EU trừng phạt 8 người Nga vì vụ đụng độ với Ukraine ở eo biển Kerch

  • 17/02/2019 09:02
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo các nguồn tin ngoại giao, EU sẽ trừng phạt thêm 8 người Nga vì vụ đối đầu giữa hải quân Nga và Ukraine ở biển Azov vào tháng 11-2018.

Vào tháng 11-2018, hải quân Nga đã bắt giữ 24 thủy thủ và 3 tàu Ukraine ở eo biển Kerch sau khi cáo buộc những đối tượng này xâm phạm trái phép lãnh hải của Nga. Moscow cũng phớt lờ đi lời kêu gọi của EU về việc thả tự do cho các thủy thủ này.

Theo một quan chức cấp cao của EU, lãnh đạo phụ trách vấn đề ngoại giao của EU bà Federica Mogherini và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã thỏa luận về những biện pháp trừng phạt với Nga về vụ việc xảy ra ở eo biển Kerch. Đó có thể là việc đưa vào danh sách đen 8 quan chức Nga trực tiếp liên quan đến vụ việc.

24 thủy thủ và 3 tàu Ukraine đang bị Nga bắt giam sau vụ ở eo biển Kerch

24 thủy thủ và 3 tàu Ukraine đang bị Nga bắt giam sau vụ ở eo biển Kerch

Quyết định chính thức có thể được tuyên bố trong một vài tuần tới, chỉ ít lâu sau khi Ukraine tổ chức xong cuộc bầu cử tổng thống vào 31-3.

Bộ trưởng ngoại giao các nước EU cũng sẽ thảo luận về việc có nên tiếp tục ủng hộ cho Ukraine hay không, đặc biệt là ở khu vực đông nam đất nước, vốn bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc nội chiến năm 2014.

Bất chấp sự trừng phạt của Mỹ và EU về vấn đề Ukraine, Moscow đã tuyên bố sẽ không bao giờ trao trả lại Crimea do người dân bán đảo này đã chấp nhận để sáp nhập trở lại với Nga.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục