Đức thừa nhận phải "thất hứa" với NATO, vì trang bị không quân quá kém

  • 29/09/2014 14:50
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Berlin hiện không thể giữ lời hứa trợ giúp cho các đồng minh NATO khác, nếu xảy ra trường hợp khẩn cấp vào thời điểm hiện tại, Bộ trưởng Quốc phòng Đức, Ursula von der Leyen trả lời phỏng vấn với tờ Bild am Sonntag.

“Với điều kiện hiện tại của hệ thống không lực, chúng tôi không thể đáp ứng được những sự hỗ trợ trong trường hợp khẩn cấp như đã hứa một năm trước”, bà Ursula von der Leyen cho biết.

Vào hôm 27/9, tạp chí Der Spiegel cho biết, 60 phi cơ chiến đấu Eurofighter không thể sẵn sàng cho chiến đấu và chỉ 38 trên tổng số 89 chiến đấu cơ Tornado có thể được sử dụng. Nếu bất chợt có xảy ra tranh chấp ở vùng Baltic, quân đội Đức sẽ hoàn toàn bị lấn áp.

Đức thừa nhận phải "thất hứa" với NATO, vì trang bị không quân quá kém ảnh 1
Chiến đấu cơ Eurofighter

Vào hôm 22/9, hải quân Đức cho biết, nước này hiện chỉ còn 3 máy bay trực thăng có thể hoạt động. Đến ngày 27/9, lại có thêm thông tin rằng một máy bay trực thăng Tiger thậm chí còn rơi mất vũ khí trong quá trình diễn tập.

Những thông tin gần đây đã làm nảy ra những cuộc tranh luận trong Uỷ ban Quốc phòng, về khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội Đức và hỗ trợ các quốc gia khác trong trường hợp xảy ra khủng hoảng bất ngờ.

Vào hôm 26/9, Bộ trưởng Quốc phòng Đức đã triệu tập tất cả các lãnh đạo quân đội. Sau khi trao đổi, họ đã đi đến kết luận rằng, những cuộc gặp mặt cấp lãnh đạo là vô cùng cần thiết và nên diễn ra thường xuyên trong tương lai.

Những vấn đề của quân đội Đức đến cùng lúc với lời tuyên bố của Bộ trưởng Ngoại giao nước này ở Đại hội đồng Liên Hợp Quốc vào hôm 27/9 rằng, Berlin sẽ đóng những vai trò quốc tế quan trọng hơn trong thời gian tới.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục