Gần 100 người thiệt mạng trong cuộc tấn công khủng bố ở Tân Cương

  • 03/08/2014 16:27
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Chính quyền Trung Quốc đã chính thức thông báo có tổng số 37 thường dân thiệt mạng và 59 tên khủng bố bị tiêu diệt trong một vụ tấn công khủng bố hôm 28-7 tại quận Shache, thành phố Kashgar, thuộc Khu tự trị dân tộc Duy Ngô Nhĩ, ở tây bắc tỉnh Tân Cương.

Sau một cuộc họp hôm 2-8 do Bí thư tỉnh ủy Tân Cương Zhang Chunxian chủ trì, chính quyền tỉnh này cho biết, vụ tấn công khủng bố tại quận Shache hôm 28-7 đã làm 37 người thiệt mạng và 13 người khác bị thương.

Trong số những người thiệt mạng có 35 người Hán và 2 người Duy Ngô Nhĩ. Trong khi đó, Đại hội người Duy Ngo Nhĩ Thế giới cho biết, có 13 cảnh sát Trung Quốc bị thiệt mạng trong vụ tấn công khủng bố này.

Cảnh sát cũng đã tiêu diệt 59 tên khủng bố và bắt giữ 215 nghi phạm. Đây là lần đầu tiên con số chính thức này được chính quyền Trung Quốc công bố. Ngoài ra, 31 phương tiện đã bị các tên khủng bố đập phá, trong đó có 6 chiếc ô tô bị thiêu rụi. Lực lượng chức năng còn tịch thu được nhiều loại vũ khí được những kẻ khủng bố sử dụng trong vụ tấn công gồm mã tấu và rìu.

Gần 100 người thiệt mạng trong cuộc tấn công khủng bố ở Tân Cương ảnh 1
Cảnh sát phong tỏa hiện trường vụ tấn công khủng bố tại Tân Cương


Theo cảnh sát Trung Quốc, vào sáng sớm 28-7, những kẻ khủng bố cầm dao, mã tấu và rìu đã tấn công một đồn cảnh sát và các cơ quan chính quyền ở thị trấn Elixku, và một số tên tiến đến thị trấn Huangdi gần đó, tấn công dân thường và đập phá xe cộ đi qua.

Các cuộc điều tra cho thấy đây là một vụ tấn công “có tổ chức và lên kế hoạch từ trước” với sự tham gia của những tên khủng bố cả trong và ngoài nước Trung Quốc. Kẻ đứng đầu đứng sau vụ tấn công khủng bố được xác định là Nuramat Sawut, cư trú tại thị trấn Elixku. Tên Sawut vốn có mối quan hệ mật thiết với tổ chức khủng bố mang tên Phong trào Hồi giáo Đông Turkestan (ETIM).

Phát biểu trong cuộc họp, ông Zhang Chunxian khẳng định những tên khủng bố cần phải bị nghiêm trị theo pháp luật và bất cứ kẻ nào phạm tội cũng sẽ bị đưa ra trước công lý.

Hôm 1-8, cảnh sát Trung Quốc cũng đã tiêu diệt 9 nghi phạm khủng bố và bắt giữ 1 kẻ tình nghi khác tại thành phố Hotan, chỉ sau 2 ngày sau khi những kẻ cực đoan đã ám sát lãnh đạo nhà thờ Hồi giáo lớn nhất Trung Quốc tại Tân Cương. 

Tin cùng chuyên mục