"Gà què ăn quẩn"

  • 12/07/2013 15:44
  • 0 bình luận
  • Minh Quang
  • In bài
ANTĐ - Bị cáo buộc phạm vào tội "Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản", Quách Công Sơn đã bị TAND TP Hà Nội tuyên phạt mức án 2 năm tù vào sáng nay 12-7.

Theo tài liệu hồ sơ vụ án, năm 2008, Quách Công Sơn (SN 1986, trú tại phường An Bình, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đăk Lăk) đươc tuyển vào làm việc tại Cty TNHH Hãy trực tuyến, chủ quản của website: “www.tienganh123.com”, do ông Nguyễn Hòa Bình là Giám đốc.

"Gà què ăn quẩn" ảnh 1
Bị cáo Sơn tại phiên tòa hôm nay

Trong quá trình làm việc tại công ty, từ tháng 12-2008, Sơn cùng ông Bình bắt đầu phát triển phần mềm BNRro (phần mềm học tiếng Anh trực tuyến). Trong đó, phần thiết kế chương trình và các thuật toán do ông Bình xây dựng, Sơn trực tiếp viết phần mềm theo ý tưởng của ông Bình.

Đến tháng 10-2009, chương trình phần mềm bước đầu hoàn thiện và đưa vào sử dụng, có thể bán được các thẻ học tiếng Anh trực tuyến trên mạng. Đến tháng 9-2011, chương trình hoàn thành, công ty tổ chức bán đại trà các thẻ trên mạng internet.

Khi viết xong mã thẻ, Sơn gửi các tệp chứa mã thẻ học tiếng Anh cho ông Bình qua hộp thư điện tử. Gửi xong, Sơn không xóa cơ sở dữ liệu trong hộp thư của mình. Sau đó, Sơn nảy ý định trộm cắp các mã thẻ học tiếng Anh đem bán.

Sơn đã dùng cơ sở dữ liệu của website: www.tienganh123.com, khai thác mã thẻ còn lưu trong hộp thư của mình để lọc ra khoảng 250 mã thẻ chưa bán cho ai khác.

Đến tháng 1-2012, Sơn nghỉ việc và trước khi rời đi, Sơn đã trộm cắp bộ mã nguồn của trang web, sao chụp trộm cơ sở dữ liệu. Từ bộ mã nguồn của trang web “www.tienganh123.com”, Sơn chỉnh sửa lại và phát triển thành bộ mã nguồn mới để thiết kế trang website “hocnhe.vn”.

Ngày 13-5-2012, Sơn đăng ký thành lập Cty TNHH TM&DV Trải nghiệm mới, chuyên nghề đào tạo tiếng Anh trực tuyến trên mạng. Thời điểm này, Sơn vẫn tiếp tục truy cập trái phép vào cơ sở dữ liệu của Cty TNHH Hãy trực tuyến trộm cắp số mã thẻ do ông Bình tự phát triển, chiếm đoạt 185.100 mã rồi lọc trong cơ sở dữ liệu trang website “www.tienganh123.com” để lấy ra khoảng 1000 mã thẻ cào chưa bán.

Toàn số mã thẻ này được Sơn chuyển cho vợ, Nguyễn Thị Thu Trang (SN 1983, trú tại phường Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân, Hà Nội), rao bán trên mạng. Khách mua số thẻ này vẫn truy cập vào trang website “tienganh123.com”.

Tai phiên tòa hôm nay cũng như trước cơ quan điều tra Sơn khai, từ tháng 4-2012 đến tháng 8-2012, Sơn đã bán cho khách khoảng 320 thẻ học tiếng Anh của Cty TNHH Hãy trực tuyến, giá 150 nghìn đồng/thẻ.

Vì việc bán thẻ cào học tiếng Anh trực tuyến trang website “hocnhe.vn” của Sơn không đăng ký mạng xã hội trực tuyến nên ngày 23-8-2012, Sở Thông tin & Truyền thông Hà Nội xử phạt công ty này 20 triệu đồng, buộc đóng cửa website. Sau đó Sơn đã rao bán bộ mã nguồn của mình với giá 150 triệu đồng. Khi bán cho anh Nguyễn Thành Hưng (quê Bắc Giang) thì bị CA TP Hà Nội phát hiện, bắt giữ. 

Tin cùng chuyên mục