Sáng 16-3, Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) đường bộ số 1, Phòng CSGT Công an thành phố Hà Nội tổ chức tuần tra, kiểm soát, xử lý tình trạng xe khách dừng, đỗ chờ giờ vào khu vực hạn chế không đúng quy định tại một số tuyến đường cửa ngõ và vành đai nội đô.
Qua kiểm tra thực tế trong buổi sáng cùng ngày, tổ công tác đã phát hiện 7 trường hợp xe khách dừng, đỗ trên các tuyến đường ngoài khu vực hạn chế nhưng không đúng nơi quy định, gây ảnh hưởng đến lưu thông của các phương tiện khác. Phần lớn các phương tiện vi phạm là xe du lịch và xe hợp đồng chở khách, dừng chờ đến giờ được phép hoạt động trong khu vực nội thành.
Theo Quyết định số 01/2026/QĐ-UBND của UBND thành phố Hà Nội về phân vùng hoạt động của phương tiện giao thông trong khu vực nội đô, xe kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng từ 28 chỗ trở lên bị hạn chế hoạt động trong giờ cao điểm trong phạm vi khu vực vành đai hạn chế. Khung giờ cao điểm được quy định từ 6h đến 9h và từ 16h đến 19h30 hàng ngày.
Do bị giới hạn thời gian hoạt động, nhiều lái xe lựa chọn dừng, đỗ phương tiện tại các tuyến đường ngoài khu vực cấm để chờ đến giờ được phép lưu thông hoặc chờ đón khách cho hành trình tiếp theo. Tuy nhiên, việc dừng, đỗ các phương tiện kích thước lớn không đúng nơi quy định, đặc biệt trong giờ cao điểm, dễ gây cản trở giao thông và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.
Thời gian qua, Đội CSGT đường bộ số 1 đã tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, đồng thời phối hợp với các cơ quan báo chí đẩy mạnh tuyên truyền nhằm giúp lái xe nắm rõ các tuyến cấm, khung giờ hạn chế và phạm vi hoạt động đối với từng loại phương tiện.
Phần lớn các lái xe chấp hành nghiêm quy định; tuy nhiên, vẫn còn một số trường hợp do nhu cầu đưa đón khách nên dừng, đỗ phương tiện sai quy định, buộc lực lượng chức năng phải lập biên bản xử lý.
Sau khi bị lập biên bản, nhiều tài xế cho biết do hành khách có nhu cầu di chuyển vào khu vực nội đô, nhưng chưa đến giờ được phép hoạt động nên phải dừng xe chờ. Nếu không tính toán thời gian hợp lý sẽ dễ bị trễ giờ đón khách.
Một số lái xe cũng phản ánh việc trung chuyển hành khách vào khu vực hạn chế còn gặp bất tiện, các điểm đón trả khách còn xa nên thường dừng phương tiện tại các tuyến đường gần nhất, dẫn đến vi phạm quy định.
Theo thống kê, từ ngày 15-2 đến 15-3-2026, Đội CSGT đường bộ số 1 đã xử lý 141 trường hợp xe khách vi phạm, tổng số tiền phạt 108 triệu đồng. Trong đó có 140 trường hợp vi phạm lỗi dừng, đỗ không đúng quy định và 1 trường hợp điều khiển phương tiện đi vào đường cấm.
Phòng CSGT Công an thành phố Hà Nội khuyến cáo các doanh nghiệp vận tải và lái xe cần chủ động nắm rõ quy định về phạm vi và khung giờ hạn chế đối với xe khách; đồng thời bố trí lộ trình, thời gian di chuyển phù hợp, không dừng, đỗ tùy tiện trên đường gây cản trở giao thông. Các trường hợp vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.