EU chính thức thông qua lệnh trừng phạt mới lên Nga

  • 09/09/2014 10:08
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức thông qua lệnh trừng phạt mới lên Nga do những vấn đề từ khủng hoảng Ukraine.

Lệnh trừng phạt mới sẽ bao gồm việc hạn chế những công ty dầu lửa lớn nhất nước Nga thu hút tiền đầu tư từ thị trường tài chính châu Âu.

Tuy nhiên, những biện pháp trừng phạt mới sẽ có hiệu lực trong một vài ngày tới, chứ không phải vào thứ 3 (9/9) như trong kế hoạch.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman van Rompuy, cho biết mục đích của lệnh trừng phạt mới nhằm “thay đổi các hành động của Nga trong việc làm bất ổn miền đông Ukraine”. Đây là cáo buộc mà Ukraine đã liên tục phủ nhận và khẳng định Moscow không hề gửi quân đến hỗ trợ phe li khai.

EU chính thức thông qua lệnh trừng phạt mới lên Nga ảnh 1
Các nước thành viên EU đã thông qua các biện pháp trừng phạt, nhưng vẫn chưa quyết định được thời gian áp đặt cụ thể

28 nước thành viên của liên minh dường như vẫn rất mơ hồ về thời gian các biện pháp trừng phạt mới sẽ đi vào hiệu lực, do tất cả đều muốn đánh giá việc thực hiện lệnh ngừng bắn song phương ở Ukraine trước khi đưa ra các bước hành động tiếp theo.

“Dựa vào tình hình cụ thể, EU sẵm sàng xem xét lại toàn bộ hoặc một phần lệnh trừng phạt đã được nhất trí”, ông van Rompuy cho biết.

Lần này, ngành công nghiệp khí đốt của Nga sẽ không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, các công ty dầu lửa lớn nhất của Nga, bao gồm cả Rosneft, vốn đã bị trừng phạt bởi Mỹ từ trước, sẽ bị đưa vào danh sách đen ở lệnh cấm vận mới nhất cùng với đơn vị sản xuất xăng của tập đoàn Gazprom.

Việc bị cấm thu hút đầu tư từ thị trường châu Âu sẽ tạo ra một khó khăn không hề nhỏ cho Rosneft khi công ty này, vào tháng trước, đã phải vay của chính phủ Nga 42 tỉ USD

Vào hôm 8/9, Nga cũng đã lên tiếng cảnh báo rằng, Moscow sẽ đóng cửa không phận nếu EU có hành động tấn công vào ngành công nghiệp năng lượng của Nga.

Theo BBC

Tin cùng chuyên mục