FA thắng John Terry, nhưng họ được gì?

  • 30/09/2012 07:00
  • 0 bình luận
  • Khai Nguyên
  • In bài
ANTĐ - Bất chấp phán quyết vô tội của tòa án hình sự Westminster, Liên đoàn bóng đá Anh (FA) vẫn không chịu buông tha John Terry trong vụ phân biệt chủng tộc với Anton Ferdiand từ tháng 10 năm ngoái. Và sau 4 ngày điều trần, FA phạt treo giò trung vệ Chelsea 4 trận cùng 220.000 bảng. Nhưng một câu hỏi đặt ra là, FA được gì trong vụ lùm xùm này?
FA thắng John Terry, nhưng họ được gì?


24 giờ trước phiên điều trần, đội trưởng The Blues tuyên bố chia tay ĐT Anh. Lý do như Terry đưa ra là FA đã đẩy anh vào “vị trí không thể tự bảo vệ” khi họ nhất quyết theo bằng được vụ việc và hành động đấy của FA được anh xem như là nhát dao cắt đứt sợi dây tình cảm giữa anh và Tam sư. Ở vị trí của Terry, hay bất cứ cầu thủ nào khác, bị tước băng đội trưởng tới 2 lần, trong đó lần thứ 2 gây nhiều tranh cãi nhất, là điều khó có thể chấp nhận. Càng không thể chấp nhận được khi FA ra quyết định đấy hồi tháng 2 thay vì là Fabio Capello, dù chưa biết rõ anh có tội hay không trong vụ Ferdinand.

Terry dĩ nhiên đã nhún nhường FA trong quyết định đấy, ngay cả khi hành động “trảm trước tấu sau” của các quan chức bóng đá Anh đã đưa Capello đi tới quyết định từ chức, chỉ 4 tháng trước lúc EURO 2012 khởi tranh. Tuy vậy, tưởng như mọi chuyện sẽ được khép lại sau phiên tòa vào ngày 13-7, đấy cuối cùng lại là khởi đầu cho kết thúc của Terry ở đội tuyển quốc gia.

Như đã biết, tòa hình sự Westminster đã ra phán quyết Terry hoàn toàn vô tội trong vụ phân biệt chủng tộc nhằm vào Ferdinand ở trận derby giữa QPR-Chelsea vào ngày 23-10 năm ngoái. Điều đó cũng có nghĩa FA khó có thể đưa ra một cáo buộc khác về vụ việc này đối với Terry. Trung vệ của Chelsea chắc chắn đã nghĩ thế, nhưng FA thì ngược lại, đặc biệt khi họ rất muốn chứng tỏ rằng, họ hoàn toàn đúng trong quyết định tước băng đội trưởng của anh cách đây 7 tháng. Vì thế, chỉ 14 ngày sau phiên toàn Westminster, FA buộc tội Terry vi phạm điều E3(1) và E3(2), tức là có sử dụng lời lẽ phân biệt chủng tộc để đưa ra án phạt treo giò 4 trận. Đây cũng là phán quyết mà FA đưa ra cho tiền đạo Luis Suarez của Liverpool trong vụ phân biệt chủng tộc nhằm vào Patrice Evra của M.U và kết quả như tất cả đều thấy, cầu thủ người Uruguay bị treo giò 8 trận.

Liệu mức phạt dành cho Terry có nặng? Dẫu sao, thắng lợi rõ ràng thuộc về FA, vì họ muốn chứng tỏ mình đã đúng trong vụ Ferdinand chứ không vì danh dự và quyền lợi của trung vệ đang khoác áo QPR. Ở đây, cũng có thể xem đó là đòn thù của những quan chức bóng đá Anh sau khi Terry làm hoen ố hình ảnh của đội tuyển quốc gia. Tất cả được bắt đầu từ vụ scandal tình ái giữa cầu thủ này với bạn gái cũ của Wayne Bridge hồi tháng 2-2010. Khi đó, Terry chỉ bị tước băng đội trưởng chứ không nhận bất cứ một án phạt nào, một phần vì vào thời điểm đấy, FA rất cần Capello cho World Cup 2010, trong lúc HLV người Italia lại rất tin tưởng Terry. Chính vì vậy mà 1 năm sau, Capello đã trao trả băng đội trưởng cho trung vệ của Chelsea dù trước đó ông dành nó cho Rio Ferdinand. Trong vụ việc này, FA cũng có lý do để ... ghét Capello và Terry, trước lúc vụ Anton Ferdinand xảy ra.

Tuy vậy, thời gian rồi sẽ trả lời xem liệu quyết định của Terry có tạo nên những rạn nứt trong lòng tuyển Anh hay không, vì Tam sư vẫn còn đó Frank Lampard, Ashley Cole, Cahill, Daniel Sturridge thuộc phe Chelsea, Ferdinand, Wayne Rooney, Michael Carrick, Tom Cleverley thuộc phe M.U...

Tin cùng chuyên mục