Đừng ăn trưa quá muộn

  • 15/02/2013 07:00
  • 0 bình luận
  • Trần Biên
  • In bài
ANTĐ - Nghiên cứu của các nhà khoa học tại bệnh viện Brigham & Women’s Boston (Mỹ) và Đại học Murcia (Tây Ban Nha) cho biết, những người ăn trưa sớm trước 15h có thể giảm 30% cân nặng so với những người ăn muộn hơn thời điểm này.

Nhóm nghiên cứu thực hiện một chương trình giảm cân trong khoảng 20 tuần tại Tây Ban Nha, áp dụng cho 420 người tham gia giảm cân. Những người tham gia chia thành 2 nhóm: nhóm thứ nhất ăn bữa trưa trước 15h, nhóm thứ 2 ăn sau 15h. Theo các nhà khoa học, bữa ăn này là bữa chính trong ngày, nó cung cấp 40% lượng calo mà cơ thể hấp thụ trong ngày. Kết quả sau 20 tuần nghiên cứu, đối tượng nhóm thứ nhất giảm được trung bình khoảng 10kg, nhiều hơn nhóm thứ 2 khoảng 2kg trong cùng khoảng thời gian.

Nhóm nghiên cứu đồng thời cũng kiểm tra các yếu tố ảnh hưởng đến việc giảm cân như: việc hấp thụ và tiêu thụ calo, hàm lượng các hormone gây cảm giác thèm ăn leptin, grelin và thời gian giấc ngủ của từng người tham gia. Ngoài ra, các nhà khoa học còn cho biết thêm, những người ăn trưa muộn có độ nhạy insulin thấp hơn những người khác, đây cũng chính là một trong những yếu tố nguy cơ cao của bệnh tiểu đường. 

Tiến sĩ Frank Scheer, thành viên nhóm nghiên cứu cho biết: “Đây là một nghiên cứu quy mô lớn về sự ảnh hưởng của thời gian bữa ăn chính tới tốc độ giảm cân và quá trình giảm cân”. Đến từ Đại học Murcia, Tiến sĩ Marta Garaulet cho biết, thời gian ăn bữa trưa quá muộn ảnh hưởng đến hiệu quả giảm cân có thể do đồng hồ sinh học của cơ thể đã bị thay đổi, đồng thời nó cũng ảnh hưởng đến các quá trình trao đổi diễn ra bên trong cơ thể. Các nhà khoa học lưu ý, những người ăn trưa muộn có xu hướng hấp thụ ít calo hơn vào bữa sáng, thậm chí bỏ luôn cả bữa sáng, ăn vặt nhiều hơn.

(Theo Daily mail)

Tin cùng chuyên mục