EU - Ukraine đình chỉ hiệp ước hợp tác kinh tế đến hết năm 2015

  • 13/09/2014 08:53
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Cả EU và Ukraine đều đã chấp nhận sẽ lùi thoả thuận hợp tác kinh tế đến hết năm 2015 sau cuộc toạ đàm 3 bên giữa Nga, Ukraine và EU ở Brussels, Bỉ.

“Chúng tôi chấp nhận đình chỉ viếc áp dụng thoả thuận hợp tác kinh tế đến hết năm sau nhằm kéo dài các biện pháp tự chủ thương mại. Khoảng thời gian này sẽ là lúc các bên giải quyết các vấn đề tồn đọng hoặc phát sinh. Chúng tôi hi vọng mình có thể tìm được một giải pháp hợp lí”, thành viên Uỷ ban Thương mại EU, Karel De Gucht phát biểu sau cuộc đàm phán kéo dài 1 ngày.

EU - Ukraine đình chỉ hiệp ước hợp tác kinh tế đến hết năm 2015 ảnh 1
Khoảng thời gian tạm hoãn sẽ giúp Ukraine giải quyết những vấn đề đang gặp phải nhằm phù hợp hơn với kinh tế EU

Đại diện châu Âu cho biết Ukraine có thể thoải mái vào thị trường châu Âu sau khi thoả thuận Hiệp hội EU được thông qua, điều sẽ tạo điềm kiện cho kinh tế và chính trị Ukraine được đồng bộ với EU.

Về phần Nga, nước vốn vẫn có quan hệ kinh tế mật thiết với Ukriane, cũng hứa sẽ không áp đặt thuế quan cho các mặt hàng xuất khẩu của Ukraine trong thời gian tạm hoãn như là một biện pháp đáp trả việc Ukriane hợp tác với EU.

Vào hôm 12/9, Tổng thống Ukriane Petro Poroshenko cho biết văn bản chính thức của thoả thuận này sẽ được trình lên quốc hội ngay lập tức và có hiệu lực từ tháng 11.

Nga đã từng phản đối lại hiệp ước hợp tác kinh tế EU – Ukriane khi nó được đệ trình vào 2 năm trước. Cựu Tổng thống Ukraine đã đình chỉ việc kí kết thoả thuận này và dẫn đến biểu tình ở quảng trường Maidan, Kiev vào mùa thu năm ngoái, sau đó là cuộc khủng hoảng hiện nay diễn ra.

Đại diện của Nga của Brussels, Aleksey Ulyukaev, cho biết Moscow đang lên kế hoạch tạo ra một khu vực thương mại tự do riêng với các nước từng thuộc Liên Bang Xô-viết và luôn muốn Kiev cũng sẽ tham gia khối kinh tế này.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục