Du lịch Hà Giang (1): Nơi duy nhất chỉ "hợp đồng" bằng tin nhắn và điện thoại

  • 16/11/2015 17:59
  • 0 bình luận
  • Hà Dương
  • In bài
ANTĐ - Hà Giang cảnh đẹp hoang sơ, con người thân thiện dễ gần. Đến Hà Giang, các dịch vụ từ đi ô tô tới nơi ăn, chốn nghỉ… thảy đều “hợp đồng” bằng tin nhắn và điện thoại. 

Vào mùa du lịch, Cao nguyên đá Đồng Văn đông nghẹt người đến thưởng lãm vẻ đẹp hùng vĩ hoang sơ và thưởng thức ẩm thực phong phú của người dân vùng cao, đặc biệt là ngắm hoa Tam giác mạch. 

Ô tô đi Hà Giang là xe giường nằm, hành khách không phải "rồng rắn" xếp hàng mua vé, mà chỉ cần nhắn tin, gọi điện cho tài xế là được xếp chỗ. Đến giờ xe chạy, khách chỉ việc ra bến gặp tài chính, hoặc tài phụ, đọc số điện thoại của mình, hoặc đưa tin nhắn ra là được xác nhận chỗ nằm. Nếu xe đầy khách, tài xế tự giao khách cho xe khác, và họ “sẽ gọi lại” hẹn ngày giờ khởi hành phù hợp.   

Du lịch Hà Giang (1): Nơi duy nhất chỉ "hợp đồng" bằng tin nhắn và điện thoại ảnh 1

Bến xe Mỹ Đình - một trong những điểm đưa du khách từ Hà Nội đi Hà Giang 

Và chỉ một giấc ngủ say, sáng sớm hôm sau, xe đã đưa du khách đến thành phố Hà Giang. Sau đó, khách được chuyển tuyến lên ô tô đi vùng cao – nơi có cảnh đẹp mê hồn và những triền hoa Tam giác mạch.

Nếu như những tuyến xe khác, chủ - khách không cần trò chuyện, thì tại Hà Giang, thấy khách lơ ngơ là các "chú tài" sẽ chạy lại hỏi ngay “Anh/ chị/ bác… đi đâu?”, rồi nhanh chóng tư vấn, gọi điện liên hệ giúp để xe vùng cao tới đón.

Còn khách đi quen, có số điện thoại cứ xuống xe là gọi điện báo đang đứng ở đoạn nào, chỉ vài phút sau, chủ xe vùng cao sẽ tới đón mà không phải đôn đáo lo tìm xe đi tiếp.

Với các dịch vụ nhà nghỉ, khách sạn, ăn uống… ở Hà Giang cũng vậy. Chỉ giao dịch qua tin nhắn, điện thoại. Dân phượt, nhiếp ảnh gia… có cả danh sách dài các nhà nghỉ kèm theo số điện thoại, chỉ cần gọi điện hoặc gửi tin nhắn, du khách sẽ được hướng dẫn “ký hợp đồng” ăn nghỉ. Nếu còn phòng, du khách sẽ chuyển tiền đặt cọc và nếu như khách sạn, nhà nghỉ không còn chỗ trống, chủ nhà nghỉ, khách sạn sẽ cung cấp cho du khách số điện thoại của các điểm khác.

Du lịch Hà Giang (1): Nơi duy nhất chỉ "hợp đồng" bằng tin nhắn và điện thoại ảnh 2

Những cánh đồng hoa tam giác mạch tuyệt đẹp mời gọi du khách đến Hà Giang

Chị Thu Hồng từ Huế dẫn các bạn nhiếp ảnh lên Hà Giang cho biết, đoàn có nhiều người lớn tuổi và lần đầu tiên đến Hà Giang. Từ Huế chị được một bạn nhiếp ảnh cho số điện thoại của một “hướng dẫn viên cắm bản”, được anh này tư vấn cụ thể từ cách đi ô tô, chuyển xe, chọn nơi ăn chốn ở phù hợp. Còn dặn kỹ nếu xe lên vùng cao có hỏng hóc, hết xăng hay bất kể sự cố gì gọi điện ngay, dù đêm hôm cũng có thợ tới tận nơi để sửa chữa tại chỗ.  

“Cháy” dịch vụ thuê xe máy

Cung đường từ TP Hà Giang lên Đồng Văn, Sủng Là, Mèo Vạc… có thể đi xe máy rất tiện, dễ dừng chân để ngắm cảnh, chụp ảnh. TP Hà Giang có hơn 10 điểm cho thuê xe máy, mỗi cửa hàng có từ vài chục tới vài trăm xe, nhưng luôn “cháy” xe, nhất là dịp cuối tuần.

Nhiều du khách cho rằng, nên đi xe giường nằm lên TP Hà Giang rồi thuê xe máy “phượt” tới các điểm du lịch Cột cờ Lũng Cú, Phố cổ Đồng Văn, nhà Vương, nhà Pao… Giá thuê xe ngày thường chỉ 200.000 – 300.000 đồng/ngày/xe. Dịp cuối tuần giá từ 350.000 – 400.000 đồng/xe. Một số cửa hàng cho du khách thuê xe còn khuyến mãi nước uống, bản đồ, thông tin các điểm du lịch, đồ sửa xe, số điện thoại liên hệ sửa xe…

Tin cùng chuyên mục