Dũng "Tổng" bị truy tố thêm tội tham ô tài sản

  • 25/02/2009 13:15
  • 0 bình luận
  • Hồng Hà
(ANTĐ) -Hôm qua (24-2), Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã hoàn tất cáo trạng, quyết định truy tố trước tòa để xét xử Bùi Tiến Dũng - nguyên Tổng Giám đốc PMU 18 cùng 10 bị can khác phạm các tội tham ô tài sản và không tố giác tội phạm, trong vụ án tham nhũng trong xây dựng cầu Bãi Cháy (Quảng Ninh). Trước đó, liên quan đến vụ án đánh bạc và đưa hối lộ, Bùi Tiến Dũng đã bị tòa án xét xử tổng cộng 13 năm tù (6 năm tù tội đánh bạc và 7 năm tù tội đưa hối lộ).

Liên quan đến những tiêu cực trong việc xây dựng cầu Bãi Cháy:

Dũng "Tổng" bị truy tố thêm tội tham ô tài sản

(ANTĐ) -Hôm qua (24-2), Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã hoàn tất cáo trạng, quyết định truy tố trước tòa để xét xử Bùi Tiến Dũng - nguyên Tổng Giám đốc PMU 18 cùng 10 bị can khác phạm các tội tham ô tài sản và không tố giác tội phạm, trong vụ án tham nhũng trong xây dựng cầu Bãi Cháy (Quảng Ninh). Trước đó, liên quan đến vụ án đánh bạc và đưa hối lộ, Bùi Tiến Dũng đã bị tòa án xét xử tổng cộng 13 năm tù (6 năm tù tội đánh bạc và 7 năm tù tội đưa hối lộ).

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, dự án xây dựng cầu Bãi Cháy được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đầu tư bằng nguồn vốn vay Nhật Bản và vốn đối ứng của Việt Nam từ ngân sách Nhà nước. Bộ GTVT là chủ đầu tư, đại diện chủ đầu tư là Ban Quản lý các dự án 18 (PMU 18). Phòng triển khai dự án 6 (PID6) thuộc PMU 18 do Phạm Tiến Dũng làm Trưởng phòng, được Bùi Tiến Dũng - Tổng Giám đốc PMU 18 giao nhiệm vụ chịu trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ quản lý xây dựng (chất lượng, tiến độ, giá thành) và thực hiện công tác nghiệm thu, thanh toán, kiểm tra thủ tục phần khối lượng thanh toán của dự án xây dựng cầu Bãi Cháy.

Dũng
Bùi Tiến Dũng đã bị xét xử 13 năm tù về tội đánh bạc và đưa hối lộ

Theo đơn giá bỏ thầu thì gói thầu BC1 và BC3, mỗi gói được sử dụng 14 nhân viên tư vấn bổ sung (NVTVBS) làm việc ở 11 chức danh trong thời gian 28 tháng; gói thầu BC2 được sử dụng 21 nhân viên làm việc ở 13 chức danh trong thời gian 42 tháng. Việc chi trả tiền lương cho toàn bộ số nhân viên do nhà thầu trả, sau đó sẽ được PMU 18 thanh toán. Theo quy định trên thì PMU 18 không có thẩm quyền và chức năng cung cấp NVTVBS cho các nhà thầu.

Lợi dụng vai trò là đơn vị quản lý dự án thay mặt chủ đầu tư, khi triển khai công việc được giao, Phạm Tiến Dũng thấy có sơ hở trong việc quản lý và chi trả lương cho các NVTVBS tại các gói thầu, do vậy đã nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền lương trả cho NVTVBS. Để thực hiện hành vi phạm tội, sau khi chủ động gặp Tổng Giám đốc Bùi Tiến Dũng xin ý kiến về việc lập danh sách NVTVBS khống, Phạm Tiến Dũng đã bàn bạc với cấp dưới trực tiếp lập khống danh sách 8 NVTVBS tại gói thầu BC2 và thông đồng với các Giám đốc điều hành các gói thầu BC1 và BC3 để lập khống danh sách 17 NVTVBS tại 2 gói thầu này.

