EU chính thức ký hiệp định liên kết với Ukraine, Gruzia và Moldova

  • 27/06/2014 17:30
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 27-6, Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức ký các hiệp định liên kết mang tính lịch sử với 3 quốc gia thuộc Liên Xô cũ là Ukraine, Gruzia và Moldova.

Lễ ký kết 3 hiệp định với 3 nước, chính thức mang tên “Hiệp định liên kết và khu vực Thương mại tự do sâu rộng và toàn diện”, đã diễn ra trong khoảng 1 giờ tại một hội nghị thượng định ở Brussels, Bỉ.

Tại lễ ký, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, Thủ tướng Gruzia Irakli Garibashvili và Thủ tướng Moldova Iurie Leanca đã lần lượt ký các hiệp định tương ứng của nước mình với EU, dưới sự chứng kiến của Chủ tịch Ủy ban châu Âu Herman Van Rompuy.

Sau đó, lần lượt người đứng đầu của 28 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu đã chính thức ký các hiệp định này, và cuối cùng là Chủ tịch Herman Van Rompuy ký.

EU chính thức ký hiệp định liên kết với Ukraine, Gruzia và Moldova ảnh 1
Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk và các nhà lãnh đạo châu Âu tại lễ ký
các điều khoản chính trị của Hiệp định Liên kết

Phát biểu trong buổi lễ ký, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Herman Van Rompuy cho rằng "Hôm nay là một ngày trọng đại đối với châu Âu... Liên minh châu Âu sẽ kề vai sát cánh hơn bao giờ hết. Tôi tin rằng đây là một chiến thắng không chỉ đối với tất cả các nước này mà còn đối với toàn bộ châu Âu".

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã gọi đây là một ngày lịch sử, đã đưa quốc gia thuộc Liên Xô cũ này bước vào một sự khởi đầu mới sau nhiều năm bất ổn về chính trị.

Ông còn cho biết, Ukraine cho biết sẽ tận dụng "cơ hội để hiện đại hóa," đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hiệp định sẽ đem lại hòa bình và an ninh cho khu vực.

Hiệp định này cho phép các quốc gia kể trên liên kết chặt chẽ hơn cả về chính trị lẫn kinh tế với EU, tạo nên một khu vực thương mại tự do rộng lớn, đánh dấu bước chuyển hướng mang tính quyết định từ Nga sang phương Tây của ba nước Cộng hòa thuộc Liên Xô cũ này.

Theo Itar-tass

Tin cùng chuyên mục