Đức lên kế hoạch tăng chi tiêu quốc phòng

  • 26/06/2014 11:26
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Đức đang có kế hoạch tăng cường ngân sách quốc phòng trong những năm tới, tuy nhiên nó vẫn sẽ thấp hơn những gì mà NATO mong muốn.

Mặc dù việc tăng ngân sách không đạt được kì vọng như của NATO, nhưng Bộ trưởng quốc phòng Đức Ursula von der Leyen cho biết phần trăm GDP dành cho quốc phòng không quan trọng bằng việc số tiền đó sẽ được sử dụng thế nào.

Vào hội nghị thượng đỉnh các nước NATO tháng 9 năm ngoái ở xứ Wales, các đại diện từ Mỹ đã thúc đẩy các nước thành viên dành ít nhất 2% GDP cho ngân sách quốc phòng. Hiện tại chỉ có Mỹ, Anh và Hy Lạp đang đạt được kì vọng này.

Đức lên kế hoạch tăng chi tiêu quốc phòng ảnh 1
Bộ trưởng quốc phòng Đức, bà Ursula von der Leyen gặp người đồng cấp Mỹ vào hôm 26/6

Đức hiện đang dành 1.3% GDP vào quốc phòng. Vào năm 2013, con số cụ thể vào khoảng 44 tỉ USD.

Bộ trưởng Ursula von der Leyen cho biết họ sẽ tăng ngân sách lên trong một vài năm tới, tuy nhiên, GDP của Đức đang lớn dần lên, nghĩa là cho tiêu quốc phòng sẽ nhìn nhỏ hơn.

“Ngân sách chính phủ không lớn lên trong khi GDP đang tăng trưởng. Đây là một tin tốt với nền kinh tế Đức”, bà Ursula von der Leyen nói thêm.

Bà Ursula von der Leyen đã có chuyến công du Washington đầu tiên dưới cương vị bộ trưởng quốc phòng sau khi nhậm chức vào năm ngoái. Bà đã gặp người đồng cấp Mỹ Chuck Hagel vào sáng hôm 26/6 và thảo luận về hội nghị thượng đỉnh NATO sắp diễn ra.

Vào tháng 5, ông Hagel đã kêu gọi bộ trưởng tài chính những nước thành viên NATO đi cùng đến cuộc họp thượng đỉnh các nước đồng minh sắp diễn ra vào tháng 9 ở Wales để bàn bạc về các vấn đề đầu tư.

Theo DefendNews

Tin cùng chuyên mục