Eurozone đưa ra tối hậu thư cho Hy Lạp

  • 08/07/2015 17:57
  • 0 bình luận
  • Hoài Linh
  • In bài
ANTĐ - Lãnh đạo các nước khu vực đồng euro đã quyết định kéo dài thời hạn cho Hy Lạp, nhằm đưa ra một đề xuất giải quyết cuộc khủng hoảng nợ. Điều này sẽ giúp cho Hy Lạp tránh khỏi việc phải rời khối Eurozone và sụp đổ nền kinh tế.
Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donal Tusk đã nhấn mạnh rằng, hạn chót để Hy Lạp đưa ra đề xuất là vào cuối tuần này, ngày 12-7. Thủ tướng Đức Angela Markel hy vọng sẽ nhận được những cam kết cải cách thuyết phục từ Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras vào ngày 9-7 để bà có thể yêu cầu quốc hội Đức tổ chức các cuộc đàm phán về chương trình hỗ trợ mới. Tuy nhiên, bà Merkel thừa nhận, bà không “quá lạc quan” về chuyện này.
Thủ tướng Alexis Tsipras hứa sẽ tìm ra “lối thoát cuối cùng” cho Hy Lạp

Thủ tướng Alexis Tsipras hứa sẽ tìm ra “lối thoát cuối cùng” cho Hy Lạp

Thủ tướng Alexis Tsipras hứa sẽ tìm ra “lối thoát cuối cùng” cho Hy Lạp

Ngày 12-7 tới đây, tất cả 28 nhà lãnh đạo của Liên minh châu Âu (EU) sẽ bàn họp để quyết định số phận của Hy Lạp. Các cuộc đàm phán đã được tổ chức ngay sau khi Hy Lạp bỏ phiếu “Không” với các điều khoản của gói cứu trợ tài chính hôm 5-7 vừa qua.

Tổng thống Pháp Francois Hollande cho biết, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ hỗ trợ cho các ngân hàng Hy Lạp đạt được tính thanh khoản cần thiết để trụ vững đến ngày 12-7. Tình hình tại Hy Lạp đang trở nên rất tồi tệ, các ngân hàng đã phải đóng cửa trong 2 tuần và thiếu tiền mặt trầm trọng.

Tuy nhiên, ông Tsipras có vẻ lạc quan khi rời khỏi hội nghị thượng đỉnh tại Brussels. Ông hứa sẽ tìm ra một “lối thoát cuối cùng” cho Hy Lạp từ cuộc khủng hoảng, giúp Hy Lạp trở lại đà tăng trưởng và cơ cấu lại vấn đề nợ theo cách khả thi hơn.

Ông Tusk đã lên tiếng cảnh báo, sự thất bại sẽ làm suy yếu vị thế của EU trên toàn thế giới và cho biết khối liên minh 60 năm tuổi này đang phải đối mặt với “thời điểm quan trọng nhất trong lịch sử EU”.

Tin cùng chuyên mục