Dùng ôtô đeo biển kiểm soát giả chở hàng lậu

  • 25/02/2009 09:29
  • 0 bình luận
  • Hoàng Quân
(ANTĐ) - Hôm qua 24-2, chỉ huy Phòng An ninh kinh tế CATP Hà Nội cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Cục Điều tra chống buôn lậu - Tổng cục Hải quan, Cục CSĐT tội phạm về TTQLKT&CV - Bộ Công an, phát hiện, tạm giữ 3 xe ôtô chở hàng lậu với thủ đoạn dùng BKS giả và có dấu hiệu “quay vòng” hóa đơn.

Dùng ôtô đeo biển kiểm soát giả chở hàng lậu

(ANTĐ) - Hôm qua 24-2, chỉ huy Phòng An ninh kinh tế CATP Hà Nội cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Cục Điều tra chống buôn lậu - Tổng cục Hải quan, Cục CSĐT tội phạm về TTQLKT&CV - Bộ Công an, phát hiện, tạm giữ 3 xe ôtô chở hàng lậu với thủ đoạn dùng BKS giả và có dấu hiệu “quay vòng” hóa đơn.

Dùng ôtô đeo biển kiểm soát giả chở hàng lậu ảnh 1
Lực lượng công an kiểm đếm hàng lậu thu giữ

Các xe ôtô vừa bị tạm giữ, cũng như thủ đoạn đối phó cơ quan chức năng bị lật tẩy, đó là kết quả bước đầu của một chuyên án trinh sát do 3 lực lượng Công an Hà Nội, Cục nghiệp vụ Bộ Công an và Tổng cục Hải quan phối hợp triển khai từ nhiều tháng nay.

Ngày 14-2-2009, tại địa phận tỉnh Quảng Ninh, lực lượng liên ngành phục kích, kiểm tra 3 xe ôtô gồm xe 16 chỗ BKS: 30F-3354 (là BKS giả, đã tháo hết ghế để chở hàng), và 2 xe tải hạng nặng BKS: 77K-7618 và BKS: 16H-1647.

Trên 3 xe ôtô này có rất nhiều vải vóc, quần áo may sẵn. Qua kiểm tra, lực lượng liên ngành xác định hóa đơn GTGT mà lái xe xuất trình không khớp với số lượng hàng hóa thực tế trên xe. Cụ thể, số hàng hóa trên thực tế “dôi” ra hơn 146.000 mét vải các loại.

Dùng ôtô đeo biển kiểm soát giả chở hàng lậu ảnh 2
1 chiếc xe dùng BKS giả bị tam giữ

Cùng với đó, địa chỉ người mua theo hóa đơn không khớp với địa chỉ ghi trên bao bì. Theo tài liệu trinh sát, thủ đoạn của đối tượng buôn lậu là dùng 2 hóa đơn có nội dung hàng hóa khác nhau để xuất trình cho cùng 1 lô hàng. Sau khi tập kết hàng lậu ở biên giới Móng Cái, hàng được bốc lên những xe có trọng tải lớn.

Hóa đơn “chứng minh” nguồn gốc số hàng trên sẽ được một chi nhánh tại Móng Cái ghi xuất về cho công ty mẹ ở Đầm Hà để vượt qua trạm kiểm soát liên ngành tại km15. Sau khi về đến công ty mẹ, chính doanh nghiệp này sẽ chuẩn bị 1 tờ hóa đơn khác, ghi địa chỉ đến của hàng hóa tại TP Hồ Chí Minh. Và chỉ có tờ hóa đơn này mới phản ánh tương đối đầy đủ số lượng hàng hóa trên xe.

Quá trình điều tra, lái xe khai nhận chở thuê cho doanh nghiệp tư nhân Hiếu Thảo, tỉnh Quảng Ninh. Được biết, doanh nghiệp này có quan hệ khá mật thiết với một công ty TNHH hiện đang bị cơ quan chức năng tạm giữ hàng hóa, phương tiện cũng về hành vi vận chuyển hàng hóa không đủ giấy tờ hợp lệ.

Vụ việc bị phát hiện đêm 12, rạng sáng 13-1-2009. Lực lượng liên ngành bắt giữ 3 xe ôtô trên đường vận chuyển hàng từ Móng Cái, Quảng Ninh về khu vực Bắc Ninh. Khi đó, các xe này mới chỉ tháo ghế, đeo BKS giả chở hàng lậu chứ chưa áp dụng thủ đoạn “quay vòng” hóa đơn.

Tuy nhiên, thủ đoạn dùng BKS giả lộ rõ tính chất phức tạp. Xe Toyota loại 16 chỗ mang BKS: 14L-9268  mang theo 2 bộ BKS: 29U-6036 và 16M-1622, là những BKS có giấy tờ đăng ký, đăng kiểm, nhưng chưa kiểm tra số khung số máy, mang tên Nguyễn Văn La, trú tại quận Kiến An, Hải Phòng.

Với xe ôtô vi phạm mang BKS: 14L-8042, phần ghế khoang sau cũng đã bị tháo hết để “nhường chỗ” cho quần áo các loại. Trên xe, lực lượng liên ngành tìm thấy 2 bộ BKS: 29N-6532 và 29K-6322, là những BKS có giấy tờ đăng ký, đăng kiểm ôtô nhưng chưa kiểm tra số khung số máy, mang tên Cty TNHH Thành Đạt, địa chỉ tại quận Long Biên.

Tài liệu trinh sát cho thấy, cho đến trước khi bị phát hiện, số xe ôtô trên có tần suất hoạt động khá đều đặn, cả về số chuyến lẫn giá trị hàng hóa. “Phải chăng, đang có sự “che chở” nào đó khiến hàng lậu vẫn có cơ hội từ biên giới vào sâu nội địa?”, một cán bộ Cục Điều tra chống buôn lậu - Tổng cục Hải quan nêu câu hỏi.

Hoàng Quân

Tin cùng chuyên mục