Công bố 10 gương mặt Thầy thuốc trẻ tiêu biểu của cả nước

  • 27/02/2019 19:51
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Chiều nay, 27-2, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã công bố 10 gương mặt Thầy thuốc trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2018. 
2019 là năm thứ 8 cuộc bình xét để vinh danh 10 Thầy thuốc trẻ Việt Nam tiêu biểu được tổ chức

2019 là năm thứ 8 cuộc bình xét để vinh danh 10 Thầy thuốc trẻ Việt Nam tiêu biểu được tổ chức

Các Thầy thuốc trẻ được bình xét là những người dưới 45 tuổi, có nhiều cống hiến cho sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong suốt năm vừa qua. 10 gương mặt được vinh danh dịp này đã được Ban tổ chức lựa chọn ra từ 81 hồ sơ tiêu biểu gửi về trên cả nước. Cụ thể, gồm:

1. ThS.BS chuyên khoa 1 Nguyễn Chiến Quyết (30 tuổi), Bệnh viện đa khoa huyện Bắc Hà (Lào Cai).

Bác sĩ Quyết là 1 trong 7 bác sĩ đầu tiên của dự án 585 được bàn giao về công tác tại các huyện nghèo. Trong thời gian công tác tại Bệnh viện đa khoa huyện Bắc Hà từ tháng 7-2017, bác sĩ Quyết đã tham gia hơn 700 ca mổ về chấn thương, tiêu hóa, sản khoa, ngoại nhi... trong đó có nhiều ca mổ cấp cứu nặng, khó.

2. ThS.BS Phạm Thế Thạch (37 tuổi), Bí thư Chi đoàn, bác sĩ khoa Hồi sức tích cực - Bệnh viện Bạch Mai.

Bác sĩ Thạch đạt giải nhất hội thao sáng tạo tuổi trẻ Ngành Y tế lần thứ 25 và 26; tham gia cấp cứu thảm họa sập cầu Chu Va - Lai Châu; tham gia cấp cứu, điều trị cho hàng trăm bệnh nhân cúm A/H1N nặng có biến chứng suy hô hấp cấp tiến triển nặng. Anh cũng là người tham gia hội chẩn cấp cứu, điều trị cho các chiến sĩ bị nạn trong vụ rơi máy bay ở Hòa Lạc và Lào Cai.

3. TS.BS Đào Văn Tú (34 tuổi), Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu lâm sàng, Phó trưởng khoa Điều trị theo yêu cầu - Bệnh viện K.

Bác sĩ Đào Văn Tú

Bác sĩ Đào Văn Tú

Bác sĩ Tú là đồng chủ nhiệm 1 đề tài cấp bộ, chủ nhiệm 3 đề tài thử nghiệm lâm sàng, 5 đề tài cấp cơ sở. Các đề tài các cấp sau khi nghiên cứu thành công đều được áp dụng vào thực hành lâm sàng. Vị bác sĩ trẻ này còn có 8 công trình khoa học được công bố, trong đó có 2 công trình đăng trên tạp chí thế giới, có 4 báo cáo tại Hội nghị Ung thư năm 2014, 2015 và 2018.

4. ThS. Dược sĩ Trương Văn Đạt (31 tuổi), Giảng viên Khoa dược Trường đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh, Phó chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ TP.Hồ Chí Minh.

Dược sĩ Đạt đã thực hiện 4 đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở, tham gia thực hiện và thư ký khoa học của 5 đề tài, dự án; đã công bố 6 bài báo nghiên cứu khoa học quốc tế, có 5 bài báo cáo tại hội nghị khoa học quốc tế. Dược sĩ Đạt cũng là người sáng lập ra nhóm nghiên cứu học thuật ORC (Online Research Club)…

5. PGS.TS Nguyễn Thanh Hiệp (43 tuổi), Phó hiệu trưởng, Trưởng bộ môn Y học gia đình Trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch (TP HCM).

TS Hiệp đã chỉ đạo tổ chức 67 lớp đào tạo chuyên sâu liên kết với nước ngoài. TS Hiệp đã phát triển bộ môn Y học gia đình và các lớp sau đại học chuyên ngành Y học gia đình; mở thêm 3 mã ngành và tăng cường 2 mã ngành cho trường; tổ chức nhiều lớp nghiên cứu khoa học và hội thảo nghiên cứu khoa học…

6. BS chuyên khoa 1 Khuất Thanh Bình (44 tuổi), Phó giám đốc kiêm trưởng khoa Hồi sức cấp cứu - Bệnh viện đa khoa Mộc Châu (Sơn La).

Bác sĩ Bình là người chủ trì và hướng dẫn thực hiện thành công bệnh nhân đột quỵ nhồi máu não bằng thuốc tiêu sợi huyết. Từ khi triển khai đến nay, bệnh viện đã điều trị thành công 3 trường hợp, tăng khả năng sống cho bệnh nhân.

7. ThS.BS Phan Hoàng Hiệp (44 tuổi), Trưởng khoa điều trị kỹ thuật cao - Bệnh viện Nội tiết Trung ương.

ThS.BS Phan Hoàng Hiệp chăm sóc cho bệnh nhân

ThS.BS Phan Hoàng Hiệp chăm sóc cho bệnh nhân

Bác sĩ Hiệp đã có thành tích phẫu thuật nội soi tuyến giáp 1 lỗ đã được nghiên cứu và thực hiện thành công, thay vì phải rạch 3 lỗ, 4 lỗ, 5 lỗ như các tác giả trước đây. Việt Nam là nước đầu tiên trên thế giới nội soi tuyến giáp 1 lỗ thành công, trong đó bác sĩ Hiệp là người nghiên cứu và thực hiện.

8. ThS.BS Nguyễn Trọng Sơn (43 tuổi), Trưởng phòng công tác xã hội Bệnh viện Việt Đức, Phó chủ tịch Thường trực Hội Thầy thuốc trẻ Hà Nội.

Ngoài công tác chuyên môn, bác sĩ Sơn đã duy trì website, fanpage, tổ chức tuyên truyền trên qua sự kiện và TV, nhận tổng giá trị hỗ trợ là 5,5 tỷ đồng, hỗ trợ cho 1.658 người bệnh có hoàn cảnh khó khăn. Huy động suất ăn yêu thương trị giá hơn 1,4 tỷ đồng và thực hiện nhiều chương trình tình nguyện, an sinh xã hội tại cộng đồng.

9. BS chuyên khoa 1 Trương Vũ Phong (37 tuổi), Trưởng trạm Y tế xã Tam Giang Đông, huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau.

Năm 2016, bác sĩ Phong phối hợp cùng các đồng nghiệp cấp cứu thành công 1 ca sốc do tiêm vaccine ngừa Sởi- Rubella; được Bộ Y tế tặng bằng khen. Năm 2017, bác sĩ Sơn sơ cấp cứu kịp thời ca đuối nước do chìm xuồng. Bác sĩ này còn huy động được trung bình 50 triệu đồng mỗi năm để tổ chức khám bệnh từ thiện.

10. TS.BS Trần Khánh Thu (37 tuổi), Trưởng phòng Kế hoạch tổng hơp - Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình.

Bác sĩ Thu đã tham mưu, tổ chức công tác chuyên môn khám chữa bệnh và một số công tác khác trong bệnh viện. Bác sĩ Thu là chủ nhiệm nhiều đề tài cấp viện, cấp ngành, cấp tỉnh. Có nhiều công trình nghiên cứu khoa học được công bố trên Tạp chí Y học thực hành từ năm 2008 - 2018.

Tin cùng chuyên mục