Đức chịu thiệt hại nặng nề nhất từ các lệnh cấm vận nhằm vào Nga

  • 02/08/2014 11:13
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
ANTĐ - Ngày 1-8, ông Josef Yanning, Giám đốc nghiên cứu tại Trung tâm Chính sách châu Âu ở Brussels cho biết, Đức, đối tác thương mại quan trọng của Nga, sẽ là nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi các biện pháp trừng phạt của Liên minh châu Âu đối với Nga. 

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn Rossiya Segodnya, ông Yanning nói: "Các doanh nghiệp Đức sẽ bị ảnh hưởng từ các lệnh trừng phạt này. Đức là đối tác thương mại quan trọng của Nga trong Liên minh châu Âu. Điều này có nghĩa là trong lĩnh vực này Đức sẽ bị ảnh hưởng nặng nề hơn so với các nước EU khác."

Theo nhà phân tích này, Pháp cũng sẽ phải chịu tác động lớn từ những lệnh cấm vận này trong lĩnh vực quốc phòng và Anh rất có thể sẽ phải đối mặt với những hậu quả của các lệnh trừng phạt nhắm vào thị trường vốn.

Đức chịu thiệt hại nặng nề nhất từ các lệnh cấm vận nhằm vào Nga ảnh 1
Đức sẽ chịu thiệt hại nặng nề nhất bởi các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga

"Không ai có thể phủ nhận rằng phản ứng của Nga cũng sẽ ảnh hưởng đến các thành phần kinh tế khác ngoài việc cấm nhập khẩu rau quả từ Ba Lan. Nhiều doanh nghiệp đầu tư tại Nga và không có liên quan đến những lĩnh vực bị cấm vận cũng sẽ phải đối mặt với những hậu quả tiêu cực cho công việc kinh doanh của họ," chuyên gia Yanning cho biết.

Tuy nhiên, ông Yanning nhấn mạnh rằng đối với nước Nga, tác động về kinh tế của các biện pháp trừng phạt này có thể không quan trọng bằng một số quan ngại về chính trị.

Hôm 31-7, Hội đồng châu Âu đã phê chuẩn cuối cùng đối với các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga, hạn chế sự tiếp cận của các ngân hàng quốc doanh Nga tại thị trường vốn EU, cấm buôn bán vũ khí và hạn chế nước này tiếp cận các công nghệ nhạy cảm, đặc biệt là trong lĩnh vực dầu mỏ.


Tin cùng chuyên mục