm chung sống với trái tim dập nát ảnh 1
Ca phẫu thuật cho bệnh nhân bị vỡ tim chiều 7-12

Kết quả siêu âm tim phát hiện quả tim bị đẩy hoàn toàn sang bên phải khoảng 15cm, bị bao phủ bởi khối máu đông và dịch to gấp 3 lần quả tim bình thường. Đến chiều nay, 7-12, bệnh nhân L. đã được phẫu thuật sau hơn 19 năm sống với trái tim bị dập nát.

TS.BS Dương Đức Hùng, Trưởng đơn vị phẫu thuật tim mạch-người trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật cho biết, thông thường vỡ tim sẽ gây chèn ép cấp tính, mạng sống chỉ tính từng phút từng giờ nếu không được cấp cứu kịp thời. Ca phẫu thuật đã được thực hiện với sự trợ giúp của máy tuần hoàn ngoài cơ thể. Sau 3 giờ phẫu thuật, ca mổ thành công tốt đẹp. Hiện bệnh nhân đã tỉnh táo và được rút nội khí quản, hồi phục tốt và nhiều khả năng sẽ được xuất viện sau 1 tuần nữa. Tiên lượng sức khỏe bệnh nhân sau khi xuất viện sẽ khỏe mạnh như người bình thường.

Được biết, năm lên 2 tuổi, L. bị trâu húc thẳng ngực trong lúc đang chơi ở sân nhà. Sau tai nạn ấy, L. vẫn phát triển bình thường, chỉ đôi lúc cảm thấy tức ngực, khó thở nên gia đình cũng không đưa đi khám. Càng lớn những cơn đau nhói xuất hiện càng nhiều hơn và khoảng 1 tháng trở lại đây cơn đau rất dữ dội nên mới đến BV khám. Bác sĩ Dương Đức Hùng cho rằng, với chấn thương vùng ngực như trên bình thường đã rất hiếm gặp trong khi đó bệnh nhân này chung sống với thương tổn trên suốt gần 20 năm. Đây là một trường hợp hy hữu, hiếm gặp không chỉ ở Việt Nam mà có lẽ thế giới cũng không có.

Tin cùng chuyên mục