Facebook thoát cảnh ký gửi

  • 30/05/2012 06:45
  • 0 bình luận
  • HOÀNG SƠN
  • In bài
ANTĐ - Chưa dừng lại trong vai trò một mạng xã hội, “gã khổng lồ” Facebook đang lấn sân sang thị trường điện thoại di động nhằm giành ưu thế trong cuộc đua công nghệ.
Facebook thoát cảnh ký gửi ảnh 1
Liệu Facebook có viết tiếp kỳ tích trong lĩnh vực điện thoại di động?

Tờ “Thời báo New York” cho biết trang mạng xã hội lớn nhất thế giới này đã tuyển dụng hàng loạt kỹ sư lập trình phần cứng và phần mềm cho điện thoại thông minh. Đây là các chuyên gia từng tham gia sản xuất điện thoại iPhone và máy tính bảng iPad của hãng Apple. Facebook cũng mở rộng hợp tác với hãng điện thoại HTC của Đài Loan (Trung Quốc) nhằm chế tạo loại điện thoại thông minh với tên mã Buffy.

Bước đi của Facebook ngay lập tức thu hút sự quan tâm đặc biệt của các đối thủ cạnh tranh. Ra đời mới tròn 8 năm - khoảng thời gian còn quá ngắn ngủi nhưng Facebook đã làm cả thế giới phải kính nể bởi “câu chuyện cổ tích” thời hiện đại của mình. Từ một mạng trao đổi thông tin cho các sinh viên đại học, nay Facebook đã trở thành mạng xã hội của toàn thế giới với hơn 900 triệu thành viên và đang hướng tới ngưỡng 1 tỷ thành viên vào cuối năm nay. 

Với kỳ tích bán được 421,2 triệu cổ phiếu với mức giá 38 USD, thu về hơn 16 tỷ USD, ngay trong đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng hôm 17-5 vừa rồi, Facebook đã lập kỷ lục trong lịch sử các công ty thuộc lĩnh vực Internet lên sàn nói riêng và là vụ IPO hoành tráng thứ hai trên thị trường chứng khoán Mỹ nói chung, vượt qua cả Tập đoàn Sản xuất xe hơi General Motors.

Với giá trị vốn hóa thị trường 104,2 tỷ USD, bằng một nửa so với con số 203 tỷ USD của Google, người khổng lồ Facebook đã có quyền mơ những giấc mơ mới. Trước mắt, người ta chỉ biết tham vọng lấn sân sang thị trường điện thoại di động của Facebook xuất phát từ mối lo ngại của Giám đốc Điều hành M. Zuckerberg rằng nếu không tạo ra một mẫu điện thoại di động của riêng Facebook, trong tương lai gần, trang mạng xã hội này sẽ trở thành một ứng dụng trên các thiết bị di động khác, tức là phải sống ký gửi.

Trên thực tế, Facebook cũng không phải là “người khai sáng” con đường đi mới này. Trước đó, “gã khổng lồ” Google đã hoàn tất thương vụ mua lại hãng điện thoại di động Motorola Mobility với giá 12,5 tỷ USD. Giải thích cho định hướng của mình, Facebook tuyên bố muốn hợp tác với các nhà sản xuất phần cứng, các chuyên gia phát triển ứng dụng và các nhà cung cấp hệ điều hành nhằm mang lại những trải nghiệm xã hội mạnh mẽ tới các khách hàng trên khắp thế giới. 

Các nhà kinh tế ví von rằng, trên “bầu trời” điện thoại di động hiện nay, các “vì sao” - những nhà sản xuất nổi tiếng đang đua nhau sáng với mức độ cạnh tranh ngày càng khốc liệt. Trong bức tranh toàn cảnh hôm nay, người dùng có hàng trăm sự lựa chọn khác nhau với đủ những cái mác như BlackBerry, HTC, LG, Sony Ericson, Motorola… So với những cái tên kể trên, Facebook rõ ràng là người đi sau rất xa trong lĩnh vực điện thoại di động. 

Nhiều nhà phân tích cũng cảnh báo những “người khổng lồ” thường tự gục ngã bởi chính sức nặng của mình, xuất phát từ những tham vọng quá mức. Không biết cú đột phá này có trở thành một mốc nữa trong lịch sử thành công của Facebook?

Tin cùng chuyên mục