Festival Huế năm 2020: "Huế luôn luôn mới"

  • 17/12/2019 17:13
  • 0 bình luận
  • Hương Thủy
  • In bài
ANTD.VN -Với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển, Huế luôn luôn mới”, Festival Huế 2020 sẽ diễn ra từ ngày 1-4-2020 đến ngày 6-4-2020, quy tụ các chương trình nghệ thuật đặc sắc, mang dấu ấn của những vùng văn hóa tiểu biểu của Việt Nam và các quốc gia trên thế giới.

Đây là dịp để quảng bá Huế- thành phố văn hóa, thành phố di sản, thành phố du lịch đặc trưng của Việt Nam và là dịp để giới thiệu với công chúng, bạn bè quốc tế những tinh hoa văn hóa nghệ thuật truyền thống, cung đình Huế.

Với chủ trương giữ vững vị thế thương hiệu quốc tế của Festival Huế, góp phần phát huy và quảng bá văn hóa truyền thống của Huế, năm nay, chương trình tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng nghệ thuật, có sức thu  hút mạnh mẽ đối với công chúng.

Festival Huế năm 2020: "Huế luôn luôn mới" ảnh 1

Đại nội sẽ là trung tâm của các hoạt động Festival Huế 2020

Festival Huế 2020 tiếp tục tập trung khai thác không gian văn hóa truyền thống của Huế như những kỳ liên hoan trước đây. Không gian trung tâm Đại nội là hạt nhân của các kỳ Festival Huế với hệ thống các sân khấu ngoài trời, quy tụ các chương trình nghệ thuật đặc sắc của những đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế. Bên cạnh đó là các sân khấu ở cung An Định, quảng trường Ngọ Môn, công viên Trịnh Công Sơn, công viên Cầu Dã Viên, các sân khấu cộng đồng khác trên địa bàn thành phố Huế.

Tham gia Festival Huế có các đoàn nghệ thuật của 20 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới như Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, philippines, Trung Quốc, Israel, Pháp, Nga, Bỉ, Đan Mạch...hứa hẹn mang đến những chương trình biểu diễn hấp dẫn, ngoạn mục, đa sắc màu văn hóa.

Còn các đoàn nghệ thuật trong nước, các nhóm nghệ sĩ có phong cách mới lạ từ Hà Nội, TP.HCM, Huế sẽ thể hiện nét độc đáo, tinh tế, sự đa dạng về nghệ thuật truyền thống và đương đại của Việt Nam trên con đường hội nhập và phát triển.

Tại Festival có nhiều hoạt động nghệ thuật đặc sắc, quy mô lớn, mang dấu ấn của những vùng văn hóa tiêu biểu của Việt Nam và thế giới: Lễ khai mạc tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống và đương đại của nhiều vùng đất cố đô; Lễ Tế Giao – một trong số các lễ hội lớn, quan trong nhất của cung đình triều Nguyễn; Chương trình “Văn hóa kinh kỳ” tái hiện lịch sử hào hùng của nước Việt Nam thế kỷ 19; Lễ hội áo dài, lễ hội Huế - kinh đô ẩm thực, lễ hội đường phố “Sắc màu văn hóa”, Đêm ASEAN, Liên hoan Múa quốc tế 2020, đêm nhạc Trịnh Công Sơn và các chương trình biểu diễn của các đoàn nghệ thuật đến từ 20 quốc gia trên thế giới.

Chương trình có sự tham gia của 20 đoàn nghệ thuật quốc tế

Chương trình có sự tham gia của 20 đoàn nghệ thuật quốc tế


Trong suốt quá trình diễn ra liên hoan, tại địa phương còn có rất nhiều hoạt động văn hóa cộng đồng: Lễ hội Diều, Festival Khoa học, Lễ hội bia, Ngày hội áo dài, Đại hội Phượt quốc tế…

Du khách đến Huế vào dịp này sẽ có cơ hội tìm hiểu, trải nghiệm những giá trị độc đáo của 5 di sản đã được UNESCO công nhận gồm Quần thể Di tích Cố đô Huế (năm 1993), Nhã nhạc cung đình Huế (năm 2003), Mộc bản triều Nguyễn (năm 2009), Châu bản triều Nguyễn (năm 2014), Thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế (năm 2016). Ngoài ra còn có 2 di sản văn hóa phi vật thể  do Huế đồng sở hữu là Nghệ thuật Bài Chòi và Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Phủ của người Việt.

Đồng thời, Festival năm nay còn gắn với các hoạt động quảng bá tuyên truyền môi trường như: Ngày Chủ nhật xanh, Xây dựng thành phố Xanh-Sạch-Sáng để Huế trở thành điểm đến hấp dẫn của mọi du khách.

Tin cùng chuyên mục