Đức: Sự đóng góp cho NATO không thể hiện bằng ngân sách quốc phòng

  • 19/07/2020 13:02
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Đức vừa lên tiếng khẳng định rằng, sự đóng góp của nước này với NATO nên được đo bằng lượng binh sĩ tham gia vào các sứ mệnh của tổ chức thay vì con số 2% GDP cho ngân sách quốc phòng.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Đức Annegret Kramp-Karrenbauer, nguyên tắc căn bản để tính toán sự đóng góp của các quốc gia thành viên cho NATO đã không còn chính xác. Bà cho rằng, con số 2% GDP đã không còn “liên quan”, nhất là khi nền kinh tế các nước đang bị phá hủy nghiêm trọng bởi dịch Covid-19, mà đề xuất một phương pháp tính toán mới.

“Một con số phần trăm lớn không thể hiện sự đầu tư nhiều hơn vào quốc phòng. Đến năm 2030, quân đội Đức đóng góp 10% sức mạnh cho hoạt động của NATO”, bà Kramp-Karrenbauer cam kết nhưng không giải thích rõ nước này sẽ đóng góp bao nhiêu binh sĩ hay vũ khí để được gọi là 10%.

Đức cho rằng, nước này này đóng góp nhiều cho NATO nhưng không thể hiện bằng tiền

Đức cho rằng, nước này này đóng góp nhiều cho NATO nhưng không thể hiện bằng tiền

Cam kết đóng góp 2% GDP cho ngân sách quốc phòng luôn là cam kết mà Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn các nước thành viên thực hiện. Ông khẳng định rằng, đặc quyền được quân đội Mỹ bảo vệ luôn có giá.

Berlin đã cam kết sẽ đạt được tiêu chuẩn trên vào năm 2031, tuy nhiên, điều này không thể ngăn nổi quyết định của Mỹ về việc rút 10.000 khỏi Đức. Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, một số binh lính trong đó sẽ được triển khai đến Ba Lan và một vài nước châu Âu khác trong khi phần còn lại sẽ hồi hương.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục