Dự báo thời tiết: Từ miền Bắc đến miền Trung mưa rất lớn, áp thấp tăng cấp trên Biển Đông

  • 31/07/2020 08:42
  • 0 bình luận
  • Hạ Quỳnh
  • In bài
ANTD.VN - Từ đêm 1 đến ngày 5/8, Bắc bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 200-350mm/đợt.

Trung tâm  Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin, vùng áp thấp hiện đang hoạt động ở khu vực giữa Biển Đông và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới trong hôm nay.

Theo đó, vào sáng sớm nay, 31/7, vùng áp thấp còn khách quần đảo Hoàng Sa khoảng 310km về phía Đông.

Trong ngày và đêm nay, vùng áp thấp di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Đến đầu giờ sáng mai, 1/8, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 17,5 độ Vĩ Bắc; 111,9 độ Kinh Đông, ngay trên khu vực phía Bắc quần đảo Hoàng Sa. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8.

Vùng áp thấp đang hoạt động trên Biển Đông và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới

Vùng áp thấp đang hoạt động trên Biển Đông và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới

Do ảnh hưởng của vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới nên ở Biển Đông có mưa giông mạnh, ở khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió mạnh cấp 5, sau tăng lên cấp 6, giật cấp 8; sóng biển cao 2,0-3,5m; biển động.

Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trên khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có nguy cơ chịu tác động cao của gió giật và lốc xoáy.

Trong khi đó, rãnh áp thấp nối với vùng áp thấp trên khu vực Bắc Biển Đông có trục ở khoảng 15-17 độ Vĩ Bắc.

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với hoàn lưu vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới nên từ ngày 1 đến ngày 3/8 các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 200-400mm/đợt, có nơi trên 500mm/đợt;

Các tỉnh/thành Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 100-250mm/đợt. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Từ đêm 1 đến ngày 5/8, Bắc bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 200-350mm/đợt, có nơi trên 400mm/đợt. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Khu vực Hà Nội, từ gần sáng ngày 1/8 có mưa, mưa rào và giông, từ đêm 1-3/8 có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 150-250mm/đợt. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Tin cùng chuyên mục