Từ tháng 8-2003 đến tháng 2-2007, Phạm Tiến Dũng cùng đồng bọn đã chiếm đoạt tiền lương theo danh sách 26 nhân viên tư vấn khống tại dự án xây dựng cầu Bãi Cháy tổng cộng số tiền là 3,43 tỷ đồng. Trong số tiền này đã được PMU 18 thanh toán từ nguồn vốn của dự án là 3,08 tỷ đồng. Phạm Tiến Dũng cùng các đồng phạm hưởng lợi cá nhân số tiền 1,59 tỷ đồng, còn lại đã sử dụng hết cho mục đích khác theo chỉ đạo của Bùi Tiến Dũng và Phạm Tiến Dũng.

Cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao nêu rõ bị can Phạm Tiến Dũng là người tổ chức, đồng thời là người trực tiếp chỉ đạo cấp dưới lập khống danh sách nhân viên tư vấn bổ sung cho cả 3 gói thầu BC1, BC2, BC3 để chiếm đoạt số tiền là 3,43 tỷ đồng. Trong số tiền này PMU 18 đã chấp thuận thanh toán 3,08 tỷ đồng. Bị can Phạm Tiến Dũng được hưởng lợi cá nhân số tiền 77,5 triệu đồng. Tổng số tiền bị can Phạm Tiến Dũng phải chịu trách nhiệm hình sự cùng đồng bọn là 3,08 tỷ đồng. Hành vi trên của Phạm Tiến Dũng đã phạm tội tham ô tài sản theo quy định tại khoản 4, điều 278 - Bộ luật Hình sự.

Cũng liên quan đến vụ án này, Đỗ Kim Quý - nguyên Phó Tổng Giám đốc PMU 18 là người được phân công theo dõi phần kỹ thuật, tiến độ thi công dự án xây dựng cầu Bãi Cháy và trực tiếp phụ trách phòng PID6. Trước khi nghỉ hưu theo chế độ, khi thấy Bùi Tiến Dũng chỉ đạo và được Phạm Tiến Dũng trực tiếp đưa cho số tiền 500 triệu đồng, Đỗ Kim Quý biết rõ số tiền này do Phạm Tiến Dũng chiếm đoạt từ nguồn vốn của dự án mà có, nhưng do hám lợi không tố giác với cơ quan có thẩm quyền đã sử dụng số tiền trên vào mục đích cá nhân.

Hành vi của Đỗ Kim Quý đã phạm tội không tố giác tội phạm, quy định tại khoản 1, điều 314 - Bộ luật Hình sự. Đối với Bùi Tiến Dũng - nguyên Tổng Giám đốc PMU 18, đại diện chủ đầu tư dự án đã đồng tình cho Phạm Tiến Dũng và đồng bọn lập danh sách nhân viên tư vấn bổ sung khống, để thanh toán chiếm đoạt tiền của Nhà nước từ tháng 8-2003, đến tháng 2-2006 số tiền là 3,43 tỷ đồng. Trong số tiền này, PMU 18 đã chấp nhận thanh toán xong 3,08 tỷ đồng.

Từ tháng 8-2003 đến tháng 11-2005 bị can Bùi Tiến Dũng đã ký duyệt đồng ý 41 chứng chỉ thanh toán số tiền lương khống với tổng số tiền là 2,73 tỷ đồng. Bùi Tiến Dũng đã chiếm hưởng cá nhân số tiền 500 triệu đồng và cho Đỗ Kim Quý 100 triệu đồng. Ngoài ra, Bùi Tiến Dũng còn chi tiếp cho các bạn học ở Quảng Ninh từ nguồn lương NVTVBS khống do Phạm Tiến Dũng cùng các đồng phạm chiếm đoạt được. Tổng số tiền bị can Bùi Tiến Dũng phải chịu trách nhiệm hình sự là 600 triệu đồng. Hành vi của Bùi Tiến Dũng đã phạm tội tham ô tài sản.                  

Hồng Hà

Tin cùng chuyên mục