EU hủy cuộc họp thượng đỉnh về số phận của Hy Lạp

  • 13/07/2015 08:51
  • 0 bình luận
  • Hoàng Minh
  • In bài
ANTĐ - Hôm qua 12-7, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk đã bất ngờ thông báo hủy bỏ hội nghị thượng đỉnh toàn thể của 28 nhà lãnh đạo các nước trong Liên minh châu Âu (EU) bàn về số phận của Hy Lạp trong tương lai, sau khi hội nghị Bộ trưởng Tài chính của các quốc gia thành viên EU chưa đạt được sự đồng thuận về giải cứu Hy Lạp.

“Tôi đã hủy bỏ hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu hôm nay. Tuy nhiên, hội nghị thượng đỉnh của lãnh đạo 19 nước trong Eurozone bắt đầu vào lúc 14h ngày 12-7 và kết thúc khi đạt được sự thống nhất về vấn đề khủng hoảng của Hy Lạp”, ông Tusk cho biết.

Động thái này diễn ra sau khi Bộ trưởng Tài chính các nước Eurozone thể hiện sự chia rẽ sâu sắc về vấn đề giải cứu Hy Lạp dù chính quyền của Thủ tướng Alexei Tsipras đã gửi kế hoạch cải cách mới chấp nhận mọi yêu cầu của các chủ nợ quốc tế để nhận được gói cứu trợ tài chính mới.

Do đó, cuộc đàm phán được nhận định sẽ “rất khó khăn” chủ yếu do “vấn đề lòng tin” như Chủ tịch Eurozone Jeroen Dijssebloem khẳng định.Trước đó, ngày 11-7, 251 trong tổng số 300 nghị sĩ Quốc hội Hy Lạp đã bỏ phiếu đồng ý thông qua kế hoạch cải tổ. Theo đó, Thủ tướng Alexei Tsipras muốn tăng thuế, giảm chi tiêu công và lương hưu để đổi lấy gói cứu trợ giải cứu nước này thoát ra khỏi khủng hoảng tài chính.

Theo Straitimes/Reuters

Tin cùng chuyên mục