Đức ra luật công nhận giới tính thứ ba

  • 02/11/2013 09:12
  • 0 bình luận
  • Thu Việt
  • In bài
ANTĐ - Đức trở thành quốc gia đầu tiên ở châu Âu cho phép trẻ em sinh ra có đặc tính của cả nam và nữ được công nhận là giới tính thứ ba.

Những người làm cha, mẹ tại Đức có đặc điểm giới tính của cả nam và nữ giờ đây có thể đăng ký con mình có “giới tính thứ ba”, theo một luật mới của nước này, nhằm mục đích giúp họ tránh phải làm những cuộc phẫu thuật giới tính không cần thiết cho con.

Luật công nhận giới tính thứ ba tại Đức có hiệu lực kể từ ngày 1/11/2013. Đức trở thành quốc gia đầu tiên ở châu Âu cho phép cha mẹ của em bé vừa sinh ra bỏ trống cả hai ô giới tính nam và nữ trên tờ giấy khai sinh của con, đồng nghĩa với việc lựa chọn “giới tính thứ ba” cho đứa trẻ. Sau này, đứa trẻ lớn lên có thể điền dấu X vào ô giới tính trong hộ chiếu, thay vì M (nam) hoặc F (nữ) như trước đây.

Đức ra luật công nhận giới tính thứ ba ảnh 1
Những đứa trẻ mới sinh tại Đức có thể được đăng ký "giới tính thứ ba"
thay cho giới tính nam hoặc nữ như trước đây. Ảnh: Alamy

Điều luật mà Đức vừa thực hiện dựa trên thực tế là có một số người có cả hai giới tính. Họ còn được gọi là những người chuyển giới hoặc liên giới, trong cơ thể có cả nhiễm sắc thể nam và nữ, có những đặc điểm của cả hai giới.

Các nhà lập pháp Đức hy vọng rằng điều luật mới sẽ giúp các bậc cha mẹ giảm bớt áp lực về việc đăng ký giới tính vào giấy khai sinh cho con. Đôi khi, một số cha mẹ phải quyết định phẫu thuật cho em bé để định hướng giới tính rõ ràng. Chính phủ đã từng nhận được nhiều lời phê bình, phàn nàn rằng thực hiện phẫu thuật quyết định cho đứa trẻ sơ sinh trước khi đứa trẻ đủ lớn và tự quyết định giới tính cho chính mình là một hành động vi phạm nhân quyền. 

Một số người chuyển giới bị phẫu thuật quyết định giới tính từ bé cũng cho rằng việc phẫu thuật đã khiến họ tổn thương, khiếm khuyết về cả tinh thần và thể chất. "Tôi không phải đàn ông hay phụ nữ. Tôi là một miếng vải chắp vá do bác sĩ tạo ra, đầy sẹo và thương tích", một người từng trải qua phẫu thuật giới tính từ nhỏ chia sẻ.

Bà Andrea Budzinski, Chủ tịch Hội chuyển giới và liên giới tính Đức, phát biểu: “Chúng tôi muốn mọi người được tự do khỏi mọi sự can thiệp, đặc biệt là khi họ không thể thể hiện mình bởi họ còn quá nhỏ. Cần phải chắc chắn rằng không có thêm đứa bé nào bị ép buộc làm phẫu thuật giới tính. Điều luật này cũng sẽ thay đổi cách mà mọi người vẫn nhìn nhận chúng tôi. Trước đây, chúng tôi bị coi là những người “bị bệnh”.”

Điều luật mới được ban hành tại Đức đã nhận được sự ủng hộ từ những người hoạt động đấu tranh vì công bằng, bình đẳng. Luật công nhận giới tính thứ ba được coi là một bước đi đúng đắn, nhưng đồng thời cũng làm dấy lên những nghi vấn về luật pháp. Konstanze Platt, một giáo sư luật tại Đại học Bremen, đặt ra câu hỏi liệu những người lớn lưỡng giới hiện tại có thể lựa chọn giới tính “X” thay vì “F” hoặc “M”, và liệu hai người giới tính “X” có thể kết hôn với nhau hay không. Như vậy, hiện tại vẫn chưa rõ luật công nhận giới tính thứ ba tại Đức sẽ ảnh hưởng thế nào đến luật hôn nhân nước này.

Theo Telegraph

Tin cùng chuyên mục