Du khách Nhật Bản bị hôn mê đột ngột khi đang tham quan Hà Nội

  • 04/03/2019 17:48
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Đang trên đường đi thăm quan Hà Nội, ông O.O. (67 tuổi, du khách Nhật Bản) đột ngột bị mất ý thức và hôn mê. Khi được chuyển vào bệnh viện cấp cứu, các bác sĩ nhận định khả năng cứu sống bệnh nhân chỉ có... vài phần trăm.
Ông O.O (67 tuổi, người Nhật) được đưa vào cấp cứu tại BV Việt Đức

Ông O.O (67 tuổi, người Nhật) được đưa vào cấp cứu tại BV Việt Đức

Chiều nay, 4-3, Bệnh viện Việt Đức cho biết, bệnh viện này vừa phẫu thuật cấp cứu thành công cho một du khách Nhật Bản bị lóc động mạch chủ loại A, thể rất phức tạp.

Bệnh nhân là ông O.O. 67 tuổi, là du khách Nhật Bản. Khoảng 8 giờ sáng ngày Chủ nhật 17-2, đang trên đường đi thăm quan Hà Nội, bệnh nhân đột ngột bị mất ý thức và hôn mê, nên đã được chuyển đi cấp cứu tại Bệnh viện Việt Pháp với chẩn đoán ban đầu nghi là tai biến mạch não.

Kết quả chụp cắt lớp vi tính sọ não và hệ mạch máu vùng nền cổ của bệnh nhân thấy có hình ảnh nghi lóc động mạch chủ. Thăm khám hệ mạch ngoại vi thấy không bắt được mạch và thiếu máu rõ ở tay và chân phải.

Xác định là biến cố tim mạch phức tạp nên ngay lập tức, các bác sĩ trực của Bệnh viện Việt Pháp đã hội chẩn gấp trực tuyến với PGS.TS. Nguyễn Hữu Ước – Trưởng khoa Phẫu thuật Tim mạch và Lồng ngực Bệnh viện Việt Đức.

Kết quả, bệnh nhân được chẩn đoán là lóc động mạch chủ loại A thể phức tạp, suy hô hấp phải thở máy, suy tuần hoàn khá nặng, nguy cơ chắc chắn tử vong ngay nếu không được phẫu thuật kịp thời. Xác định rủi ro rất cao song với tinh thần “còn nước còn tát” và niềm tin phẫu thuật có thể mang lại vài phần trăm cơ may sống sót cho bệnh nhân nên Bệnh viện Việt Pháp đã chuyển bệnh nhân tới Bệnh viện Việt Đức để điều trị.

Sau ca mổ cực kỳ phức tạp, hiện bệnh nhân đã có dấu hiệu hồi phục tốt

Sau ca mổ cực kỳ phức tạp, hiện bệnh nhân đã có dấu hiệu hồi phục tốt

Tại đây, mọi công tác cấp cứu đã được chuẩn bị hết sức nhanh chóng, kể cả khâu liên hệ với vợ bệnh nhân từ Nhật Bản cùng sự chấp thuận của công ty du lịch Việt Nam và Nhật Bản, hay thông báo cho Đại sứ quán Nhật Bản… Do vậy, chỉ sau 2 giờ, bệnh nhân đã được chuyển sang phòng mổ cấp cứu.

TS Vũ Ngọc Tú - một thành viên chính của kíp mổ cho biết, với kinh nghiệm hơn 200 ca mổ cấp cứu lóc động mạch chủ loại A trong gần 10 năm của ông, thì chưa có trường hợp nào lại diễn biến nặng và phức tạp như bệnh nhân này. Quá trình phẫu thuật diễn ra hết sức cam go, căng thẳng, kéo dài hơn 10 giờ, với các kỹ thuật khó và phức tạp nhất của phẫu thuật tim hở được thực hiện.

PGS.TS. Nguyễn Hữu Ước - Trưởng kíp mổ cho biết, sau ca phẫu thuật rất phức tạp và quá trình hồi sức sau mổ rất nặng nề, tình trạng bệnh nhân đã cải thiện dần qua từng ngày. Hiện bệnh nhân đã cải thiện tri giác, có thể nhận biết người thân, chức năng thận đã phục hồi, chân phải được bảo tồn và đã được ngừng thở máy hỗ trợ...

Được biết, gia đình bệnh nhân O.O cũng đã từ Nhật sang thăm và rất xúc động, cảm ơn, khâm phục các thầy thuốc Việt Nam đã cố gắng cứu sống người thân của họ dù mắc bệnh rất hiểm nghèo.

Dự kiến, nếu không có các biến chứng nhiễm trùng hoặc suy tạng khác, thì bệnh nhân có thể được ra viện trong 2 tới 3 tuần nữa.

Tin cùng chuyên mục